Cấy thuê – nghề “hot” ngày mùa

Thời điểm này, khắp các cánh đồng trong tỉnh rộn ràng cảnh bà con nông dân gieo cấy lúa vụ xuân. Từ sáng tinh mơ, không khí đã nhộn nhịp với hình ảnh những người nông dân khom lưng nhanh tay cấy lúa xen lẫn tiếng người cười nói rôm rả, tiếng máy bừa, tiếng nhổ mạ, cấy lúa rộn vang trên các cánh đồng. Bức tranh quê bình dị, yên vui hiện lên sinh động. Đây cũng là lúc nhiều người có thêm thu nhập từ việc cấy lúa thuê.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1 (6).jpg
Bức tranh quê bình dị trong ngày mùa.

Trên cánh đồng thôn Nà Có, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều hộ chọn cấy lúa cùng ngày. Chưa tới 7 giờ sáng, bà Lò Thị Van đã có mặt ở ruộng cùng nhiều bà con khác trong thôn bắt đầu cấy lúa. Đây là buổi thứ 4 trong mùa bà Van đi cấy lúa thuê. Mỗi buổi cấy, bà Van nhận được 100 nghìn đồng tiền công.

Bà Van chia sẻ: Nhiều năm trước chúng tôi vẫn thường đi cấy đổi công nhưng vài năm trở lại đây, nhiều nhà thường hay thuê cấy khi không có thời gian đi trả công. Tranh thủ lúc ruộng nhà mình chưa cấy, tôi đi cấy thuê để tăng thu nhập.

1 (1).jpg
Bà Van đi cấy lúa từ sáng sớm.

Cách đó không xa, ông Hà Văn Thức đang tất bật xúc mạ. Ruộng nhà ông Thức cấy 100 con mạ (cách tính diện tích lúa của bà con vùng cao). Để hoàn thành công việc trong 1 buổi, ông cần 10 người cấy, thế nhưng tới thời điểm này mới chỉ thuê được 8 người.

Ông Thức cho biết: Gia đình ít người nên không đi cấy đổi công được. Muốn lúa phát triển đồng đều, tôi thuê người cấy để công việc hoàn thành cùng lúc. Thế nhưng, vụ xuân năm nay thuê người cũng khan hiếm.

Theo ông Thức chia sẻ thì đa phần sau tết Nguyên đán, nhiều người dân đã xuống các khu công nghiệp làm thuê, số người ở nhà không nhiều. Ngoài ra, vì cả thôn xuống giống cùng thời điểm, nên thời gian cấy của các hộ sẽ trùng nhau, rất khó để tìm được người thuê.

1 (4).jpg
1 (9).jpg
Ông Thức cùng bà con xúc mạ để kịp chuyển cho đội cấy.

Tương tự như ông Thức, năm nay nhà ông Hà Văn Huân, thôn Tông Hốc, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn cũng khó khăn trong việc tìm đủ người cấy. Ruộng nhà ông Huân cần khoảng 10 nhân công cấy trong một buổi. Trước đó 2 - 3 ngày, ông Huân đã gọi điện, thậm chí là tới tận nhà một số hộ để tìm người cấy thuê nhưng vẫn không đủ số người như mong muốn.

Ông Huân cho biết: Tranh thủ thời tiết đẹp, tôi muốn cấy xong nhanh để lúa sớm bén rễ, ít sâu bệnh hại. Do nhân lực ít nên tôi muốn thuê người cấy để đảm bảo khung thời vụ, tuy nhiên việc tìm người cũng khó khăn.

1 (7).jpg
Bà con xã Dương Quỳ trong ngày cấy.

Tại cánh đồng thôn Pèng 1, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, công nhật được trả khá cao. Các hộ trả công cấy 1 ngày từ 250 đến 300 nghìn đồng, thế nhưng vẫn khan hiếm người làm. Ruộng nhà bà Hà Thị Nhi cần 10 người cấy nhưng mới chỉ tìm được 3 người nhận lời cấy. Tranh thủ buổi chiều nắng ấm, bà Nhi ra nhổ mạ, chuẩn bị cho buổi cấy ngày hôm sau.

