Châu Âu tập trung phát triển mạnh điện hạt nhân

Chỉ năng lượng tái tạo không mà không có điện nguyên tử làm cốt lõi thì không thể đạt được 2 mục tiêu: tự chủ năng lượng và giảm phát khí nhà kính khiến trái đất nóng lên.

Thời kỳ phục hưng hạt nhân thực sự bắt đầu khi Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tán thành coi năng lượng hạt nhân là công nghệ xanh. Tốc độ phát triển các nhà máy điện hạt nhân mạnh mẽ nhất là tại khu vực Đông Âu

Ba lan và Roumanie là những nước đang bắt đầu xây dựng nhà máy điện nguyên tử mới. Nhiều bài báo ở 2 nước này đã khẳng định: "Điện hạt nhân là nguồn điện an toàn nhất trong tất cả các nguồn điện". "Xét về tính ổn định của nguồn cung, năng lượng hạt nhân cũng không có đối thủ". "Các nhà máy điện nguyên tử hầu như không tạo ra khí thải". Cho đến nay, mặc dù trên thế giới vẫn có 400 nhà máy đang hoạt động, "Việc quản lý chất thải từ các nhà máy điện hạt nhân không gây ra bất kỳ sự cố kỹ thuật nào cả".

Ông Bart Szewczyk - Thành viên cấp cao, Quỹ Marshall Đức cho hay: "Ba Lan đã nhận ra tầm quan trọng của việc tập trung phát triển chính sách điện hạt nhân, để từ đó đảm bảo có đủ năng lượng, điện cho Ba Lan, và châu Âu. Mức đủ ở đây là không chỉ đủ cho nhu cầu tiêu dùng hiện tại mà còn đủ cung cấp cho các trung tâm dữ liệu và các hạ tầng cơ sở liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI hay lưu trữ đám mây để đất nước có thể tiên phong trong đổi mới".

Ba Lan ký hợp đồng xây dựng các tổ máy mới với một công ty điện lực của Mỹ. Còn Roumanie đã mua công nghệ Pháp và nhà máy điện hạt nhân của nước này vẫn đang do chuyên gia Pháp vận hành. Ước tính năng lượng nguyên tử cung cấp khoảng 20% sản lượng điện của nước này, thông qua hai tổ máy có tổng công suất 1.400 MW.

Trong những năm tới đây, hai lò phản ứng mới công suất cao sẽ được xây dựng, đáp ứng chiến lược năng lượng của Roumanie.

Ông Bart Szewczyk - Thành viên cấp cao, Quỹ Marshall Đức cho biết: "Các quốc gia khác tại châu Âu cũng coi hạt nhân là yếu tố quan trọng đối với an ninh năng lượng và giảm phát thải carbon".

Cuộc chạy đua điện hạt nhân tiếp tục sôi động khi Cộng hòa Séc, Hungary cũng đang có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới, còn Slovakia cũng có kế hoạch mở rộng thêm nữa điện hạt nhân.

Nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh chỉ năng lượng tái tạo không thôi, mà không có điện nguyên tử làm cốt lõi, thì không thể đạt được 2 mục tiêu: tự chủ năng lượng và giảm phát khí nhà kính khiến cho trái đất nóng lên.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

fb yt zl tw