Chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ

LCĐT - Ngày 3/10/2022, Việt Nam ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh, công tác phòng, chống dịch bệnh đã và đang được đẩy mạnh.

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh mỗi ngày tiếp đón khoảng 300 bệnh nhân đến khám - chữa bệnh. Việc phân luồng, điều tra dịch tễ kiểm soát lây nhiễm được bệnh viện triển khai, những bệnh nhân có triệu chứng sốt phát ban, nổi hạch và những người đi từ vùng dịch về có yếu tố nguy cơ sẽ được phân luồng, điều trị cách ly tại khu vực riêng.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi-rút đậu mùa khỉ. Bệnh có triệu chứng tương tự bệnh thủy đậu như viêm long đường hô hấp, sốt, đau mỏi khắp người, phát ban. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ sẽ xuất hiện phát ban mụn nước, mụn mủ cùng thời điểm, diễn tiến chậm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cơ quan sinh dục, hậu môn và có thể gặp ở niêm mạc mắt, miệng. Tổn thương của bệnh lớn hơn bệnh thủy đậu, đặc biệt là bệnh nhân sốt và nổi hạch toàn thân.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi cho biết: Để phòng bệnh, người dân phải lưu ý đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, sát khuẩn tay, khi đi từ vùng có yếu tố dịch tễ về cần báo cho cơ quan chức năng. Nếu có triệu chứng sốt, đau người, phát ban, đặc biệt phát ban dạng phỏng nước và có tiếp xúc với những người mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là tiếp xúc những người mắc đậu mùa khỉ thì cần được đưa đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Người dân đeo khẩu trang khi đến khám - chữa bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.
Người dân đeo khẩu trang khi đến khám - chữa bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.
Người dân đeo khẩu trang khi đến khám - chữa bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Hiện nay, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm như Covid-19, đậu mùa khỉ vẫn được các đồn biên phòng trên địa bàn duy trì trên tuyến biên giới. Thiếu tá, y sỹ Nguyễn Duy Mạnh, Đồn Biên phòng A Mú Sung (huyện Bát Xát) cho biết: Chúng tôi đã cập nhật thông tin về bệnh đậu mùa khỉ, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ về triệu chứng, dấu hiệu nhận biết, cách phòng, tránh và những nguy cơ do bệnh gây ra. Nắm chắc thông tin, mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng sẽ là một tuyên truyền viên tích cực khuyến cáo để bà con trên địa bàn nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Trên tuyến biên giới A Mú Sung, Nậm Chạc (Bát Xát), Đồn Biên phòng A Mú Sung duy trì 3 tổ chốt phòng, chống dịch bệnh từ thời gian chống dịch Covid-19. Hiện 3 cán bộ quân y đã được tăng cường cho các tổ công tác biên phòng tại các thôn Nậm Chạc, Lũng Pô và Phù Lao Chải. Các chiến sĩ thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, Lũng Pô và Phù Lao Chải là 2 thôn có nhiều đường mòn, lối mở và chỗ sông, suối cạn nên bộ đội biên phòng phải tuần tra khép kín 24/24 giờ. Công tác tuyên truyền cũng gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Dẫu vậy, những người lính biên phòng vẫn luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng biên.

Chủ động ứng phó và phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, ngay từ đầu tháng 8, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường giám sát dịch bệnh. Ông Dương Thái Hiệp, Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) cho biết: Sở đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ và cập nhật các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát dịch bệnh, truyền thông nguy cơ, các biện pháp phòng, chống và chăm sóc, điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ. Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện nghiêm việc giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu; các cơ sở khám - chữa bệnh thực hiện tốt phân luồng, kiểm soát lây nhiễm và sẵn sàng về cơ số thuốc, trang - thiết bị, nhân lực cho phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời và đẩy mạnh truyền thông cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đậu mùa khỉ vào địa bàn tỉnh rất cao vì Lào Cai là tỉnh biên giới, giao thông thuận tiện, thông thương và du lịch phát triển, nhiều người dân đi làm xa ở các tỉnh, thành phố... Chính vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý cư trú

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý cư trú

Những năm gần đây, Công an tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý cư trú. Qua đó, không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý hành chính mà còn góp phần xây dựng chính phủ điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thay đổi thông tin.

Gia đình hạnh phúc - nền tảng đổi thay ở vùng cao Phúc Lợi

Gia đình hạnh phúc - nền tảng đổi thay ở vùng cao Phúc Lợi

Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi gìn giữ và lan tỏa các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp. Tại xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai, nơi 84% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa đang phát triển mạnh mẽ, góp phần đổi thay diện mạo vùng cao còn nhiều khó khăn.

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Theo dự thảo bổ sung danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm chi trả BHYT sửa đổi, Bộ Y tế dự kiến bổ sung 84 thuốc trong đó có 30 thuốc điều trị ung thư. Đây cũng là nhóm có số thuốc bổ sung cao nhất, chủ yếu là các thuốc phát minh mới như thuốc điều trị đích, kháng thể đơn dòng, thuốc điều trị miễn dịch.

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Sáng 14/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua sự chuyển đổi tích cực về sức khỏe thể chất và tinh thần tại tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2028”.

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

fb yt zl tw