Bồi dưỡng kỹ năng sơ - cấp cứu cho tình nguyện viên

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn quan tâm bồi dưỡng kỹ năng sơ - cấp cứu và khả năng ứng phó với các tình huống tai nạn khẩn cấp cho hội viên.

Cuối tháng 10/2023, chị Lê Thị Mùa, giáo viên Trường Tiểu học Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) tham gia lớp tập huấn sơ - cấp cứu do hội chữ thập đỏ cấp tỉnh phối hợp với cấp huyện tổ chức. Trước đây, chị Mùa đã biết một vài phương pháp xử lý các tình huống khi gặp người bị đuối nước nhưng học đã lâu nên quên nhiều và cần được cập nhật kiến thức mới.

2.png

Qua tập huấn, chị Mùa cùng 30 tình nguyện viên đã được hướng dẫn trình tự sơ cứu đuối nước, kỹ năng hồi sinh tim, phổi, hô hấp nhân tạo, kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn. Việc thực hành còn được thao tác trên búp bê, người đóng giả nạn nhân, người trong vai cứu hộ. “Càng học, tôi càng nhận ra nhiều sai lầm do không hiểu đúng trước đây, ví dụ như không nên xốc đầu người bị nạn xuống vì làm như vậy không có hiệu quả trong hồi sức, đồng thời còn làm mất thời gian quý báu để hồi sức nạn nhân”, chị Mùa cho biết.

4.png
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho tình nguyện viên cộng đồng.

Tương tự, anh Vũ Văn Giang, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) cho biết, ngoài các kiến thức, kỹ năng sơ - cấp cứu ban đầu, các chuyên gia còn nhắc tình nguyện viên việc giữ bình tĩnh trong lúc cấp bách, nên làm cái gì trước, cái gì sau, điều đó sẽ tăng cơ hội sống cho nạn nhân. Hoặc trong nhiều vụ tai nạn giao thông, thấy nạn nhân chảy nhiều máu, nhiều người lại cầm máu trước mà không quan tâm đến việc hồi sức tim, phổi.

Là tình nguyện viên đã tham gia nhiều lớp tập huấn, theo anh Giang, hiện quy trình sơ - cấp cứu ở các lớp tập huấn được tinh gọn, dễ nhớ, khi gặp trường hợp khẩn cấp, người cứu hộ chỉ cần nắm những quy tắc cốt lõi để cứu sống nạn nhân.

3.png

Thời gian qua, tổ chức hội đã tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn, thực hành về kỹ năng sơ - cấp cứu tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, sơ - cấp cứu ban đầu cho hội viên, tình nguyện viên. Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 14 lớp tập huấn chuyên đề về kỹ năng an toàn phòng tránh đuối nước cho học sinh, trong đó 10 lớp cho 300 giáo viên phụ trách công tác đoàn - hội - đội các huyện, thị xã, thành phố; 4 lớp cho 1.200 học sinh tại các xã: Cốc San, Đồng Tuyển, Xuân Tăng và Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai).

Trong giai đoạn 2017 - 2022, các cấp chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 75 lớp tập huấn cho 1.700 lượt cán bộ cơ sở, tình nguyện viên, giáo viên, với các nội dung như sơ - cấp cứu tai nạn thương tích, tai nạn giao thông; cấp cứu nạn nhân bị dị vật đường thở, nạn nhân bị bất tỉnh, ngừng thở; sơ - cấp cứu nạn nhân bị bỏng, điện giật, gãy xương; sơ - cấp cứu vết thương phần mềm; băng bó vết thương; kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn…

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tập huấn, huấn luyện sơ - cấp cứu nâng cao cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên cộng đồng; mở các lớp tập huấn, huấn luyện sơ - cấp cứu nâng cao cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã hoàn thành khóa cấp I với những kỹ thuật sơ - cấp cứu phức tạp như kỹ thuật xử lý tổn thương cột sống, xử lý chấn thương sọ não hay tổn thương vùng bụng, vùng ngực... Mục tiêu là chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo, góp phần phổ biến kiến thức và kỹ năng sơ - cấp cứu cho cộng đồng, để người dân có thể tự cứu mình và hỗ trợ người khác trong những trường hợp khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh với sự phối hợp tích cực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng.

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Không chỉ hỗ trợ tìm đường, công nghệ điều hướng đang dần trở thành công cụ thiết yếu với người đi xe hai bánh tại Việt Nam. Trong bối cảnh giao thông đô thị đông đúc, nhiều tài xế công nghệ và người dân phụ thuộc vào bản đồ số để tiết kiệm thời gian, tránh ùn tắc và duy trì công việc hằng ngày.

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Bên cạnh hoạt động dạy học trên lớp, nhiều nhà trường chú trọng tạo môi trường để học sinh phát triển năng khiếu và sở thích cá nhân. Các câu lạc bộ nghệ thuật trở thành nơi phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy ước mơ cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Năm 2026, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm xã hội cơ sở Lục Yên. Theo chỉ tiêu được giao, đơn vị phấn đấu phát triển 7.053 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 623 người so với năm 2025.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện có đầy đủ nhân lực, thiết bị và sinh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus Hanta. Bộ Y tế cảnh báo, virus này có thể gây hội chứng phổi, sốt xuất huyết kèm suy thận với diễn biến nặng, chủ yếu lây truyền qua nước tiểu, phân và nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

fb yt zl tw