Chế độ ưu đãi học sinh căn cứ hộ khẩu hay nơi ở?

Cháu của bà Nguyễn Thị Viên (Lào Cai) đang là học sinh của trường THPT tại thị trấn của huyện Bảo Thắng. Cháu của bà có hộ khẩu tại nhà cô ruột ở vùng III, thôn đặc biệt khó khăn, nhưng hiện ở cùng bố mẹ và bà tại thị trấn Phố Lu.

Bà Viên hỏi, vậy cháu của bà có được hưởng mọi chế độ của học sinh vùng III không? Chế độ của học sinh vùng III căn cứ theo hộ khẩu hay theo nơi ở?

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, đối với học sinh THPT là người dân tộc thiểu số, phải bảo đảm các điều kiện sau:

"a) Đang học tại trường THPT hoặc cấp THPT tại trường phổ thông có nhiều cấp học;

b) Bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Nhà ở xa trường khoảng cách từ 10 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: Phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá".

Từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy không còn giá trị sử dụng. Việc thay thế sổ hộ khẩu thực hiện theo Công văn số 288/UBND-KSTT ngày 30/01/2023 của UBND tỉnh. Theo nội dung bà hỏi, hiện cháu đang ở với bố, mẹ và bà ở Phố Lu nhưng không nêu cụ thể ở thôn nào, nếu thường trú ở thôn Khe Tắm hoặc tổ dân phố Phú Long 1 (thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc) và bảo đảm các điều kiện ở Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 116/2016/NĐ-CP thì được hưởng chính sách hỗ trợ ở khu vực III.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp bị thiệt hại do bão lũ được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất theo Luật mới

Doanh nghiệp bị thiệt hại do bão lũ được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất theo Luật mới

Nếu thiệt hại nặng do bão lũ, doanh nghiệp có thể được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Chính sách này nhằm hỗ trợ các đơn vị giảm áp lực tài chính, duy trì hoạt động sản xuất và bảo đảm quyền lợi cho người lao động trong giai đoạn khó khăn.

Bỏ thủ tục thanh toán trực tiếp cho người tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Bỏ thủ tục thanh toán trực tiếp cho người tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện Nghị định 188/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Một trong những nội dung quan trọng của Công văn 6872/BYT-BH là hướng dẫn thanh toán trực tiếp chi phí bảo hiểm y tế đối với người tham gia đủ 5 năm liên tục...

Quy định mới về miễn, giảm học phí từ năm học 2024-2025

Quy định mới về miễn, giảm học phí từ năm học 2024-2025

Từ năm học 2024 – 2025, chính sách miễn học phí, giảm học phí, hỗ trợ học phí và hỗ trợ chi phí học tập sẽ được triển khai theo Nghị định 238/2025/NĐ-CP. Đây là quy định mới, có phạm vi áp dụng rộng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi tài chính của hàng triệu học sinh, sinh viên và phụ huynh trên cả nước.

Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”

Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”

Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025, tạo phong trào sôi nổi học tập và tìm hiểu pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”.

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội năm 2025

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội năm 2025

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung vừa ký Công văn số 388/MTTQ-UB gửi các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai; các doanh nghiệp, doanh nhân, hộ sản xuất kinh doanh, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và Nhân dân trong và ngoài tỉnh ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội năm 2025.

Cảnh báo cây giống nhập lậu gây hại

Cảnh báo cây giống nhập lậu gây hại

Việc buôn bán, gây trồng các loại cây trồng lâm nghiệp khi chưa được khảo nghiệm, đánh giá và cho phép của cơ quan chức năng là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.

fb yt zl tw