Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì hội nghị về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Chiều 14/7, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (viết tắt là Ban chỉ đạo); đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Phó trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Cùng dự có các đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải; các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo…

Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì hội nghị về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng nhận thấy, thời gian qua, thực hiện sự phân công của Ban chỉ đạo, đồng chí Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội thực hiện rất nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm, bài bản, khoa học, xây dựng 4 chuyên đề quan trọng, có ý nghĩa nền tảng cho việc xây dựng đề án cũng như đã phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính Trung ương triển khai các công việc chung. 4 chuyên đề mà Đảng đoàn Quốc hội được phân công thực hiện bao gồm chuyên đề số 9, số 10, số 11 và số 12.

Đảng đoàn Quốc hội đã thành lập 4 tiểu ban do đồng chí Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí phó chủ tịch Quốc hội làm trưởng tiểu ban để trực tiếp chỉ đạo xây dựng từng chuyên đề rất công phu, chặt chẽ. Đảng đoàn Quốc hội và các tiểu ban đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, tọa đàm, tổ chức xin ý kiến các cơ quan, tổ chức có liên quan, đặc biệt có chuyên đề được các đồng chí rất cầu thị gửi xin ý kiến các đồng chí nguyên Chủ tịch Quốc hội, như chuyên đề số 11 về đổi mới tổ chức hoạt động của Quốc hội, cũng như xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học.

Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì hội nghị về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch nước cho biết, Ban chỉ đạo đánh giá cao chất lượng của các chuyên đề mà Đảng đoàn Quốc hội đã chủ trì xây dựng. "Chúng tôi gọi 4 chuyên đề này là nền tảng, có ý nghĩa lớn lao về vai trò của Quốc hội trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất tâm huyết, trách nhiệm, đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của Phó trưởng ban chỉ đạo, đã tham gia góp ý kiến về nhiều vấn đề lớn của đề án. Tổ biên tập đã nghiêm túc tiếp thu rất nhiều các ý kiến của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí phó chủ tịch Quốc hội, các đồng chí chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, thành viên Ban chỉ đạo trong bản dự thảo đề án lần thứ 3”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Qua theo dõi hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội những nhiệm kỳ gần đây, nhất là nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. “Các đồng chí đã chỉ đạo kịp thời, thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế, chính sách tài khóa và những nội dung giám sát tối cao, thúc đẩy sự phát triển của đất nước, đặc biệt là những tháo gỡ những thể chế làm chậm quá trình phát triển. Tất cả chúng ta đang triển khai tinh thần “Ý Đảng, lòng dân” mà đồng chí Vương Đình Huệ đã phát biểu tại Phú Thọ”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì hội nghị về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Quang cảnh hội nghị. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong hơn 1 năm qua, Ban chỉ đạo đã triển khai thực hiện khối lượng công việc rất lớn. Đó là nghiên cứu rất nhiều tài liệu trong và ngoài nước, xây dựng 27 báo cáo chuyên đề rất công phu, có chất lượng, trong đó có 4 chuyên đề lớn của Quốc hội. Đã mời nhiều chuyên gia, nhiều nhà khoa học pháp lý đầu ngành làm việc tập trung trong nhiều ngày để xây dựng dự thảo đề án. Tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, trong đó có 3 cuộc hội thảo quốc gia, 6 cuộc tọa đàm, mới đây đã tổ chức thành công tốt đẹp 3 hội nghị lấy ý kiến của 63 tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước.

Ban chỉ đạo cũng đã tổ chức 3 phiên họp toàn thể và một số cuộc họp thường trực để nghe Tổ biên tập báo cáo và cho ý kiến vào dự thảo đề án. Đến nay, công việc của Ban chỉ đạo, Tổ biên tập đã đi gần hết thời gian dự kiến theo kế hoạch. Đến trung tuần tháng 8, Bộ Chính trị sẽ nghe đề án này để trình Ban Chấp hành Trung ương thông qua.

Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì hội nghị về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tại hội nghị. 

Để chuẩn bị cho Phiên họp thứ tư của Ban chỉ đạo, Thường trực Ban chỉ đạo đã có 6 buổi làm việc thành công rất tốt đẹp với các cơ quan. Nhiều nội dung trong 15 vấn đề còn có ý kiến khác nhau đã đạt được sự đồng thuận cao. Còn một số vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu để có cơ sở lý luận, chính trị, thực tiễn vững chắc, thuyết phục hơn, cần làm rõ những thuận lợi, khó khăn khi triển khai thực hiện đề án.

Chủ tịch nước đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về 13 nội dung liên quan đến vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội. Đó là về nhận thức nội hàm “Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất; Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội”; về đổi mới Quốc hội theo hướng Quốc hội hoạt động thường xuyên; đổi mới pháp luật về bầu cử; thành lập thiết chế bảo vệ Hiến pháp; hoàn thiện cơ chế thực hiện quyền trưng cầu ý dân và quyền phúc quyết Hiến pháp; thành lập Ủy ban Quốc gia về quyền con người; về thể chế hóa cụ thể hơn về vị trí, vai trò của Chủ tịch nước; về thành lập Hội đồng Tư pháp quốc gia; tổ chức tòa án, thẩm quyền xét xử không phụ thuộc vào đơn vị hành chính; đổi mới tổ chức hoạt động của viện kiểm sát; tiếp tục thu gọn đầu mối cơ quan điều tra; tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động của cơ quan thi hành án; đổi mới cơ chế phân cấp, phân quyền trong bộ máy nhà nước.

Báo Quân đội Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau Phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Tối 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tại Nhà văn hóa tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (trong không gian tổ chức Lễ hội đền Thượng), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chiều 22/2, các lực lượng vẫn tiếp tục duy trì quân số tại các điểm xảy ra cháy rừng, tiến hành rà soát kỹ từng gốc cây, thảm thực bì để xử lý dứt điểm tàn tro, không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 22/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

fb yt zl tw