Bồi dưỡng kỹ năng sơ - cấp cứu cho tình nguyện viên

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn quan tâm bồi dưỡng kỹ năng sơ - cấp cứu và khả năng ứng phó với các tình huống tai nạn khẩn cấp cho hội viên.

Cuối tháng 10/2023, chị Lê Thị Mùa, giáo viên Trường Tiểu học Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) tham gia lớp tập huấn sơ - cấp cứu do hội chữ thập đỏ cấp tỉnh phối hợp với cấp huyện tổ chức. Trước đây, chị Mùa đã biết một vài phương pháp xử lý các tình huống khi gặp người bị đuối nước nhưng học đã lâu nên quên nhiều và cần được cập nhật kiến thức mới.

2.png

Qua tập huấn, chị Mùa cùng 30 tình nguyện viên đã được hướng dẫn trình tự sơ cứu đuối nước, kỹ năng hồi sinh tim, phổi, hô hấp nhân tạo, kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn. Việc thực hành còn được thao tác trên búp bê, người đóng giả nạn nhân, người trong vai cứu hộ. “Càng học, tôi càng nhận ra nhiều sai lầm do không hiểu đúng trước đây, ví dụ như không nên xốc đầu người bị nạn xuống vì làm như vậy không có hiệu quả trong hồi sức, đồng thời còn làm mất thời gian quý báu để hồi sức nạn nhân”, chị Mùa cho biết.

4.png
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho tình nguyện viên cộng đồng.

Tương tự, anh Vũ Văn Giang, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) cho biết, ngoài các kiến thức, kỹ năng sơ - cấp cứu ban đầu, các chuyên gia còn nhắc tình nguyện viên việc giữ bình tĩnh trong lúc cấp bách, nên làm cái gì trước, cái gì sau, điều đó sẽ tăng cơ hội sống cho nạn nhân. Hoặc trong nhiều vụ tai nạn giao thông, thấy nạn nhân chảy nhiều máu, nhiều người lại cầm máu trước mà không quan tâm đến việc hồi sức tim, phổi.

Là tình nguyện viên đã tham gia nhiều lớp tập huấn, theo anh Giang, hiện quy trình sơ - cấp cứu ở các lớp tập huấn được tinh gọn, dễ nhớ, khi gặp trường hợp khẩn cấp, người cứu hộ chỉ cần nắm những quy tắc cốt lõi để cứu sống nạn nhân.

3.png

Thời gian qua, tổ chức hội đã tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn, thực hành về kỹ năng sơ - cấp cứu tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, sơ - cấp cứu ban đầu cho hội viên, tình nguyện viên. Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 14 lớp tập huấn chuyên đề về kỹ năng an toàn phòng tránh đuối nước cho học sinh, trong đó 10 lớp cho 300 giáo viên phụ trách công tác đoàn - hội - đội các huyện, thị xã, thành phố; 4 lớp cho 1.200 học sinh tại các xã: Cốc San, Đồng Tuyển, Xuân Tăng và Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai).

Trong giai đoạn 2017 - 2022, các cấp chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 75 lớp tập huấn cho 1.700 lượt cán bộ cơ sở, tình nguyện viên, giáo viên, với các nội dung như sơ - cấp cứu tai nạn thương tích, tai nạn giao thông; cấp cứu nạn nhân bị dị vật đường thở, nạn nhân bị bất tỉnh, ngừng thở; sơ - cấp cứu nạn nhân bị bỏng, điện giật, gãy xương; sơ - cấp cứu vết thương phần mềm; băng bó vết thương; kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn…

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tập huấn, huấn luyện sơ - cấp cứu nâng cao cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên cộng đồng; mở các lớp tập huấn, huấn luyện sơ - cấp cứu nâng cao cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã hoàn thành khóa cấp I với những kỹ thuật sơ - cấp cứu phức tạp như kỹ thuật xử lý tổn thương cột sống, xử lý chấn thương sọ não hay tổn thương vùng bụng, vùng ngực... Mục tiêu là chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo, góp phần phổ biến kiến thức và kỹ năng sơ - cấp cứu cho cộng đồng, để người dân có thể tự cứu mình và hỗ trợ người khác trong những trường hợp khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw