Chủ động ứng phó với thiên tai, hướng đến phát triển bền vững

Cùng với việc xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai nhằm chủ động bảo vệ tính mạng và tài sản người dân, những năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã quan tâm hơn tới việc đầu tư các công trình kiên cố phục vụ phòng, chống thiên tai, hướng đến phát triển bền vững, an toàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Mai Đình Tính, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) cho biết, tại tổ dân phố 6B và 2A của thị trấn có một số điểm ven bờ sông Chảy thường xảy ra sạt lở. Khu vực này kết nối với cửa suối Ràng nên vào mùa mưa lũ thường có xói mòn ảnh hưởng tới hơn 50 hộ đang sinh sống. Đồng thời, phía trên có di tích đồn Phố Ràng cũng đang cần chống sạt lở nên địa phương đã báo cáo UBND huyện sớm đầu tư kè và di dời các hộ để đảm bảo an toàn về người và tài sản, kết cấu hạ tầng.

tt2.jpg

Từ năm 2017 đến nay, huyện Bảo Yên đã được đầu tư xây dựng nhiều dự án kè phòng, chống thiên tai như kè mặt bằng khu dân cư tổ 3B (thị trấn Phố Ràng); kè bảo vệ khu dân cư trung tâm xã Lương Sơn; công trình thủy lợi bản Liên Hà (xã Bảo Hà); cầu bản Phia (xã Lương Sơn); kè bảo vệ trung tâm xã Nghĩa Đô… Các công trình được đầu tư đã đem lại lợi ích thiết thực trong bảo vệ an toàn cho các khu dân cư trước thiên tai.

Công trình kè bảo vệ khu dân cư xã Nghĩa Đô được hoàn thiện và phát huy hiệu quả chống lũ .JPG
Công trình bảo vệ trung tâm xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên mới được đầu tư.

Còn tại Si Ma Cai, do là địa phương có địa hình đồi núi hiểm trở, thường xuyên xảy ra mưa lũ nên huyện đã rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét để có phương án sẵn sàng di chuyển người và tài sản, đồng thời đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai. Từ năm 2021 đến nay, Si Ma Cai đã đầu tư gần 10 công trình phòng, chống thiên tai, kè chống sạt lở khu dân cư thôn Cốc Cù (xã Bản Mế), kè đường Sín Chéng - Thào Chư Phìn, đường từ trung tâm xã đi Cẩu Pì Chải (xã Thào Chư Phìn), kè ốp mái đường N7 trung tâm huyện Si Ma Cai và kè đường liên thôn Sín Chải - Chính Chu Phìn (xã Quan Thần Sán, nay là xã Quan Hồ Thẩn)… Năm 2023, huyện Si Ma Cai đã sắp xếp dân cư cho 11 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm, trong đó 9 hộ được sắp xếp xen ghép và 2 hộ sắp xếp ổn định tại chỗ.

Ông Lưu Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: Huyện đã xây dựng kế hoạch hiệp đồng phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành chức năng rà soát các khu vực trọng yếu có thể xảy ra ngập úng, lũ lụt, sạt lở như xã Quan Hồ Thẩn, Cán Cấu, Bản Mế, Sín Chéng, thị trấn Si Ma Cai… để có phương án phòng, chống và ứng phó.

Toàn tỉnh đang có 769 điểm có nguy cơ xảy ra thiên tai, trong đó 601 điểm chưa có biển cảnh báo (71 điểm ngầm tràn; 22 điểm sạt lở đất; 113 điểm lũ ống, lũ quét; 107 điểm ngập úng; 36 điểm sạt lở bờ sông, suối; 52 điểm sụt lún do mưa lũ hoặc dòng chảy). Giải pháp trước mắt đang được triển khai tại các điểm nguy hiểm trên là cử lực lượng theo dõi, canh trực khi có mưa lớn và không xây dựng nhà tại vị trí có nguy cơ sạt lở, đồng thời lắp đặt hệ thống cảnh báo mực nước tại các ngầm tràn, khu vực có nguy cơ ngập úng…

tt sua.jpg

Ông Tạ Công Huy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tham mưu cho tỉnh các giải pháp phòng, chống thiên tai, trong đó chú trọng vào các công trình, khu dân cư để chủ động phương án đầu tư đảm bảo an toàn về lâu dài, hoặc di chuyển dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời, đề xuất với tỉnh, với Trung ương đầu tư các công trình cấp thiết để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân. Bên cạnh đó, kế hoạch phòng, chống thiên tai cũng được điều chỉnh thường xuyên, phù hợp với từng vùng; nâng cao năng lực của ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp…

Hiện nay, tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổng thể phòng, chống thiên tai. Theo đó, tiếp tục đầu tư hệ thống cảnh báo thiên tai; nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, người dân trong phòng, chống thiên tai; bố trí nguồn vốn sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm; huy động các nguồn vốn và xã hội hóa để tiếp tục đầu tư công trình phòng, chống thiên tai…

Mục tiêu của Lào Cai là thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân và bảo vệ những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; hướng đến phát triển bền vững, an toàn; chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai sau năm 2030 và chủ động phòng ngừa đến năm 2050.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Tại Trường THCS Pom Hán (thành phố Lào Cai), 5 học sinh lớp 8A2 sau khi uống trà sữa tự làm trong tiết trải nghiệm môn Hóa học đã có những biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh.

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Tại hội nghị thường niên và hội thảo “Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ" do Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 28/9 tại Thái Bình, có 21 doanh nghiệp tiêu biểu, sáng tạo, xuất sắc nhất của hiệp hội đã được vinh danh.

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 đến 28/9/2023, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rào đều khắp, một số địa phương có mưa to cục bộ như xã Khánh Yên Hạ, Nậm Tha (Văn Bàn); xã Gia Phú, Phú Nhuận (Bảo Thắng) và phường Phan Si Păng, Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) gây lũ và sạt lở đất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Sáng 28/9, nhân dịp tết Trung thu năm 2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm và tặng quà các em nhỏ đang điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế.

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa, từ ngày 27 đến sáng 28/9, trên địa bàn thị xã Sa Pa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ đã khiến đoạn Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn gây ách tắc giao thông.

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Văn Bàn đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai tổ chức xét nghiệm, tầm soát tế bào ung thư gan, ung thư vú miễn phí cho gần 1.600 cán bộ, đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw