Chủ tịch nước: Hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí VN

Thỏa thuận đạt được trong cuộc hội đàm lịch sử sáng nay. Chủ tịch nước thông báo đến báo giới trong cuộc họp báo đang diễn ra.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngày 23/5, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Hussein Obama bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã có cuộc hội đàm song phương. Kết thúc hội đàm, hai bên đã tổ chức họp báo thông báo kết quả hội đàm.

Mở đầu cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu cho biết, ông và Tổng thống Obama vừa có cuộc hội đàm bổ ích về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. 

Quân nhạc cử Quốc ca Mỹ. Tổng thống Obama đặt tay lên ngực trái. Tiếp đó, quân nhạc cử Quốc ca Việt Nam.
Quân nhạc cử Quốc ca Mỹ. Tổng thống Obama đặt tay lên ngực trái. Tiếp đó, quân nhạc cử Quốc ca Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức này, VN và Hoa Kỳ ra Tuyên bố chung, đưa quan hệ đối tác toàn diện theo hướng hợp tác sâu sắc hơn. Hai bên nhất trí ưu tiên cao việc giải quyết hậu quả chiến tranh ở VN, dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN.

"VN hoan nghênh việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về tình hình Biển Đông, nhất trí tiếp tục hợp tác trong đối phó biến đổi khí hậu, hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong...

Trong những lời kết, Chủ tịch nước chúc ông Obama có chuyến thăm VN thành công, nhiều kỷ niệm.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh thỏa thuận về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với VN trong cuộc hội đàm.

Ông nhấn mạnh hai nước đã đi từ chỗ xung đột đến trở thành đối tác.

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và bền vững trong khu vực châu Á - TBD", ông nói và nhấn mạnh cam kết của nước này đóng góp cho hòa bình vào ổn định khu vực.

Tổng thống cho biết, hai bên đang cùng nhau làm việc để thúc đẩy thông qua Hiệp định TPP. Các doanh nghiệp như Peace Corps, Intel, GE... sẽ đến VN để thúc đẩy sự sáng tạo.

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh, hai bên cam kết tiếp tục khắc phục hậu qủa chiến tranh ở VN. Hoa Kỳ sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Cảnh sát biển VN.

Tuy nhiên, ông Obama cho hay, việc bán vũ khí sẽ vẫn có những điều kiện chặt chẽ liên quan đến nhân quyền.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama tại buổi họp báo
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama tại buổi họp báo

Liên quan vấn đề Biển Đông, Tổng thống Obama nhấn mạnh việc tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như việc Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục bay, đi lại trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", ủng hộ VN tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Trả lời câu hỏi của TTXVN, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, sau 20 năm, kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước có nhiều bước tiến quan trọng, từ cựu thù thành đối tác toàn diện.

"Hy vọng Hoa Kỳ sẽ sớm là nhà đầu tư lớn nhất vào VN, hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển nhất là sau khi ký hiệp định TPP. Những bước tiến triển bắt nguồn từ thực tế hai bên ngày càng chia sẻ nhiều quan tâm, lợi ích chung, cam kết tôn trọng thể chế chính trị, chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau".

* Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Nếu nhìn lại 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ thì đây là chuyến thăm liên tiếp thứ 3 của ba Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt nam. Điều đó cho thấy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã và đang có những bước chuyển quan trọng trên nhiều phương diện.

Xin nhắc lại rằng 10 năm qua, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước phát triển vượt bậc. Thứ nhất, quan hệ thương mại song phương đã lên tới 45 tỷ USD, gấp 90 lần so với 20 năm trước đây.

Thứ hai, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, hai nước đã hình thành được khuôn khổ quan hệ lâu dài, trong đó có khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ được ký kết năm 2013 và đặc biệt là chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ năm 2015, thông qua tuyên bố tầm nhìn về quan hệ hai nước, đã thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên một bước phát triển mới.

Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao như chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng năm 2015; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam năm 2015, là những minh chứng sinh động cho thấy mối quan hệ Việt-Mỹ đang đứng trước nhiều tiềm năng mới; là cơ hội để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất.

Trên thực tế, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của chính giới Mỹ, người dân Mỹ nói riêng và dư luận quốc tế nói chung. Thực tế đã chứng minh rằng trong 20 năm qua, các vị Tổng thống Mỹ dù thuộc đảng nào cũng đều thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, gác lại quá khứ hướng tới tương lai.

Việc hai nước xây dựng thành công khuôn khổ Đối tác toàn diện và chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015; việc Hoa Kỳ tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam; việc Bộ trưởng Quốc phòng hai nước ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2015… cho thấy hai nước đều mong muốn chia sẻ chung lợi ích, cùng nhau phát triển vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của hai dân tộc. Mà trong đó, hợp tác kinh tế-thương mại sẽ tiếp tục là ưu tiên trọng tâm trong những năm tới giữa hai quốc gia.

Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với khoảng 748 dự án, tổng số vốn đăng ký đạt hơn 11 tỷ USD. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp Mỹ đã nhận thấy một Việt Nam đổi mới, một thị trường giàu tiềm năng để mở rộng hợp tác. Vì thế, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ tạo thêm động lực mới cho quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đó là những điểm nhấn rất lớn trong mối quan hệ hai nước, tạo tiền đề cho sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, đem lại lợi ích và sự phồn vinh cho cả hai dân tộc.

Nói như Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ ông Phạm Quang Vinh, điểm nhấn quan trọng nhất của chuyến thăm, chính là sự tiếp nối chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015. Đó là Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, trong đó có tôn trọng độc lập chủ quyền và thể chế chính trị của nhau.

Trước thềm chuyến thăm này, tại cuộc họp báo ở Hà Nội mới đây, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ông Daniel Russel khẳng định rằng: “Tổng thống Mỹ Obama mong muốn đến với một đất nước Việt Nam thịnh vượng và sự thịnh vượng ấy cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nước Mỹ”.

Như vậy, sự phát triển liên tục và sâu rộng quan hệ song phương trong hơn 20 năm qua đã cho thấy nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai.

Với ý nghĩa đó, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, hữu nghị, hợp tác, đa phương hóa, đa dạng hóa, đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đi vào chiều sâu thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích của mỗi quốc gia, dân tộc, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

* Lịch trình hoạt động của Tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam

Ngày 23/5

10h30: Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch.

10h45: Chụp ảnh lưu niệm tại Phủ Chủ tịch.

10h50: Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch.

11h40: Lễ ký kết văn kiện (dự kiến) tại Phủ Chủ tịch.

11h50: Tổng thống Obama tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Bác Hồ.

12h50: Họp báo chung do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chủ trì tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

14h00: Tiệc Chiêu đãi Nhà nước tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

15h25: Tổng thống Obama hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ.

16h10: Tổng thống Obama chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Văn phòng Trung ương Đảng.

Ngày 24/5

11h55: Tổng thống Obama phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Sau đó, phái đoàn sẽ rời Hà Nội đến TP.HCM vào trưa cùng ngày.

Tại TP.HCM, dự kiến điểm đến đầu tiên sẽ là chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) ở quận 1.

Tiếp đó, Tổng thống Obama dự sự kiện về quan hệ thương mại song phương, tham gia thảo luận về những lợi ích Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại cho cả hai nước.

Ngày 25/5

Tổng thống Obama gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), dự kiến tại Trung tâm hội nghị Gem Center ở quận 1.

Sau đó, Tổng thống Obama ra sân bay Tân Sơn Nhất để khởi hành đến Nhật Bản vào cuối ngày 25/5 và dự hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra ở Ise-Shima trong hai ngày 26-27/5./.

Vietnamnet và VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam chung tay bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương

Việt Nam chung tay bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương

Trong khuôn khổ chuyến công tác châu Âu từ ngày 5 đến 14/6/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Liên hợp quốc lần thứ ba hỗ trợ thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14: Bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển để phát triển bền vững (còn gọi là Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3); tiến hành các hoạt động song phương tại Cộng hòa Pháp từ ngày 8 đến 11/6/2025. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biểu dương tinh thần "làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biểu dương tinh thần "làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ"

Sáng 4/6, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã phát huy tinh thần “làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ” để kết quả phát triển kinh tế - xã hội tháng sau cao hơn tháng trước, tạo nền tảng, khí thế, niềm tin hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của cả năm 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc với đoàn công tác các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số nước tại Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc với đoàn công tác các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số nước tại Việt Nam

Sáng 04/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác gồm các cơ quan của tổ chức: WHO, UN Women, UNFPA, UNICEF, UNEP; các nhà tài trợ Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a, New Zealand tại Việt Nam do Tiến sỹ Angela Pratt Maree, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) làm Trưởng đoàn.

Sẵn sàng cho công tác sáp nhập tỉnh và hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp

Sẵn sàng cho công tác sáp nhập tỉnh và hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi đây là phiên cuối cùng trước khi kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện. Chủ trì phiên họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành nhiều thời gian nói về những khó khăn, thách thức và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chỉ thị của Bộ Chính trị: Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị

Chỉ thị của Bộ Chính trị: Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 nhấn mạnh: Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, bảo thủ, tư tưởng bè phái, cục bộ, địa phương...

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận 160-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

fb yt zl tw