Bà Nhi cho biết: Nếu mỗi nhà tự cấy thì trung bình phải hơn 10 ngày mới xong toàn bộ diện tích. Ngoài ra, nếu cấy liên tiếp nhiều ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy các hộ dân trong xã đều chọn cách thuê người cùng cấy, vừa đông vui lại xong việc nhanh.

1 (5).jpg
Bà Nhi chuẩn bị mạ để cấy.

Mùa cấy thường kéo dài khoảng 10 – 15 ngày, vậy nên một số người dân cũng tranh thủ cấy lúa thuê để kiếm thêm thu nhập. Chị Hoàng Thị Hương, thôn Pèng 1 cho biết: 2 năm trở lại đây tôi thường đi cấy lúa thuê, mỗi ngày kiếm được từ 250 – 300 nghìn đồng. Mỗi vụ đi cấy thuê khoảng 4 - 5 ngày thì cũng có thêm tiền mua cho con quần áo, vở, bút hay mua phân, đạm để bón cho ruộng nhà mình.

1 (2).jpg
Cấy lúa thuê giúp nhiều nông dân có thêm thu nhập.

Công việc cấy thuê không hề nhàn hạ, khi người làm công việc này phải ngâm chân nhiều giờ trong bùn, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” suốt cả ngày dưới trời nắng, mưa. Thế nhưng, khép lại công việc mỗi ngày, người nông dân có thêm thu nhập và vui hơn là được nhìn những nhành mạ ngày một xanh tốt trên từng đám ruộng, báo hiệu một mùa vụ bội thu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Trước tình trạng số thịt gia súc giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ bán trên thị trường chiếm tỷ lệ thấp trên tổng số gia súc được giết mổ để kinh doanh, UBND tỉnh đã có văn bản về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 239/KH-BCĐ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các xã phấn đấu hoàn thành “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Khai thác thị trường xuất khẩu gạo mới

Khai thác thị trường xuất khẩu gạo mới

Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gạo đạt hơn 5 tỷ USD. Ngoài nhiệm vụ giữ vững diện tích gieo trồng lúa là 7,1 triệu ha, sản lượng lúa 43 triệu tấn, bảo đảm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, thì việc tập trung khai thác các thị trường mới cho xuất khẩu gạo là yêu cầu cần thiết, nhất là trong điều kiện cạnh tranh giữa các quốc gia xuất khẩu ngày càng gay gắt hơn.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

[Infographic] 10 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024

[Infographic] 10 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024

Ngày 17/4/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 220-KH/UBND về phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024, với mục tiêu thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn các xã nghèo; giúp người nghèo cải thiện sinh kế, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo; góp phần thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các xã trên địa bàn tỉnh.

Những nghị quyết mang hơi thở cuộc sống

Những nghị quyết mang hơi thở cuộc sống

Nghị quyết đúng, trúng, phù hợp với thực tế, được người dân đồng thuận sẽ là tiền đề quan trọng để cấp ủy đảng, chính quyền các cấp triển khai hiệu quả vào thực tế cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Thành quả nổi bật từ những nghị quyết chuyên về hiến đất làm đường giao thông nông thôn tại các địa phương là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

“Cầu nối” tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

“Cầu nối” tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Thôn Nam Hải, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) có 217 hộ với hơn 800 khẩu. Đây là thôn điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới với hàng nghìn mét vuông đất được hiến, mô hình “Đường rộng - sáng điện - nhiều hoa” hình thành nhưng ít ai biết quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở đây từng khó khăn. Người góp phần tháo gỡ những nút thắt, trở thành “cầu nối” tinh thần đoàn kết trong Nhân dân là bà Bùi Thị Hợp, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Nam Hải.

fb yt zl tw