Chi bộ điển hình trong học và làm theo Bác ở A Mú Sung

Thôn Ngải Trồ, xã A Mú Sung (Bát Xát) hiện có 105 hộ, hơn 500 nhân khẩu. Chi bộ thôn có 24 đảng viên, tỷ lệ đảng viên trong chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm luôn đạt từ 90% trở lên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu gắn với thực tế và tạo sức lan tỏa, Chi bộ thôn Ngải Trồ đã đưa nội dung học tập lồng ghép vào các buổi họp thôn, họp chi bộ; gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, các chương trình an sinh xã hội.

Chi bộ cũng luôn nêu cao vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên; tổ chức cho đảng viên đăng ký, cam kết theo từng chuyên đề và lấy đó làm tiêu chuẩn bình xét, đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên hằng năm.

Army and Cream Minimalist Introduction of New Products and Strategies Presentation.png

Là thôn thuần nông, nguồn thu nhập chính của các hộ là từ sản xuất nông nghiệp nên Chi bộ thôn Ngải Trồ coi trọng việc ra nghị quyết lãnh đạo người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo và đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đảng viên trong chi bộ được động viên, khích lệ đi đầu trong gìn giữ, phát triển diện tích chè Shan tuyết cổ thụ và tuyên truyền, vận động người dân làm theo.

"Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ cây chè, năm 2021, các đảng viên trong thôn đã vận động 77 hộ có chè cổ thụ bảo tồn và phát triển, đến nay tổng diện tích chè cổ thụ của thôn hiện có 21,5 ha. Chi bộ tham gia tuyên truyền, vận động thành lập 2 tổ thu mua búp chè tươi cho người dân với giá ổn định 25.000 đồng/kg, đem lại thu nhập cho các hộ khoảng 2 - 3 triệu đồng/tháng"- ông Phàn Láo Sì, Bí thư Chi bộ thôn Ngải Trồ cho biết.

2.png

Một trong những dấu ấn đậm nét của việc học và làm theo Bác ở Chi bộ thôn Ngải Trồ còn là tuyên truyền, vận động người dân xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình dân vận khéo “Đổi rác thải tái chế lấy nhu yếu phẩm và bảo vệ môi trường”.

Chị Triệu Thị Mai, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, thành viên tổ thu gom rác tại thôn cho biết: Từ khi xây dựng mô hình, nhận thức người dân có sự chuyển biến rõ rệt. Không còn tình trạng vứt chai, lọ nhựa, vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi tại các khe nước hoặc trên nương đồi.

Năm 2022, chi bộ đã tổ chức phát động 21 buổi thu gom được 482 kg chai, lọ bằng nhựa; 41 kg bìa cát-tông; 5 kg sắt đổi lấy 1.354 khẩu trang và hơn 1,4 triệu đồng. Trong 9 tháng năm 2023, chi bộ đã đổi 502 kg rác thải nhựa lấy một số nhu yếu phẩm như muối, mì chính, mì tôm, bánh kẹo và gần 900 nghìn đồng…

Bên cạnh đó, Chi bộ thôn đã lãnh đạo xây dựng và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, thành lập Ban hòa giải để giải quyết những vấn đề vướng mắc như mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, đất rừng… và không để xảy ra tình trạng khiếu kiện tập thể, vượt cấp. Chi bộ thôn cũng thường xuyên lãnh đạo các đoàn thể thôn vận động người dân thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hiện nay, tại thôn không còn hủ tục trong việc cưới, việc tang; hằng năm có hơn 95% gia đình đạt gia đình văn hóa.

Nhờ sự lãnh đạo của chi bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Ngải Trồ được nâng lên, thu nhập bình quân đạt hơn 30 triệu triệu đồng/người/năm, thôn còn 38 hộ nghèo (chiếm 36%). Năm 2020, năm 2021 và năm 2022, Chi bộ thôn Ngải Trồ và các tổ chức đoàn thể thôn đều đạt trong sạch, vững mạnh, được Đảng ủy xã A Mú Sung tuyên dương là điển hình trong học và làm theo Bác. Tại hội nghị của huyện Bát Xát sơ kết thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ thôn Ngải Trồ vinh dự được nhận Giấy khen của Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Theo đánh giá của Thường trực Đảng ủy xã A Mú Sung, Chi bộ thôn Ngải Trồ đã đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc thường xuyên của mỗi của cán bộ, đảng viên và người dân, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, góp phần vào việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Trong các thôn, bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Lao Chải là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 20 cây số. Lao Chải cũng là thôn có đa số người Hà Nhì sinh sống. Đến đây, hỏi già làng Lý Giá Xe thì ai cũng biết, năm nay bước sang tuổi 62 nhưng già làng vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và bảo đảm quốc phòng - an ninh đã được triển khai ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình tiên tiến. Tại Hội nghị triển khai công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả tạo nên thành công.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tiết kiệm theo gương Bác

Tiết kiệm theo gương Bác

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) đã triển khai hiệu quả mô hình “Tổ tiết kiệm theo gương Bác”, thu hút cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia, qua đó giúp đỡ nhiều hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Với 7 năm công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Quang Kim (huyện Bát Xát) thì có tới 6 năm làm Chỉ huy trưởng, anh Vương Xuân Nhất luôn làm theo lời dạy của Bác Hồ, đó là gắn bó và giúp Nhân dân từ những việc nhỏ nhất. Những việc làm của anh đã tạo được lòng tin của người dân và được Đảng ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh huyện Bát Xát đã thực hiện tốt Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Con nuôi của thôn người Dao

Con nuôi của thôn người Dao

Trong ngôi nhà xây khang trang nhất nhì thôn Sùng Bang, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát), hương thảo quả bốc lên thơm nồng, chúng tôi được nghe câu chuyện về nông dân Tẩn Sành Tịnh - con nuôi của thôn người Dao - như câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

14 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ cơ sở, chị Giàng Thị Sáng (sinh năm 1990, dân tộc Mông), Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) luôn nhiệt tình và tận tâm với công việc.

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

fb yt zl tw