Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân ngộ độc lá ngón

Phòng khám Đa khoa khu vực Mường Hum vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát cấp cứu thành công 2 bệnh nhân ngộ độc lá ngón.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, ngày 24/10, Phòng khám Đa khoa khu vực Mường Hum đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là G.A.B (21 tuổi) và V.T.S (15 tuổi), thường trú tại xã Dền Thàng, huyện Bát Xát. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, sùi bọt mép, thở yếu, suy hô hấp. Tại đây, cán bộ y tế phòng khám đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân, sau đó chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tự đi lại, ăn uống bình thường và được xuất viện.

Một số hình ảnh về lá, hoa và quả của cây lá ngón.jpg
Một số hình ảnh về lá, hoa và quả của cây lá ngón.

Đây chỉ là 2 trong số 15 trường hợp bị ngộ độc lá ngón đã được tiếp nhận và điều trị tại Bệnh viện Bát Xát trong năm nay. Tất cả các ca bệnh đều được cấp cứu và điều trị kịp thời, trong đó có nhiều ca diễn biến rất nặng, phải thở máy và điều trị dài ngày.

Cây lá ngón có tên khoa học là Gelsemium elegans. Lá ngón được người dân gọi với các tên khác là ngón vàng, thuốc rút ruột, cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn.

Ngành chức năng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi hái các loại cây rừng làm thuốc hoặc dùng làm thực phẩm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Khi bị ngộ độc lá ngón, cần xử trí sớm, tích cực, khẩn trương và sử dụng các biện pháp gây nôn ngay cho bệnh nhân (nếu bệnh nhân còn tỉnh), sau đó nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để xử lý và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Năm 2023, Tuần lễ Nhận thức về kháng thuốc thế giới có chủ đề “Cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc” với nhiều hoạt động được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về kháng thuốc, đồng thời thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt và hạn chế các tác nhân gây kháng thuốc.

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Như thông tin Báo Lào Cai đã đưa, ngày 25/9/2023, một lớp học của Trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai khi triển khai tiết học khoa học tự nhiên (Hóa) có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa ngay trên lớp. Sau khi học sinh thưởng thức sản phẩm do tự tay mình làm, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi ngoài phân lỏng…

Làm chậm tiến triển kháng thuốc

Làm chậm tiến triển kháng thuốc

Từ ngày 20 - 21/11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức FHI 360 và các đối tác tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và hưởng ứng 'Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc'.

fb yt zl tw