Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

0:00 / 0:00
0:00
7.jpg

Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi có dịp đến thăm thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường. Bản Trang là vùng đất ven sông Hồng, nơi đồng bào Dao tuyển sinh sống. Trước đây thôn Bản Trang không có gì nổi bật vì đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nằm bên sông Hồng, đất đai rộng rãi, nhưng diện tích ruộng không nhiều, những quả đồi như mâm xôi chỉ để cho cỏ, cây bụi mọc hoang vì đất đai khô khốc, khí hậu oi nóng, không phù hợp với cấy lúa, chỉ có thể trồng ngô, sắn, nhưng hiệu quả kinh tế thấp.

3.jpg

Vậy nhưng, hôm nay trở lại Bản Trang, tôi không tin vào mắt mình khi khu đồi trọc năm nào giờ là những nương dứa phủ xanh cả dải đất ven sông Hồng từ Bản Trang đến Bầu Bàng. Cuối xuân, khi tiết trời ấm áp, những nương dứa đang vào vụ chín, hương dứa thơm nức lan tỏa theo gió từ sông Hồng vào tận thôn. Chỉ cần hít căng lồng ngực mùi thơm hấp dẫn như mật ong rừng ấy cũng đủ làm cho tâm hồn sảng khoái.

Buổi sớm tranh thủ khi mặt trời chưa lên cao, không khí còn dịu mát, bà Phàn Thị Tâm cùng người dân trong thôn khẩn trương lên nương thu hoạch dứa bán cho thương lái. Cầm trên tay quả dứa chín vàng nặng tới 1,5 kg, bà Tâm bảo gia đình tôi trồng dứa từ cách đây 16 năm, nhưng chưa năm nào vui như năm nay vì dứa được mùa, được giá. Gia đình bà Tâm trồng 3 vạn cây dứa, năm nay thu hoạch được khoảng 15 tấn quả, tăng 5 tấn so với năm trước. Đặc biệt, giá dứa lên tới 6.000 - 7.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg so với năm 2025), đem lại nguồn thu trên 100 triệu đồng cho gia đình bà Tâm.

4285376112559840711.jpg

Cùng với gia đình bà Tâm, các hộ đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang cũng đang rộn ràng thu hoạch dứa bán cho một số công ty về tận thôn thu mua. Những quả dứa xanh “mở mắt” căng tròn, những quả dứa chín được nắng vàng ruộm trên nương chờ tay người thu hái. Trong khi những phụ nữ Dao tuyển cẩn thận vào vườn hái dứa cho vào gùi thì những thanh niên vạm vỡ chở những gùi dứa nặng tới hơn 100 kg đến điểm tập kết. Những chuyến xe ô tô theo đường bê tông mới ra tận bờ sông Hồng thu mua dứa cho bà con. Bầu không khí trên các nương dứa ven sông Hồng vui như ngày hội Hát qua làng.

Chị Phàn Thị Loan - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Trang tươi cười cho biết: Năm nay bà con vui lắm vì cây dứa đem lại nguồn thu đáng kể cho các gia đình. Như nhà tôi thu hoạch 17 tấn dứa, công ty thu mua hết với giá 6.000 đồng/kg nên cũng được trên 100 triệu đồng. Trồng dứa tuy mất nhiều công, chăm sóc và thu hoạch đều vất vả vì lá dứa tua tủa gai nhọn, nhưng đổi lại 3 năm trở lại đây giá cả ổn định, bà con yên tâm sản xuất. Thôn Bản Trang có 60 hộ dân thì có hơn 40 hộ thu được từ 50 triệu đồng trở lên từ bán dứa. Trong đó, các hộ Phàn Thị Tâm, Phàn Thị Thủy, Phàn Thị Liên, Phàn Thị Dậu, Tẩn Thị Bé… thu từ 80 triệu đến trên 100 triệu đồng.

8.jpg

Là người dân sinh ra và lớn lên ở vùng đất Trịnh Tường, ông Lý Minh Xuân, năm nay 65 tuổi là người hiểu rõ lịch sử của các thôn, bản ven sông Hồng. Ông Xuân bảo, trước đây thôn Bản Trang vốn là nơi đồng bào dân tộc Giáy sinh sống lâu đời, còn các thôn Minh Trang, Tân Hào, Sơn Hà là nơi đồng bào người Kinh dưới xuôi lên khai hoang, lập nghiệp từ năm 1964 đến 1966.

Khi xảy ra chiến sự biên giới ngày 17/2/1979, Nhân dân khu vực biên giới di chuyển hết, cộng đồng người Giáy ở Bản Trang cũng di chuyển đi nơi khác sinh sống, không quay trở lại. Một khoảng thời gian dài những năm sau đó, khu vực ven sông Hồng không có ai dám ra ở vì cây cối, lau sậy hoang vu, tình hình an ninh, trật tự phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Đến năm 1988, khi tình hình biên giới đã ổn định, Đảng, Nhà nước chủ trương vận động Nhân dân ra khu vực biên giới phát triển kinh tế, bảo vệ biên cương. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, người dân các thôn phía trong tích cực di chuyển ra vùng đất ven sông Hồng. Riêng thôn Bản Trang có khoảng 25 hộ dân là đồng bào Dao tuyển ở thôn Nậm Chỏn di chuyển ra làm nhà, xây dựng cuộc sống mới.

