Cần nhận diện rõ “khoảng trống” pháp lý về thuốc lá điện tử

LCĐT – Dù Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được ban hành từ năm 2012 nhưng đến nay, hành vi hút thuốc nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến. Và với các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới, nơi vẫn là “khoảng trống” về pháp lý, thì việc quản lý càng trở nên khó khăn hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Do vậy, dưới góc nhìn của VOV Giao thông, để độc tố chết người ẩn sau vỏ bọc thời thượng không còn bủa vây cộng đồng; cần nhận diện rõ ràng thuốc lá điện tử, từ cả phía các cơ quan quản lý nhà nước đến người sử dụng và toàn xã hội.

Hơn 2.800 trường hợp tổn thương phổi cấp tính và 68 ca tử vong do thuốc lá điện tử được ghi nhận tại Mỹ tính đến năm 2020. Hơn 33% học sinh trung học Mỹ sử dụng ma túy thông qua hình thức thuốc lá điện tử. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thông thường.

Đó là những con số chắc chắn khiến nhiều người giật mình, đặc biệt là các bậc phụ huynh, khi không ít người bấy lâu nay vẫn có suy nghĩ sai lầm rằng thuốc lá điện tử là một cách cai nghiện thuốc lá điếu, là “thú chơi” mới sành điệu, không gây hại hoặc ít gây hại.

Cần nhận diện rõ “khoảng trống” pháp lý về thuốc lá điện tử ảnh 1

Và “giật mình” hơn nữa khi biết rằng Việt Nam đang có hơn 1,1 triệu người hút thuốc lá điện tử, tỷ lệ gia tăng tới… hơn 36 lần chỉ sau 5 năm (giai đoạn 2015 - 2020). Đặc biệt, ở nhóm học sinh từ lớp 10 đến lớp 12, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử lên tới 12,6%. Để dễ hình dung thì trung bình cứ một trường cấp 3 sẽ có khoảng trên dưới 100 em từng sử dụng.

Tác hại của thuốc lá điện tử đã được cảnh báo rất nhiều lần trong gần chục năm qua, nhưng tỷ lệ sử dụng không những không giảm mà còn tăng “chóng mặt”, đòi hỏi các biện pháp quản lý cụ thể và quyết liệt hơn nữa, chứ không thể dừng lại ở mức cảnh báo.

Trước hết là từ phía cơ quan quản lý, việc đầu tiên phải làm và cần làm sớm là hoàn thiện hàng lang pháp lý liên quan thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để khỏa lấp “khoảng trống” hiện nay. Trong đó, đề nghị cấm toàn bộ sản phẩm thuốc lá thế hệ mới của Bộ Y tế được đông đảo giới chuyên gia và người dân ủng hộ, phù hợp với xu hướng thế giới.

Tuy nhiên, việc xây dựng hành lang pháp lý cần thời gian dài, do vậy trước mắt, các cơ quan hữu quan cần đẩy mạnh biện pháp xử lý theo những quy định hiện hành.

Cơ quan quản lý thông tin, truyền thông cần tích cực rà soát, phát hiện và xử lý kịp thời, gỡ bỏ các trang web, mạng xã hội quảng cáo, mua bán sản phẩm thuốc lá điện tử; phối hợp cơ quan công an, lực lượng quản lý thị trường để thu giữ sản phẩm, bởi thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha chưa được phép nhập khẩu vào Việt Nam, hành vi buôn bán là trái phép.

Thứ hai là sự “nhận diện” từ phía người dân. Bên cạnh việc mỗi người tự cập nhật thông tin thì việc đẩy mạnh truyền thông, giáo dục là trách nhiệm của các ban, ngành, địa phương, đặc biệt là các trường học.

Các chương trình cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử cần được thực hiện thường xuyên, liên tục trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là thông qua các hội nhóm, fanpage, cá nhân có tầm ảnh hưởng trên Facebook, Instagram, Tiktok…

Thông điệp truyền thông cần dễ hiểu, ấn tượng, nhấn mạnh vào tác hại của thuốc lá điện tử thậm chí hơn cả thuốc lá truyền thống, và đi kèm hình ảnh minh họa cụ thể. Trên thực tế, những hình ảnh rùng rợn từ các bệnh lý liên quan thuốc lá được in trên bao bì đã có tác động mạnh đến ý thức người sử dụng, đặc biệt là nhóm người vẫn hút thuốc dù đã biết nguy hại.

