Câu lạc bộ múa truyền thống dân tộc Tày: Nơi lưu giữa, truyền lửa đam mê

Hát Nôm, múa Then là hoạt động văn hóa tinh thần giàu bản sắc truyền thống không thể thiếu trong ngày tết, ngày lễ của đồng bào dân tộc Tày huyện Văn Bàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những âm thanh trong trẻo, dứt khoát từ quả mắc lính vang lên theo từng nhịp điệu múa Then cổ uyển chuyển, được các bà, các chị say sưa biểu diễn. Bên bếp lửa hồng, trong không gian nhà sàn ấm cúng, bài múa như được kéo dài mãi trong niềm hân hoan của cả người thưởng thức và diễn viên.

mua tay 2.jpg
Chị Hà Thị Minh hướng dẫn các điệu múa cho thành viên câu lạc bộ.

Bằng tình yêu, sự tâm huyết với văn hóa truyền thống, chị Hà Thị Minh, xã Võ Lao đã sáng lập ra Câu lạc bộ “Múa Tày truyền thống xã Võ Lao” và đang từng ngày gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống dân tộc trong đời sống, cộng đồng. Ban đầu, câu lạc bộ chỉ có vài thành viên, chủ yếu là các bà, các chị có cùng đam mê với các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống. Là người có năng khiếu từ nhỏ, cộng thêm tình yêu dân vũ truyền thống nên chị Hà Thị Minh đã dành nhiều thời gian học hỏi, từ đó có kiến thức về múa và biên đạo để hướng dẫn cho các thành viên trong câu lạc bộ. Các điệu múa được chị Minh biên đạo thành nhiều bài khác nhau, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Nhờ đó, thành viên câu lạc bộ tăng lên từng ngày, đến nay có hơn 30 người đủ các lứa tuổi.

Từ nhỏ, bà Nguyễn Thị Hòa, thôn Lủ 4, xã Võ Lao đã được nghe mẹ hát Then, đánh đàn tính. Làn điệu Then du dương, trầm bổng cùng điệu múa lúc dứt khoát, khi uyển chuyển thấm vào tâm hồn bà Hòa từng ngày. 10 tuổi, bà Hòa đã biết múa Then. Điệu múa Then đã theo bà suốt những năm tháng cuộc đời. Đến nay, đã gần 70 tuổi nhưng bà Hòa vẫn tham gia câu lạc bộ “Múa Tày truyền thống xã Võ Lao”. Tỉ mỉ hướng dẫn cho các thành viên trẻ tuổi từng động tác múa, với bà đó là niềm hạnh phúc không thể diễn tả bằng lời.

Câu lạc bộ múa dân tộc tày xã Võ Lao tổ chức sinh hoạt định kỳ và luyện tập chủ yếu vào buổi tối, hoặc lúc nông nhàn. Dù mỗi thành viên một hoàn cảnh nhưng họ đều có chung mục đích là gìn giữ các điệu múa dân tộc Tày, lan tỏa đam mê đến lớp lớp thế hệ trẻ. Họ tự hào vì bản sắc văn hóa dân tộc mình không những được duy trì mà còn được lan tỏa để lớp trẻ thêm trân trọng, giữ gìn phát huy. Ai cũng mong muốn câu lạc bộ ngày càng phát triển để thu hút nhiều thành viên hơn, để không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu, sẻ chia, mà còn gắn kết, lan tỏa, gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc Tày.

Sau hơn 1 năm hoạt động, đến nay, các thành viên câu lạc bộ đã luyện tập được một số điệu múa truyền thống; hầu hết các thành viên đều đã sắm được quả nhạc làm đạo cụ múa. Là thành viên trẻ tuổi nhất trong câu lạc bộ nhưng chị Nguyễn Thị Định, thôn Bất 1 và chị Lương Thị Kiến, thôn Chiềng 2 luôn tham gia đầy đủ các buổi luyện tập, biểu diễn của câu lạc bộ. Theo các chị, việc học múa, nhất là điệu múa cổ rất khó, phải kiên trì và có niềm đam mê. Chính tình yêu dành cho văn hóa dân tộc đã trở thành động lực để các thành viên khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia luyện tập, biểu diễn.

mua tay 4.jpg
Câu lạc bộ múa truyền thống dân tộc Tày luyện tập.

Ông Doãn Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND xã Võ Lao cho biết: Võ lao hiện có 30 thôn, bản, gần 14 nghìn nhân khẩu, trong đó cộng đồng dân tộc Tày chiếm trên 70%. Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là chủ trương được xã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để các câu lạc bộ ngày càng phát triển.

Không chỉ hướng dẫn múa, câu lạc bộ còn truyền dạy hát nôm cho các thành viên, học sinh các trường học trên địa bàn. Bằng tình yêu với văn hóa dân tộc, các thành viên câu lạc bộ luôn đau đáu và mang trong mình ngọn lửa tiếp nối, gìn giữ để thế hệ sau biết đến nguồn cội, biết đến câu dân ca mà ông cha truyền lại. Một số thành viên cao tuổi trong câu lạc bộ đã tự biên, chỉnh sửa lời các bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, các bài hát giao duyên… thành những bài hát nôm say đắm, mượt mà. Nhờ đó, hát Nôm có sức sống bền bỉ trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân tộc Tày địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Thuật ngữ “thiết chế văn hóa, thể thao” được ghi tại Quyết định số 2164/QÐ-TTg (ngày 11/11/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Thiết chế văn hóa, thể thao ở nhiều địa phương vừa thừa, vừa thiếu.

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

fb yt zl tw