'Chiến dịch Quang Trung' – biểu tượng sinh động của tinh thần ''dân là gốc''

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Chiến dịch Quang Trung” là biểu tượng của tinh thần dân là gốc, góp phần giúp người dân vùng thiên tai sớm an cư, đón Tết ấm áp.

Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 36/TB-VPCP ngày 20/1/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ tại miền Trung.

Đánh giá kết quả triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, Thủ tướng nêu rõ, chiến dịch được phát động ngày 29/11/2025 tại xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk, với mục tiêu sửa chữa 34.759 nhà bị hư hỏng trước ngày 31/12/2025 và xây dựng lại 1.597 nhà bị sập, cuốn trôi trước ngày 31/1/2026, bảo đảm mọi người dân đều có nhà ở, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung tay của nhân dân, doanh nghiệp và các lực lượng, đặc biệt là quân đội và công an, chiến dịch đã được triển khai khẩn trương, hiệu quả. Sau 1,5 tháng thực hiện, vượt qua nhiều khó khăn về thời tiết, vật liệu, nhân lực và quỹ đất, toàn bộ 34.759 nhà bị hư hỏng đã được sửa chữa xong trước ngày 31/12/2025; 1.597 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi được xây dựng lại và hoàn thành trước ngày 15/1/2026, vượt tiến độ đề ra.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương cấp ủy, chính quyền các tỉnh Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng; các lực lượng quân đội, công an, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã chung sức, đồng lòng hỗ trợ người dân vùng thiên tai, góp phần làm nên thắng lợi của “Chiến dịch Quang Trung”.

Kết luận nêu rõ, “Chiến dịch Quang Trung” thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, trong ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; là biểu tượng sinh động của tinh thần “dân là gốc”, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ và “mệnh lệnh từ trái tim” đối với Nhân dân vùng thiên tai. Chiến dịch không chỉ xây dựng lại nhà ở mà còn góp phần bảo đảm an sinh, ổn định đời sống, giúp người dân sớm an cư, đón Tết ấm áp, qua đó khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và khát vọng, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam; củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và phát huy sức mạnh to lớn từ Nhân dân, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Một trong những ngôi nhà trong "Chiến dịch Quang Trung"
Một trong những ngôi nhà trong "Chiến dịch Quang Trung"

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thành bàn giao nhà ở cho người dân, gắn biển thống nhất “nhà được xây từ Chiến dịch Quang Trung 2025” chậm nhất ngày 18/1/2026; đồng thời tiếp tục xử lý môi trường, khắc phục hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ việc làm, sinh kế và phục hồi sản xuất, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Các bộ, ngành, địa phương cần phát huy kinh nghiệm từ Chiến dịch để đẩy mạnh thi đua, khen thưởng, huy động sự vào cuộc của toàn dân và cả hệ thống chính trị; giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì tổng hợp kiến nghị, báo cáo Chính phủ trong tháng 1/2026; đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, tăng cường giám sát việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở và hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 15/3/2026, số cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là 76.043.527, đạt tỷ lệ 99,38% trong tổng số cử tri cả nước là 76.516.637. Tỉnh Lào Cai và thành phố Huế là hai địa phương có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (diễn ra vào ngày 15/3/2026), có thể được đánh giá theo những yếu tố có thể nhìn thấy ngay: sự chuẩn bị chu đáo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, quy trình pháp luật được chấp hành tốt.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Chiều 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tại Lào Cai trong ngày cao điểm của cuộc bầu cử.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

fb yt zl tw