Cảnh giác trước thủ đoạn lừa cài đặt phần mềm VNeID giả để chiếm đoạt tài sản

Theo thông báo của Bộ Công an, tại một số địa phương đã xuất hiện thủ đoạn đối tượng giả danh cơ quan công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (giả mạo), sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, thời gian qua, cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đến thời điểm hiện tại, đã thu nhận được 454.299 tài khoản, đạt 139,59%; kích hoạt được 331.269 tài khoản, đạt 101,79% chỉ tiêu Bộ Công an giao năm 2023.

z4401310280069_9bc61e9e82f44cad5b76cd6e1cace86f.jpg
Công an huyện Bảo Thắng hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID.

Theo thông báo của Bộ Công an, tại một số địa phương đã xuất hiện thủ đoạn đối tượng giả danh cơ quan công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (giả mạo), kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Đối tượng xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, gọi điện, gửi đường link qua các ứng dụng mạng xã hội (zalo, facebook...) hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNelD thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNelD giả mạo được cấp quyền truy cập mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn có chứa mã OTP), từ đó đối tượng xấu kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng, sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại của người dân và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc điển hình: Ngày 24/8/2023, ông N.T.N (sinh năm 1976, địa chỉ: Hồng Ngự, Đồng Tháp) bị đối tượng gọi điện giả là Công an huyện Hồng Ngự hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử, chiếm đoạt 1,1 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng.

z4631195563877_2693b7ae5609d2ad3bbc8f9d83510f28.jpg
Cán bộ công an cơ sở chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân trên địa bàn. Không kích hoạt qua gọi điện thoại.

Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm lợi dụng hoạt động hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử của lực lượng công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 22/9, Công an tỉnh đã có Văn bản số 3408/CAT-QLHC đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, Nhân dân biết, cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn lừa đảo giả danh các cơ quan chức năng (công an, viện kiểm sát, tòa án...), giả danh công an để kích hoạt định danh điện tử nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên kho ứng dụng App Store (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS) và CH Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn bên ngoài và các đường link lạ.

Thông báo cho cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, Nhân dân biết: Cán bộ công an cơ sở chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân trên địa bàn. Không kích hoạt qua gọi điện thoại.

Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại có nguy cơ mất an toàn cho thiết bị; không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

z4677008243569_62943adddffaf999329d8df445b35ee6.jpg
Lực lượng công an tuyên truyền về lợi ích khi cài đặt ứng dụng VNeID.

Tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, Nhân dân biết khi có thắc mắc về tài khoản định danh điện tử thì liên hệ số điện thoại của cảnh sát khu vực/công an xã quản lý địa bàn (100% số điện thoại đã được công khai) hoặc số điện thoại 1900.0368 của Tổng đài hướng dẫn, giải đáp về VNeID.

Khi phát hiện đối tượng gọi điện giả danh cơ quan chức năng hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử khẩn trương thông báo cho lực lượng công an để phối hợp xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Thực hiện kế hoạch phối hợp cao điểm đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và kiểm tra trật tự an toàn giao thông tĩnh trên địa bàn thành phố Lào Cai, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đang tổ chức giúp phường Lào Cai xử lý các vi phạm về trật tự đô thị và an toàn giao thông.

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Sáng 22/11, tại chợ trung tâm xã Bản Vược, Công an huyện Bát Xát phối hợp với UBND xã và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép; đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho Nhân dân trong khu vực.

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Năm 2023, VKSND tối cao đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an, TAND tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ, tạm dừng giao dịch số tiền hơn 389 nghìn tỷ đồng.

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh vào tâm lý của những người nhẹ dạ cả tin. Khi biết mình bị lừa, người bị hại thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, sợ không lấy lại tiền. Việc lấy lại được tiền sẽ rất khó vì đối tượng lừa đảo tinh vi, hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, có một số phương án mà người bị hại có thể áp dụng để lấy lại tiền bị lừa.

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Thực hiện Chiến dịch truyền thông phòng chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người ở phụ nữ và trẻ em gái, trong 2 ngày, 15-16/11, Cơ sở Cai nghiện ma tuý tự nguyện thuộc Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức các buổi tuyên truyền tại một số trường học trên địa bàn.

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Bạo hành trên mạng tưởng không nguy hiểm mà lại nguy hiểm không tưởng. Đã có không ít những hậu quả đáng buồn xảy ra, nhẹ thì bị ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, nặng hơn nữa đôi khi là những hành động nghĩ quẩn dẫn đến mất đi cả sự sống.

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Sáng 9/11, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Lào Cai phối hợp với Toà án nhân dân thành phố, Thành đoàn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên thành phố tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11)” và tuyên truyền Luật Phòng, chống ma tuý.

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Sau khi Tiền Phong đăng tải vụ bà T.T.N (45 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) bị lừa hơn 2,5 tỷ đồng, vì tham gia xem video kiếm tiền, nhiều bạn đọc thông tin bản thân cũng là nạn nhân của chiêu trò này. Các đối tượng thao túng tâm lý người giao tiếp qua mạng với chúng để dẫn dụ họ vào bẫy lừa đảo.

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên

Ngày 8/11, tại thành phố Lào Cai, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên và cộng tác viên tiêu biểu thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật, múa, văn nghệ dân gian.

Khởi tố 34 bị can sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

Khởi tố 34 bị can sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

Ngày 7/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố 34 bị can tại 24 tỉnh, thành phố trong chuyên án đấu tranh, triệt xóa đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo trên không gian mạng, sử dụng công nghệ cao có quy mô lớn với số tiền chiếm đoạt hơn 16,4 tỷ đồng.

fb yt zl tw