Châu Âu tập trung phát triển mạnh điện hạt nhân

Chỉ năng lượng tái tạo không mà không có điện nguyên tử làm cốt lõi thì không thể đạt được 2 mục tiêu: tự chủ năng lượng và giảm phát khí nhà kính khiến trái đất nóng lên.

Thời kỳ phục hưng hạt nhân thực sự bắt đầu khi Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tán thành coi năng lượng hạt nhân là công nghệ xanh. Tốc độ phát triển các nhà máy điện hạt nhân mạnh mẽ nhất là tại khu vực Đông Âu

Ba lan và Roumanie là những nước đang bắt đầu xây dựng nhà máy điện nguyên tử mới. Nhiều bài báo ở 2 nước này đã khẳng định: "Điện hạt nhân là nguồn điện an toàn nhất trong tất cả các nguồn điện". "Xét về tính ổn định của nguồn cung, năng lượng hạt nhân cũng không có đối thủ". "Các nhà máy điện nguyên tử hầu như không tạo ra khí thải". Cho đến nay, mặc dù trên thế giới vẫn có 400 nhà máy đang hoạt động, "Việc quản lý chất thải từ các nhà máy điện hạt nhân không gây ra bất kỳ sự cố kỹ thuật nào cả".

Ông Bart Szewczyk - Thành viên cấp cao, Quỹ Marshall Đức cho hay: "Ba Lan đã nhận ra tầm quan trọng của việc tập trung phát triển chính sách điện hạt nhân, để từ đó đảm bảo có đủ năng lượng, điện cho Ba Lan, và châu Âu. Mức đủ ở đây là không chỉ đủ cho nhu cầu tiêu dùng hiện tại mà còn đủ cung cấp cho các trung tâm dữ liệu và các hạ tầng cơ sở liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI hay lưu trữ đám mây để đất nước có thể tiên phong trong đổi mới".

Ba Lan ký hợp đồng xây dựng các tổ máy mới với một công ty điện lực của Mỹ. Còn Roumanie đã mua công nghệ Pháp và nhà máy điện hạt nhân của nước này vẫn đang do chuyên gia Pháp vận hành. Ước tính năng lượng nguyên tử cung cấp khoảng 20% sản lượng điện của nước này, thông qua hai tổ máy có tổng công suất 1.400 MW.

Trong những năm tới đây, hai lò phản ứng mới công suất cao sẽ được xây dựng, đáp ứng chiến lược năng lượng của Roumanie.

Ông Bart Szewczyk - Thành viên cấp cao, Quỹ Marshall Đức cho biết: "Các quốc gia khác tại châu Âu cũng coi hạt nhân là yếu tố quan trọng đối với an ninh năng lượng và giảm phát thải carbon".

Cuộc chạy đua điện hạt nhân tiếp tục sôi động khi Cộng hòa Séc, Hungary cũng đang có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới, còn Slovakia cũng có kế hoạch mở rộng thêm nữa điện hạt nhân.

Nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh chỉ năng lượng tái tạo không thôi, mà không có điện nguyên tử làm cốt lõi, thì không thể đạt được 2 mục tiêu: tự chủ năng lượng và giảm phát khí nhà kính khiến cho trái đất nóng lên.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

fb yt zl tw