Chàng sinh viên trở về quê hương khởi nghiệp từ mo cau

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Quy Nhơn), chàng trai quê xứ dừa Hoài Nhơn (Bình Định) Nguyễn Sơn Tịnh quyết định trở về quê hương khởi nghiệp với các sản phẩm độc đáo từ mo cau.

Chưa bao giờ, startup (khởi nghiệp) lại được quan tâm nhiều như thời gian gần đây. Làn sóng này ở nước ta đang nở rộ, căng tràn sức trẻ, từ thành thị cho tới nông thôn, trải dài khắp Bắc- Trung- Nam.

Nguyễn Sơn Tịnh kiểm tra sản phẩm tại Công ty TNHH EQUANA Việt Nam.
Nguyễn Sơn Tịnh kiểm tra sản phẩm tại Công ty TNHH EQUANA Việt Nam.

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Quy Nhơn), chàng trai quê xứ dừa Hoài Nhơn (Bình Định) Nguyễn Sơn Tịnh quyết định trở về quê hương khởi nghiệp với các sản phẩm độc đáo từ mo cau.

Đầu năm ngoái, Tịnh quyết định thành lập Công ty với mong muốn tạo ra những sản phẩm thân thiện môi trường, hạn chế rác thải nhựa. Từ phế phẩm người dân đốt bỏ đi - là mo cau, Tịnh đã biến chúng thành những sản phẩm độc đáo như: Thìa, chén, bát, khay đựng cơm… Không chỉ giúp cho doanh nghiệp phát triển, dự án khởi nghiệp của Nguyễn Sơn Tinh còn góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp không mấy dễ dàng, Nguyễn Sơn Tịnh- Giám đốc Công ty TNHH Equana Việt Nam cho biết: "Hiện, tôi chỉ mong sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể, chính quyền tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư mua máy móc, thuê đất trồng nguyên liệu".

Khác với Nguyễn Sơn Tịnh, xuất phát từ đề tài nghiên cứu “Tách chiết các isoflavone trong thân của sắn dây củ tròn có nguồn gốc tại Việt Nam” của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), Đào Ánh Vân – một bạn trẻ luôn ấp ủ mong muốn làm sao có thể thương mại hóa được các sản phẩm “đi ra” từ các đề tài nghiên cứu. Vốn sẵn có đam mê khởi nghiệp, Vân và Nguyễn Thị Ngoan – chủ nhiệm đề tài và cũng là một tiến sĩ trẻ đã quyết định “bắt tay” nhau khởi nghiệp với dòng sản phẩm bổ sung và giúp cân bằng nội tiết tố nữ và thành lập Công ty Cổ phần Dược phẩm sinh học VIG Biopharm.

Đào Ánh Vân chia sẻ: "Các nhà khoa học nghiên cứu ra rất nhiều sản phẩm tốt, nhưng lại khó đưa ra thị trường, tôi mong muốn có thể góp phần đưa các sản phẩm này của các nhà khoa học tại các viện nghiên cứu ra thị trường thành sản phẩm hữu ích".

Trong khi đó, với mong muốn góp phần tạo nên một xã hội an toàn hơn cho mọi người, chàng trai trẻ Phạm Hoàng Hải và nhóm của mình đã nghiên cứu và phát triển dự án AntiMatlab. Đây là ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để nhận diện và can thiệp các trường hợp gây mất trật tự an ninh các khu vực dân cư, tòa nhà… bao gồm: Nhận diện quấy rối, bạo lực, tai nạn. AntiMatlab đã và đang được Hải và các đơn vị đối tác đưa vào ứng dụng trong thực tế, cung cấp giải pháp thông minh cho một số tòa nhà cao tầng, khu dân cư tại Hà Nội.

Nguyễn Sơn Tịnh, Đào Ánh Vân, hay Phạm Hoàng Hải chỉ là số ít trong rất nhiều bạn trẻ đã và đang cho thấy sức sáng tạo, sự nhiệt huyết và đam mê khởi nghiệp. Theo thống kê, hiện số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước là hơn 2.000 doanh nghiệp.

Khẳng định chất lượng startup Việt Nam ngày càng được nâng cao, ông Phạm Ngọc Huy - Giám đốc dự án Vietnam Silicon Valley - một trong những đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp cho rằng, nguồn lực xã hội hỗ trợ cho các startup cũng ngày càng nhiều, với sự tham gia của các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, cùng với sự hỗ trợ đến từ Chính phủ và cộng đồng.

"Chất lượng của các startup Việt Nam ngày càng được nâng cao bởi vì hiện nay kiến thức và thông tin xây dựng doanh nghiệp đã ngày càng nhiều. Rồi các bạn cũng nhận được khá nhiều sự hỗ trợ và đồng hành không chỉ của Chính phủ và các quỹ đầu tư nước ngoài. Chính vì thế chất lượng ngày càng tăng cao",  ông Phạm Ngọc Huy chia sẻ./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Hiện nay đang là cao điểm mùa khô với nền nhiệt cao kéo dài, trùng thời điểm người dân vùng cao phát dọn nương, đốt thực bì, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng trên diện rộng. Vì vậy, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Khánh và Bản Liền cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã chủ động triển khai các biện pháp, sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Hành trình vượt núi không chỉ mang theo những cuốn sách quý, hành trình còn gửi gắm tình cảm ấm áp từ hậu phương tới những người lính nơi biên cương để khơi dậy ý chí, lan tỏa khát vọng vươn lên cho cán bộ, chiến sĩ và người trẻ vùng cao.

fb yt zl tw