Chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ

LCĐT - Ngày 3/10/2022, Việt Nam ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh, công tác phòng, chống dịch bệnh đã và đang được đẩy mạnh.

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh mỗi ngày tiếp đón khoảng 300 bệnh nhân đến khám - chữa bệnh. Việc phân luồng, điều tra dịch tễ kiểm soát lây nhiễm được bệnh viện triển khai, những bệnh nhân có triệu chứng sốt phát ban, nổi hạch và những người đi từ vùng dịch về có yếu tố nguy cơ sẽ được phân luồng, điều trị cách ly tại khu vực riêng.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi-rút đậu mùa khỉ. Bệnh có triệu chứng tương tự bệnh thủy đậu như viêm long đường hô hấp, sốt, đau mỏi khắp người, phát ban. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ sẽ xuất hiện phát ban mụn nước, mụn mủ cùng thời điểm, diễn tiến chậm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cơ quan sinh dục, hậu môn và có thể gặp ở niêm mạc mắt, miệng. Tổn thương của bệnh lớn hơn bệnh thủy đậu, đặc biệt là bệnh nhân sốt và nổi hạch toàn thân.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi cho biết: Để phòng bệnh, người dân phải lưu ý đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, sát khuẩn tay, khi đi từ vùng có yếu tố dịch tễ về cần báo cho cơ quan chức năng. Nếu có triệu chứng sốt, đau người, phát ban, đặc biệt phát ban dạng phỏng nước và có tiếp xúc với những người mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là tiếp xúc những người mắc đậu mùa khỉ thì cần được đưa đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Người dân đeo khẩu trang khi đến khám - chữa bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. ảnh 1
Người dân đeo khẩu trang khi đến khám - chữa bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. ảnh 2
Người dân đeo khẩu trang khi đến khám - chữa bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Hiện nay, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm như Covid-19, đậu mùa khỉ vẫn được các đồn biên phòng trên địa bàn duy trì trên tuyến biên giới. Thiếu tá, y sỹ Nguyễn Duy Mạnh, Đồn Biên phòng A Mú Sung (huyện Bát Xát) cho biết: Chúng tôi đã cập nhật thông tin về bệnh đậu mùa khỉ, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ về triệu chứng, dấu hiệu nhận biết, cách phòng, tránh và những nguy cơ do bệnh gây ra. Nắm chắc thông tin, mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng sẽ là một tuyên truyền viên tích cực khuyến cáo để bà con trên địa bàn nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Trên tuyến biên giới A Mú Sung, Nậm Chạc (Bát Xát), Đồn Biên phòng A Mú Sung duy trì 3 tổ chốt phòng, chống dịch bệnh từ thời gian chống dịch Covid-19. Hiện 3 cán bộ quân y đã được tăng cường cho các tổ công tác biên phòng tại các thôn Nậm Chạc, Lũng Pô và Phù Lao Chải. Các chiến sĩ thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, Lũng Pô và Phù Lao Chải là 2 thôn có nhiều đường mòn, lối mở và chỗ sông, suối cạn nên bộ đội biên phòng phải tuần tra khép kín 24/24 giờ. Công tác tuyên truyền cũng gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Dẫu vậy, những người lính biên phòng vẫn luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng biên.

Chủ động ứng phó và phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, ngay từ đầu tháng 8, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường giám sát dịch bệnh. Ông Dương Thái Hiệp, Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) cho biết: Sở đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ và cập nhật các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát dịch bệnh, truyền thông nguy cơ, các biện pháp phòng, chống và chăm sóc, điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ. Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện nghiêm việc giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu; các cơ sở khám - chữa bệnh thực hiện tốt phân luồng, kiểm soát lây nhiễm và sẵn sàng về cơ số thuốc, trang - thiết bị, nhân lực cho phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời và đẩy mạnh truyền thông cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đậu mùa khỉ vào địa bàn tỉnh rất cao vì Lào Cai là tỉnh biên giới, giao thông thuận tiện, thông thương và du lịch phát triển, nhiều người dân đi làm xa ở các tỉnh, thành phố... Chính vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Dịp tết Trung thu, nhiều em nhỏ không được đoàn viên cùng gia đình, thầy cô, bởi phải điều trị trong bệnh viện, nhưng các em vẫn cảm nhận được niềm vui, tình yêu thương của cán bộ y tế và sự quan tâm của cộng đồng.

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

Tối 28/9, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với UBND xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 400 học sinh của Trường Mầm non và Trường Tiểu học và THCS xã Cốc Mỳ.

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

fb yt zl tw