Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024: Vinh danh 125 tác phẩm xuất sắc

Trong số 183 tác phẩm vào chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 13 giải A, 27 giải B, 49 giải C, 36 giải Khuyến khích.

Chiều 3/6, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 đã hoàn tất công tác chấm giải. Trong số 183 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 13 giải A, 27 giải B, 49 giải C, 36 giải Khuyến khích.

Phát biểu khai mạc vòng chấm chung khảo, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia nhấn mạnh ý nghĩa về hành trình gần 20 năm của giải thưởng và những đóng góp của báo chí trong công cuộc xây dựng đất nước.

Theo ông, đây không chỉ là giải thưởng cao quý tôn vinh các tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất hàng năm, mà còn là đợt sinh hoạt nghiệp vụ thường niên bổ ích, lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội.

Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo, Tổng Biên tập báo Nhân dân phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo, Tổng Biên tập báo Nhân dân phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đặc biệt, trong năm nay, khi đất nước long trọng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Giải Báo chí Quốc gia càng có ý nghĩa lớn lao trong việc khẳng định những đóng góp to lớn của các thế hệ nhà báo Việt Nam.

Đáng chú ý, năm 2024 là năm đầu tiên Giải Báo chí Quốc gia thực hiện theo Điều lệ sửa đổi, bổ sung thêm hai nhóm thể loại mới là Báo chí đa phương tiện và Báo chí sáng tạo.

“Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo tiếp tục được kế thừa và bổ sung. Công tác tổ chức giải được Ban Thư ký tổng hợp thực hiện nề nếp, bài bản, thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của các hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước,” ông Lê Quốc Minh nhận định.

Trong nước, năm 2024 là năm quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là cuộc cách mạng tinh gọn, sắp xếp lại bộ máy. Trong bối cảnh đó, công tác báo chí đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, bám sát sự chỉ đạo của Đảng và tình hình thực tiễn đất nước.

Thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIX tham gia công tác chấm giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIX tham gia công tác chấm giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

“Nhiều cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, phát triển báo chí đa nền tảng, đa phương tiện và các hình thức báo chí sáng tạo nhằm tăng sức hấp dẫn với công chúng và đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số,” ông Minh cho biết.

Nhờ đó, ngoài các cơ quan báo chí ở trung ương, một số báo, đài địa phương cũng có những thay đổi đáng kể trong cách chọn chủ đề, đề tài và triển khai theo phương thức mới mẻ, hiện đại, được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao cả về chất lượng và hình thức thể hiện.

Báo cáo tại Vòng chấm chung khảo, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX đánh giá các tác phẩm dự Giải năm nay đã thể hiện sự bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2024. Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện và vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật.

Thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí Quốc gia xem, thảo luận về các tác phẩm ảnh lọt vào vòng chung khảo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Thành viên Hội đồng chung khảo Giải báo chí Quốc gia xem, thảo luận về các tác phẩm ảnh lọt vào vòng chung khảo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong lĩnh vực kinh tế, các tác phẩm tập trung vào nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, các vấn đề lớn như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, và phát triển kinh tế xanh. Về chính trị-xã hội, báo chí đã phản ánh sâu rộng công cuộc tinh gọn bộ máy, cải cách thể chế, sắp xếp đơn vị hành chính; công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch; và nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề xã hội nóng cũng được đề cập một cách thẳng thắn như những thiệt hại từ cơn bão Yagi, các vụ phá rừng, khai thác quá mức tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm nguồn nước; những vụ triệt phá hàng lậu, hàng giả; vấn đề sát hạch lái xe; hiện tượng Thích Minh Tuệ; nạn mua bán người và những bóng tối trong các mái ấm tình thương. Những tấm gương người tốt việc tốt, chân dung nữ bác sỹ trẻ, những cậu học trò khiếm thị, nữ giáo viên vùng cao, bí thư chi bộ nơi bản xa...với những nghĩa cử cao đẹp, có tính thuyết phục và lay động lòng người cũng được khắc hoạ tương đối rõ nét.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6 để chào mừng 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam chung tay bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương

Việt Nam chung tay bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương

Trong khuôn khổ chuyến công tác châu Âu từ ngày 5 đến 14/6/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Liên hợp quốc lần thứ ba hỗ trợ thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14: Bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển để phát triển bền vững (còn gọi là Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3); tiến hành các hoạt động song phương tại Cộng hòa Pháp từ ngày 8 đến 11/6/2025. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biểu dương tinh thần "làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biểu dương tinh thần "làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ"

Sáng 4/6, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã phát huy tinh thần “làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ” để kết quả phát triển kinh tế - xã hội tháng sau cao hơn tháng trước, tạo nền tảng, khí thế, niềm tin hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của cả năm 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc với đoàn công tác các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số nước tại Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc với đoàn công tác các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số nước tại Việt Nam

Sáng 04/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác gồm các cơ quan của tổ chức: WHO, UN Women, UNFPA, UNICEF, UNEP; các nhà tài trợ Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a, New Zealand tại Việt Nam do Tiến sỹ Angela Pratt Maree, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) làm Trưởng đoàn.

Sẵn sàng cho công tác sáp nhập tỉnh và hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp

Sẵn sàng cho công tác sáp nhập tỉnh và hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi đây là phiên cuối cùng trước khi kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện. Chủ trì phiên họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành nhiều thời gian nói về những khó khăn, thách thức và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chỉ thị của Bộ Chính trị: Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị

Chỉ thị của Bộ Chính trị: Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị

Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 nhấn mạnh: Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, bảo thủ, tư tưởng bè phái, cục bộ, địa phương...

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận 160-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

fb yt zl tw