Với đối tượng học sinh, sinh viên, cần sự quan tâm, giám sát từ phía nhà trường và đặc biệt là gia đình. Các em đang ở độ tuổi thích khám phá, thích thể hiện bản thân, thậm chí là chống đối thầy cô và cha mẹ, nên việc nhắc nhở, khuyên bảo cần được thực hiện khéo léo, kiên trì.

Chương trình giáo dục trong nhà trường cũng cần thường xuyên cập nhật kiến thức mới, trang bị cho học sinh kỹ năng “chống đỡ” các thông điệp mời gọi từ internet hay bạn bè.

Không chỉ quan tâm giám sát người thân, mỗi người cũng cần lên tiếng trước hành vi hút thuốc nơi công cộng, cùng chia sẻ kiến thức với cộng đồng và tố giác hành vi phạm tội. Chỉ khi có sự “nhận diện” đầy đủ và chung tay thực hiện từ cả cơ quan quản lý đến mỗi người dân thì thuốc lá điện tử nói riêng và thuốc lá nói chung mới không còn bủa vây cộng đồng.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rà soát kỹ các quy định về can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng

Rà soát kỹ các quy định về can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng

Cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình, thủ tục và biện pháp xử lý về can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt nhằm bảo đảm quá trình ra quyết định nhanh, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, khắc phục bất cập trong việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém thời gian qua.

Đẩy mạnh ngăn chặn vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới

Đẩy mạnh ngăn chặn vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới

Thời gian gần đây, tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm vào trong nước để tiêu thụ diễn ra phổ biến và phức tạp ở một số địa phương dẫn đến nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, đặc biệt là cúm A (H7N9 và H5N1), dịch lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi… và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà dân bị sạt, nứt vì đường mới, đơn vị thi công phớt lờ

Nhà dân bị sạt, nứt vì đường mới, đơn vị thi công phớt lờ

Năm 2022, người dân dọc tuyến Quốc lộ 279 đoạn từ Phố Ràng – Khau Co (Km67 - Km158) vui mừng vì đường được nâng cấp. Công trình đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thi công, đường rộng rãi, người dân đi lại thuận tiện, thế nhưng, “phía sau” công trình này, nhiều người dân xã Bảo Hà (Bảo Yên) còn nhiều băn khoăn, lo lắng.

Cảnh báo lừa đảo, mạo danh ngân hàng cho vay trực tuyến lãi suất thấp

Cảnh báo lừa đảo, mạo danh ngân hàng cho vay trực tuyến lãi suất thấp

Trước thủ đoạn lừa đảo tinh vi, có nhiều diễn biến phức tạp trên không gian mạng, Bộ Công an khuyến cáo người dân chủ động nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Thị xã Sa Pa: Gần 60 cán bộ thôn, người có uy tín được tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý

Thị xã Sa Pa: Gần 60 cán bộ thôn, người có uy tín được tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý

Ngày 25/4, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý cho gần 60 thành viên là các trưởng thôn và người có uy tín trong cộng đồng của 11 xã, phường trên địa bàn.

Tập trung cải cách tư pháp

Tập trung cải cách tư pháp

Báo Lào Cai - Quan tâm, chú trọng cải cách tư pháp, góp phần xây dựng hoàn thiện bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả; xét xử các loại án nhanh chóng, đúng thời hạn, đúng người, đúng tội là những mục tiêu, nhiệm vụ cải cách tư pháp mà tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đề ra trong thời gian qua.

Xử lý nghiêm nền tảng mạng xã hội vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm nền tảng mạng xã hội vi phạm pháp luật

Báo Lào Cai - Ra mắt chính thức tại Việt Nam vào năm 2019, nền tảng mạng xã hội TikTok đưa ra mục tiêu “đa dạng hóa nội dung và tôn vinh sự sáng tạo của người Việt”, đồng thời cam kết “mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời thông qua các biện pháp bảo vệ tối ưu nhất”. Tuy nhiên, trái ngược với các thông điệp nêu trên, thời gian qua hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của nền tảng mạng xã hội này đang gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến người dùng tại Việt Nam.

fb yt zl tw