Bồi dưỡng kỹ năng sơ - cấp cứu cho tình nguyện viên

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn quan tâm bồi dưỡng kỹ năng sơ - cấp cứu và khả năng ứng phó với các tình huống tai nạn khẩn cấp cho hội viên.

Cuối tháng 10/2023, chị Lê Thị Mùa, giáo viên Trường Tiểu học Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) tham gia lớp tập huấn sơ - cấp cứu do hội chữ thập đỏ cấp tỉnh phối hợp với cấp huyện tổ chức. Trước đây, chị Mùa đã biết một vài phương pháp xử lý các tình huống khi gặp người bị đuối nước nhưng học đã lâu nên quên nhiều và cần được cập nhật kiến thức mới.

2.png

Qua tập huấn, chị Mùa cùng 30 tình nguyện viên đã được hướng dẫn trình tự sơ cứu đuối nước, kỹ năng hồi sinh tim, phổi, hô hấp nhân tạo, kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn. Việc thực hành còn được thao tác trên búp bê, người đóng giả nạn nhân, người trong vai cứu hộ. “Càng học, tôi càng nhận ra nhiều sai lầm do không hiểu đúng trước đây, ví dụ như không nên xốc đầu người bị nạn xuống vì làm như vậy không có hiệu quả trong hồi sức, đồng thời còn làm mất thời gian quý báu để hồi sức nạn nhân”, chị Mùa cho biết.

4.png
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho tình nguyện viên cộng đồng.

Tương tự, anh Vũ Văn Giang, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) cho biết, ngoài các kiến thức, kỹ năng sơ - cấp cứu ban đầu, các chuyên gia còn nhắc tình nguyện viên việc giữ bình tĩnh trong lúc cấp bách, nên làm cái gì trước, cái gì sau, điều đó sẽ tăng cơ hội sống cho nạn nhân. Hoặc trong nhiều vụ tai nạn giao thông, thấy nạn nhân chảy nhiều máu, nhiều người lại cầm máu trước mà không quan tâm đến việc hồi sức tim, phổi.

Là tình nguyện viên đã tham gia nhiều lớp tập huấn, theo anh Giang, hiện quy trình sơ - cấp cứu ở các lớp tập huấn được tinh gọn, dễ nhớ, khi gặp trường hợp khẩn cấp, người cứu hộ chỉ cần nắm những quy tắc cốt lõi để cứu sống nạn nhân.

3.png

Thời gian qua, tổ chức hội đã tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn, thực hành về kỹ năng sơ - cấp cứu tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, sơ - cấp cứu ban đầu cho hội viên, tình nguyện viên. Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 14 lớp tập huấn chuyên đề về kỹ năng an toàn phòng tránh đuối nước cho học sinh, trong đó 10 lớp cho 300 giáo viên phụ trách công tác đoàn - hội - đội các huyện, thị xã, thành phố; 4 lớp cho 1.200 học sinh tại các xã: Cốc San, Đồng Tuyển, Xuân Tăng và Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai).

Trong giai đoạn 2017 - 2022, các cấp chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 75 lớp tập huấn cho 1.700 lượt cán bộ cơ sở, tình nguyện viên, giáo viên, với các nội dung như sơ - cấp cứu tai nạn thương tích, tai nạn giao thông; cấp cứu nạn nhân bị dị vật đường thở, nạn nhân bị bất tỉnh, ngừng thở; sơ - cấp cứu nạn nhân bị bỏng, điện giật, gãy xương; sơ - cấp cứu vết thương phần mềm; băng bó vết thương; kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn…

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tập huấn, huấn luyện sơ - cấp cứu nâng cao cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên cộng đồng; mở các lớp tập huấn, huấn luyện sơ - cấp cứu nâng cao cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã hoàn thành khóa cấp I với những kỹ thuật sơ - cấp cứu phức tạp như kỹ thuật xử lý tổn thương cột sống, xử lý chấn thương sọ não hay tổn thương vùng bụng, vùng ngực... Mục tiêu là chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo, góp phần phổ biến kiến thức và kỹ năng sơ - cấp cứu cho cộng đồng, để người dân có thể tự cứu mình và hỗ trợ người khác trong những trường hợp khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Trung tâm từng bước vận hành thông suốt, hiệu quả, bảo đảm người dân và các tổ chức được tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác.

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Nằm trong chương trình tái thiết cuộc sống sau bão lũ do báo Dân trí phát động. Ngày 05/12, báo Dân trí phối hợp với UBND xã Việt Hồng (tỉnh Lào Cai) tổ chức Lễ khởi công 2 ngôi nhà Nhân ái cho gia đình bà Hà Thị Khang và bà Hà Thị Hồng Quyên tại bản Nả, trao học bổng cho học sinh khó khăn, đồng thời tư vấn, khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân.

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Năm 2025, hoạt động của Bảo tàng tỉnh Lào Cai ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi chuyển dần từ mô hình “lưu giữ” sang “tương tác, trải nghiệm”, qua đó nâng cao hiệu quả truyền thông và thu hút đông đảo khách đến tham quan. Tính đến nay, tổng lượt khách đến Bảo tàng đạt trên 40.000 lượt, bằng 111,2% kế hoạch; trong đó khách quốc tế đạt 300 lượt, vượt 150% chỉ tiêu đề ra.

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ sử dụng chung một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất, thay vì các địa phương tự chọn nhiều bộ như hiện nay. Theo Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, chủ trương này hướng tới đảm bảo công bằng trong tiếp cận tri thức và nâng cao tính thống nhất, chất lượng của nền giáo dục. Bài viết dưới đây ghi nhận ý kiến của một số giáo viên và phụ huynh tại Lào Cai về chủ trương này.

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ thầy thuốc trẻ Lào Cai luôn nỗ lực rèn luyện nâng cao tay nghề, bồi dưỡng y đức. Họ trở thành những tấm gương sáng về sự tận tâm, hết lòng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Quang cảnh Lễ mít tinh

Lào Cai phát động Lễ mít tinh về bình đẳng giới và ứng phó biến đổi khí hậu 2025

Sáng 5/12, tại phường Yên Bái, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ thông qua hành động ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai” năm 2025. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án do UN Women tài trợ.

fb yt zl tw