Cấy thuê – nghề “hot” ngày mùa

Thời điểm này, khắp các cánh đồng trong tỉnh rộn ràng cảnh bà con nông dân gieo cấy lúa vụ xuân. Từ sáng tinh mơ, không khí đã nhộn nhịp với hình ảnh những người nông dân khom lưng nhanh tay cấy lúa xen lẫn tiếng người cười nói rôm rả, tiếng máy bừa, tiếng nhổ mạ, cấy lúa rộn vang trên các cánh đồng. Bức tranh quê bình dị, yên vui hiện lên sinh động. Đây cũng là lúc nhiều người có thêm thu nhập từ việc cấy lúa thuê.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1 (6).jpg
Bức tranh quê bình dị trong ngày mùa.

Trên cánh đồng thôn Nà Có, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều hộ chọn cấy lúa cùng ngày. Chưa tới 7 giờ sáng, bà Lò Thị Van đã có mặt ở ruộng cùng nhiều bà con khác trong thôn bắt đầu cấy lúa. Đây là buổi thứ 4 trong mùa bà Van đi cấy lúa thuê. Mỗi buổi cấy, bà Van nhận được 100 nghìn đồng tiền công.

Bà Van chia sẻ: Nhiều năm trước chúng tôi vẫn thường đi cấy đổi công nhưng vài năm trở lại đây, nhiều nhà thường hay thuê cấy khi không có thời gian đi trả công. Tranh thủ lúc ruộng nhà mình chưa cấy, tôi đi cấy thuê để tăng thu nhập.

1 (1).jpg
Bà Van đi cấy lúa từ sáng sớm.

Cách đó không xa, ông Hà Văn Thức đang tất bật xúc mạ. Ruộng nhà ông Thức cấy 100 con mạ (cách tính diện tích lúa của bà con vùng cao). Để hoàn thành công việc trong 1 buổi, ông cần 10 người cấy, thế nhưng tới thời điểm này mới chỉ thuê được 8 người.

Ông Thức cho biết: Gia đình ít người nên không đi cấy đổi công được. Muốn lúa phát triển đồng đều, tôi thuê người cấy để công việc hoàn thành cùng lúc. Thế nhưng, vụ xuân năm nay thuê người cũng khan hiếm.

Theo ông Thức chia sẻ thì đa phần sau tết Nguyên đán, nhiều người dân đã xuống các khu công nghiệp làm thuê, số người ở nhà không nhiều. Ngoài ra, vì cả thôn xuống giống cùng thời điểm, nên thời gian cấy của các hộ sẽ trùng nhau, rất khó để tìm được người thuê.

1 (4).jpg
1 (9).jpg
Ông Thức cùng bà con xúc mạ để kịp chuyển cho đội cấy.

Tương tự như ông Thức, năm nay nhà ông Hà Văn Huân, thôn Tông Hốc, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn cũng khó khăn trong việc tìm đủ người cấy. Ruộng nhà ông Huân cần khoảng 10 nhân công cấy trong một buổi. Trước đó 2 - 3 ngày, ông Huân đã gọi điện, thậm chí là tới tận nhà một số hộ để tìm người cấy thuê nhưng vẫn không đủ số người như mong muốn.

Ông Huân cho biết: Tranh thủ thời tiết đẹp, tôi muốn cấy xong nhanh để lúa sớm bén rễ, ít sâu bệnh hại. Do nhân lực ít nên tôi muốn thuê người cấy để đảm bảo khung thời vụ, tuy nhiên việc tìm người cũng khó khăn.

1 (7).jpg
Bà con xã Dương Quỳ trong ngày cấy.

Tại cánh đồng thôn Pèng 1, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, công nhật được trả khá cao. Các hộ trả công cấy 1 ngày từ 250 đến 300 nghìn đồng, thế nhưng vẫn khan hiếm người làm. Ruộng nhà bà Hà Thị Nhi cần 10 người cấy nhưng mới chỉ tìm được 3 người nhận lời cấy. Tranh thủ buổi chiều nắng ấm, bà Nhi ra nhổ mạ, chuẩn bị cho buổi cấy ngày hôm sau.

Bà Nhi cho biết: Nếu mỗi nhà tự cấy thì trung bình phải hơn 10 ngày mới xong toàn bộ diện tích. Ngoài ra, nếu cấy liên tiếp nhiều ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy các hộ dân trong xã đều chọn cách thuê người cùng cấy, vừa đông vui lại xong việc nhanh.

1 (5).jpg
Bà Nhi chuẩn bị mạ để cấy.

Mùa cấy thường kéo dài khoảng 10 – 15 ngày, vậy nên một số người dân cũng tranh thủ cấy lúa thuê để kiếm thêm thu nhập. Chị Hoàng Thị Hương, thôn Pèng 1 cho biết: 2 năm trở lại đây tôi thường đi cấy lúa thuê, mỗi ngày kiếm được từ 250 – 300 nghìn đồng. Mỗi vụ đi cấy thuê khoảng 4 - 5 ngày thì cũng có thêm tiền mua cho con quần áo, vở, bút hay mua phân, đạm để bón cho ruộng nhà mình.

1 (2).jpg
Cấy lúa thuê giúp nhiều nông dân có thêm thu nhập.

Công việc cấy thuê không hề nhàn hạ, khi người làm công việc này phải ngâm chân nhiều giờ trong bùn, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” suốt cả ngày dưới trời nắng, mưa. Thế nhưng, khép lại công việc mỗi ngày, người nông dân có thêm thu nhập và vui hơn là được nhìn những nhành mạ ngày một xanh tốt trên từng đám ruộng, báo hiệu một mùa vụ bội thu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

fb yt zl tw