Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1-6204.png

Trở lại Thượng Hà, đưa tôi vào thôn 6 Vài Siêu nơi mình sinh ra và lớn lên, anh Thào Seo Pao chỉ lên đường đất mới mở rộng 7 m xuyên qua rừng quế, rừng bồ đề đang lên xanh tốt, giọng phấn chấn: Nhà báo xem, trước đây từ thôn 6 Vài Siêu là thôn xa nhất xã đến thôn 7 Mai Đào là thôn cao nhất xã chỉ có đường mòn, xe máy còn không đi nổi. Có đường mới, người dân 2 thôn qua lại thuận tiện, xe ô tô đến tận nơi thu mua quế, bồ đề và các loại nông sản cho bà con.

3-9656.png

Hỏi thêm về đường mới, anh Pao cho biết, để mở rộng tuyến đường 3 km kết nối 2 thôn, người dân thôn 6 Vài Siêu đã hiến khoảng 10.000 m2 đất, trong đó có nhiều diện tích đồi quế, bồ đề đã đến tuổi thu hoạch. Để vận động bà con hiến đất làm đường, anh đã tự nguyện chặt hàng trăm cây quế trên đoạn đường 400 m đi qua đồi quế của gia đình, hiến gần 3.000 m2 đất mở đường, tổng trị giá khoảng 60 triệu đồng. Thấy anh Pao vui vẻ hiến đất và được cán bộ thôn tuyên truyền về lợi ích của đường mới, các gia đình Lý Văn Cầu, Thào A Thề, Thào A Súng… cũng đồng thuận hiến đất mở đường.

Anh Thào Seo Pao tâm sự: Trước đây, cuộc sống đồng bào Mông ở thôn 6 Vài Siêu khó khăn lắm, từ ngày phát triển trồng quế, bà con có thêm thu nhập, có hộ thu cả trăm triệu đồng tiền bán quế mỗi năm. Để các gia đình đồng thuận hiến đất, tôi cùng cán bộ thôn đến từng nhà vận động nhiều lần, mưa dầm thấm lâu, bà con đã nghe ra, tự nguyện chặt quế để mở rộng tuyến đường. Không phải đến bây giờ, mà ngay từ năm 2017, khi xã Thượng Hà bắt đầu phong trào làm đường nông thôn mới, Ủy ban MTTQ xã đã vận động bà con trên địa bàn xã đóng góp hơn 300 triệu đồng làm được 3.765 m đường bê tông xi măng tại thôn 6, thôn 8 Vài Siêu.

2-8544.png

Đến các thôn, bản của xã Thượng Hà hôm nay, tôi chứng kiến nhiều sự đổi thay rõ nét, nhất là trong cải tạo tập tục. Đơn cử như ở vùng đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trước đây tình trạng thanh niên 14, 15 tuổi đã lấy vợ, lấy chồng diễn ra phổ biến, nhưng mấy năm trở lại đây đã giảm hẳn. Đồng bào Mông không còn thách cưới cao, không sinh con thứ 3, khi gia đình nhà nào có người qua đời không để trong nhà quá 48 tiếng. Đám hiếu, đám hỉ đều tổ chức gọn nhẹ nhưng vui vẻ, không quá tốn kém.

2-322.png

Anh Thào Seo Pao cho biết thêm: Mấy năm qua, Ủy ban MTTQ xã chú trọng công tác vận động người dân cải tạo tập quán lạc hậu. Thôn 7 Mai Đào có mô hình “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa”; thôn 6 Vài Siêu có mô hình “Khu dân cư không cưới tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, thôn 5 Vài Siêu có mô hình “Không cưới tảo hôn, không sinh con thứ 3 trở lên”…

Anh Pao cũng luôn quan tâm chỉ đạo rà soát các hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kêu gọi sự chung tay ủng hộ của cộng đồng để hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Từ năm 2020 đến nay, xã Thượng Hà có 37 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết”, trong đó có 10 nhà được hỗ trợ từ quỹ “Vì người nghèo” của xã. Dịp tết Nguyên đán, các hộ nghèo đều được hỗ trợ để có cái tết ấm áp. Đó là nỗ lực của cả tập thể, trong đó có sự nhiệt tình, tâm huyết, sát sao, trách nhiệm với công việc của anh Thào Seo Pao. Năm 2020, anh Thào Seo Pao được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác mặt trận giai đoạn 2016 - 2020.

4-3602.png
3-538.png

Năm 2005, anh Pao được bầu làm Bí thư Chi đoàn Thanh niên thôn 6 Vài Siêu. Những năm sau đó, anh được bà con trong thôn tin tưởng bầu làm Trưởng thôn, rồi làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn suốt 8 năm. Đến năm 2018, anh được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thượng Hà.

Anh Thào Seo Pao cũng là người gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy các con học tập. Hiện nay, gia đình anh Pao có 3 ha quế, 8 ha bồ đề đều đã đến tuổi thu hoạch. Từ năm 2020 đến nay, gia đình anh bán quế, bồ đề thu được 260 triệu đồng.

“Là đảng viên, cán bộ làm công tác mặt trận, mình và gia đình phải gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động để bà con làm theo, việc gì có lợi cho bà con thì phải cố gắng làm như lời Bác Hồ dạy, từ đó mới có thể tuyên truyền để bà con thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp” - anh Thào Seo Pao bộc bạch.

chu-tich-mat-tran-nguoi-mong-duoc-dan-tin-yeu-1-759-8104.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Trong các thôn, bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Lao Chải là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 20 cây số. Lao Chải cũng là thôn có đa số người Hà Nhì sinh sống. Đến đây, hỏi già làng Lý Giá Xe thì ai cũng biết, năm nay bước sang tuổi 62 nhưng già làng vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và bảo đảm quốc phòng - an ninh đã được triển khai ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình tiên tiến. Tại Hội nghị triển khai công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả tạo nên thành công.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tiết kiệm theo gương Bác

Tiết kiệm theo gương Bác

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) đã triển khai hiệu quả mô hình “Tổ tiết kiệm theo gương Bác”, thu hút cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia, qua đó giúp đỡ nhiều hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Với 7 năm công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Quang Kim (huyện Bát Xát) thì có tới 6 năm làm Chỉ huy trưởng, anh Vương Xuân Nhất luôn làm theo lời dạy của Bác Hồ, đó là gắn bó và giúp Nhân dân từ những việc nhỏ nhất. Những việc làm của anh đã tạo được lòng tin của người dân và được Đảng ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh huyện Bát Xát đã thực hiện tốt Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Con nuôi của thôn người Dao

Con nuôi của thôn người Dao

Trong ngôi nhà xây khang trang nhất nhì thôn Sùng Bang, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát), hương thảo quả bốc lên thơm nồng, chúng tôi được nghe câu chuyện về nông dân Tẩn Sành Tịnh - con nuôi của thôn người Dao - như câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

14 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ cơ sở, chị Giàng Thị Sáng (sinh năm 1990, dân tộc Mông), Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) luôn nhiệt tình và tận tâm với công việc.

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

fb yt zl tw