Chế độ ưu đãi học sinh căn cứ hộ khẩu hay nơi ở?

Cháu của bà Nguyễn Thị Viên (Lào Cai) đang là học sinh của trường THPT tại thị trấn của huyện Bảo Thắng. Cháu của bà có hộ khẩu tại nhà cô ruột ở vùng III, thôn đặc biệt khó khăn, nhưng hiện ở cùng bố mẹ và bà tại thị trấn Phố Lu.

Bà Viên hỏi, vậy cháu của bà có được hưởng mọi chế độ của học sinh vùng III không? Chế độ của học sinh vùng III căn cứ theo hộ khẩu hay theo nơi ở?

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, đối với học sinh THPT là người dân tộc thiểu số, phải bảo đảm các điều kiện sau:

"a) Đang học tại trường THPT hoặc cấp THPT tại trường phổ thông có nhiều cấp học;

b) Bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Nhà ở xa trường khoảng cách từ 10 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: Phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá".

Từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy không còn giá trị sử dụng. Việc thay thế sổ hộ khẩu thực hiện theo Công văn số 288/UBND-KSTT ngày 30/01/2023 của UBND tỉnh. Theo nội dung bà hỏi, hiện cháu đang ở với bố, mẹ và bà ở Phố Lu nhưng không nêu cụ thể ở thôn nào, nếu thường trú ở thôn Khe Tắm hoặc tổ dân phố Phú Long 1 (thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc) và bảo đảm các điều kiện ở Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 116/2016/NĐ-CP thì được hưởng chính sách hỗ trợ ở khu vực III.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hỏi: Khi vay tiền, người cho vay có yêu cầu tôi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng để đảm bảo cho khoản vay. Họ cam kết sau khi tôi trả hết nợ sẽ hủy hợp đồng và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo trả nợ có tồn tại rủi ro không? 

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI vừa phối hợp với 9 xã, phường (thuộc khu vực thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng cũ), tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 205/2025/QH15 (Nghị quyết 205) của Quốc hội về thí điểm Viện kiểm sát khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của nhóm dễ bị tổn thương và lợi ích công.

Tiên Phong - điểm sáng thực hiện tiêu chí môi trường

Tiên Phong - điểm sáng thực hiện tiêu chí môi trường

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của mỗi người dân. Tại thôn Tiên Phong, xã Thác Bà với chủ trương đúng đắn của chi bộ thôn và sự đồng thuận của Nhân dân, tiêu chí “khó” này đã được triển khai hiệu quả, tạo nên những tuyến đường hoa rực rỡ và diện mạo nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giả mạo video, giọng nói của người thân, bạn bè nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền là hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng. Theo quy định của pháp luật, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

fb yt zl tw