Ngày đó, nơi vùng đất ven sông tưởng rằng việc phát triển kinh tế sẽ thuận lợi, nhưng thực tế là người dân gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù thổ nhưỡng là đất bãi bồi khá màu mỡ, các đồi mâm xôi là đất phù sa cổ rộng rãi, nhưng do khí hậu khô nóng, nên trồng cây gì cũng khó. Trước đây, bà con chỉ trồng ngô, trồng sắn nhưng thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Sau đó, dự án trồng cây cao su được triển khai nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế.

Năm 2008, bà Phàn Tả Mẩy, bà Lý Thị Xuân là những người Dao tuyển đầu tiên mang cây dứa về trồng ở thôn Bản Trang. Không giống những loại cây khác, cây dứa hợp với đất phù sa cổ, lại chịu được nắng nóng, nên phát triển rất tốt. Cây dứa chắt chiu dinh dưỡng của vùng đất phù sa cổ mà lớn lên, quả nào cũng to, mắt dứa căng mọng, chỉ sau 1 năm đã đến vụ thu hoạch. Bổ những quả dứa chín vàng nơi vùng đất thượng nguồn sông Hồng, quả nào cũng thơm ngọt như mật ong, đồng bào Dao tuyển nơi đây vui như bắt được vàng.

Vậy nhưng, hành trình đưa cây dứa trở thành “mũi nhọn” kinh tế nơi đầu nguồn “sông Mẹ” không hề dễ dàng mà trải qua nhiều thăng trầm, gian khó. Có những thời điểm giá dứa thấp, quả dứa đến vụ chín mà không có người thu mua, nhiều hộ dân đành phải bỏ dứa, quay lại với cây sắn, cây ngô. Từ năm 2024 trở lại đây, khi một số doanh nghiệp ở khu vực Bản Lầu sang Trịnh Tường thu mua, thì giá dứa tăng lên, bà con nhận thấy cơ hội giảm nghèo từ cây dứa đã đến, nhiều hộ dân mở rộng diện tích trồng dứa để nâng cao thu nhập.

746841216829210879.jpg

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lý Thị Đanh - Trưởng thôn Bản Trang cho biết: “Năm 2025, người dân thôn Bản Trang không chỉ yên tâm trồng dứa vì có đầu ra ổn định, mà còn được Nhà nước hỗ trợ phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dứa nên các hộ tích cực trồng dứa. Từ vài héc ta nhỏ lẻ, đến nay, vùng ven sông Hồng, xã Trịnh Tường đã có 55 ha dứa, tập trung chủ yếu ở Bản Trang, thu hoạch 1.650 tấn quả, đem lại nguồn thu khoảng 10 tỷ đồng.

Thôn Bản Trang có 60 hộ dân đều là đồng bào Dao tuyển, nhờ bà con chăm chỉ lao động sản xuất, đến nay chỉ còn 5 hộ nghèo. Mấy năm trở lại đây, nhiều hộ có thêm nguồn thu đáng kể từ cây dứa, có tiền xây nhà, nâng cao chất lượng cuộc sống. Người dân mong muốn thời gian tới Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ phân bón, kỹ thuật, giúp người dân liên kết với các doanh nghiệp thu mua dứa để yên tâm sản xuất, biến dải đất “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” thành vùng dứa lớn, đem lại cuộc sống ấm no.

6.jpg

Chia tay thôn Bản Trang - nơi thượng nguồn sông Hồng, chúng tôi hòa cùng niềm vui với đồng bào vùng cao nơi đây giữa mùa dứa chín thơm. Những quả dứa căng mọng được thu hái từ bàn tay chăm chỉ, cần cù lao động của đồng bào Dao tuyển, lắng đọng hương vị của nắng gió biên cương, phù sa biên ải đang theo những chuyến xe đến khắp mọi miền, trở thành món quà ý nghĩa từ vùng đất đầu nguồn “sông Mẹ”.

Trình bày: Thanh Ba

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Trong bối cảnh giá nguyên nhiên liệu tăng cao, chi phí đầu vào lớn, thị trường tiêu thụ nhiều biến động, không ít doanh nghiệp chế biến nông sản vẫn kiên trì thực hiện cam kết thu mua, đồng hành cùng nông dân. Việc giữ chữ tín trong thời điểm khó khăn không chỉ giúp bà con yên tâm sản xuất mà còn tạo dựng mối liên kết lâu dài, hướng tới phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và người nông dân.

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mỗi năm, từ tháng Giêng đến tháng Sáu, khi mực nước hồ Thác Bà hạ xuống, những dải đất bãi ven hồ dần lộ ra, tơi xốp, giàu mùn, ẩm đủ độ, là loại đất mà cây dưa hấu, dưa lê, dưa bở ưa thích hơn bất kỳ thứ đất nào khác.

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Thiên tai mưa đá đợt tháng 4/2026 khiến vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà thiệt hại nặng nề. 70% diện tích bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại 70% giá trị, nhiều hộ dân xã Bắc Hà rơi nước mắt khi diện tích canh tác của gia đình sắp đến kỳ thu hoạch thì gặp thiên tai.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

fb yt zl tw