Bồi dưỡng kỹ năng sơ - cấp cứu cho tình nguyện viên

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn quan tâm bồi dưỡng kỹ năng sơ - cấp cứu và khả năng ứng phó với các tình huống tai nạn khẩn cấp cho hội viên.

Cuối tháng 10/2023, chị Lê Thị Mùa, giáo viên Trường Tiểu học Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) tham gia lớp tập huấn sơ - cấp cứu do hội chữ thập đỏ cấp tỉnh phối hợp với cấp huyện tổ chức. Trước đây, chị Mùa đã biết một vài phương pháp xử lý các tình huống khi gặp người bị đuối nước nhưng học đã lâu nên quên nhiều và cần được cập nhật kiến thức mới.

2.png

Qua tập huấn, chị Mùa cùng 30 tình nguyện viên đã được hướng dẫn trình tự sơ cứu đuối nước, kỹ năng hồi sinh tim, phổi, hô hấp nhân tạo, kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn. Việc thực hành còn được thao tác trên búp bê, người đóng giả nạn nhân, người trong vai cứu hộ. “Càng học, tôi càng nhận ra nhiều sai lầm do không hiểu đúng trước đây, ví dụ như không nên xốc đầu người bị nạn xuống vì làm như vậy không có hiệu quả trong hồi sức, đồng thời còn làm mất thời gian quý báu để hồi sức nạn nhân”, chị Mùa cho biết.

4.png
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho tình nguyện viên cộng đồng.

Tương tự, anh Vũ Văn Giang, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) cho biết, ngoài các kiến thức, kỹ năng sơ - cấp cứu ban đầu, các chuyên gia còn nhắc tình nguyện viên việc giữ bình tĩnh trong lúc cấp bách, nên làm cái gì trước, cái gì sau, điều đó sẽ tăng cơ hội sống cho nạn nhân. Hoặc trong nhiều vụ tai nạn giao thông, thấy nạn nhân chảy nhiều máu, nhiều người lại cầm máu trước mà không quan tâm đến việc hồi sức tim, phổi.

Là tình nguyện viên đã tham gia nhiều lớp tập huấn, theo anh Giang, hiện quy trình sơ - cấp cứu ở các lớp tập huấn được tinh gọn, dễ nhớ, khi gặp trường hợp khẩn cấp, người cứu hộ chỉ cần nắm những quy tắc cốt lõi để cứu sống nạn nhân.

3.png

Thời gian qua, tổ chức hội đã tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn, thực hành về kỹ năng sơ - cấp cứu tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, sơ - cấp cứu ban đầu cho hội viên, tình nguyện viên. Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 14 lớp tập huấn chuyên đề về kỹ năng an toàn phòng tránh đuối nước cho học sinh, trong đó 10 lớp cho 300 giáo viên phụ trách công tác đoàn - hội - đội các huyện, thị xã, thành phố; 4 lớp cho 1.200 học sinh tại các xã: Cốc San, Đồng Tuyển, Xuân Tăng và Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai).

Trong giai đoạn 2017 - 2022, các cấp chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 75 lớp tập huấn cho 1.700 lượt cán bộ cơ sở, tình nguyện viên, giáo viên, với các nội dung như sơ - cấp cứu tai nạn thương tích, tai nạn giao thông; cấp cứu nạn nhân bị dị vật đường thở, nạn nhân bị bất tỉnh, ngừng thở; sơ - cấp cứu nạn nhân bị bỏng, điện giật, gãy xương; sơ - cấp cứu vết thương phần mềm; băng bó vết thương; kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn…

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tập huấn, huấn luyện sơ - cấp cứu nâng cao cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên cộng đồng; mở các lớp tập huấn, huấn luyện sơ - cấp cứu nâng cao cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã hoàn thành khóa cấp I với những kỹ thuật sơ - cấp cứu phức tạp như kỹ thuật xử lý tổn thương cột sống, xử lý chấn thương sọ não hay tổn thương vùng bụng, vùng ngực... Mục tiêu là chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo, góp phần phổ biến kiến thức và kỹ năng sơ - cấp cứu cho cộng đồng, để người dân có thể tự cứu mình và hỗ trợ người khác trong những trường hợp khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Chiều 30/01, Công đoàn phường Âu Lâu tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tham dự chương trình có đại diện Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Âu Lâu; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể phường; đại diện các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn cùng đông đảo đoàn viên, người lao động thuộc diện được hỗ trợ.

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Sáng 30/01/2026, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) tổ chức Ngày hội “Vui hội xuân Bính Ngọ 2026” trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên thực tập và toàn thể học sinh nhà trường.

Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: Đoàn kết - thi đua - chung tay vì người nghèo

Thời gian qua, Cụm thi đua các cơ quan thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới cách làm theo hướng thiết thực, hiệu quả; tổ chức phong trào thi đua toàn diện, đồng hành cùng các ban, ngành, địa phương lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Dù đến ngày 1/2 chợ hoa Xuân phường Lào Cai mới chính thức khai hội, nhưng không khí Tết đã rộn ràng trên tuyến đường An Dương Vương. Từ sáng sớm đến tối muộn, các chuyến xe chở đầy hoa liên tục tập kết về khu vực chợ; tiểu thương khẩn trương bốc xếp, sắp đặt và chăm sóc từng chậu hoa với mong muốn mang sắc xuân đẹp nhất đến người dân phố núi.

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Từ những thiếu nữ mười tám, đôi mươi mang theo tiếng sáo nứa mộc mạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976, hơn nửa thế kỷ trôi qua, tiếng sáo của các “cô gái” Mường Lai năm ấy vẫn ngân vang giữa đại ngàn. Không chỉ là ký ức đáng tự hào của thời thanh xuân rực rỡ, tiếng sáo ấy còn được các nghệ nhân bền bỉ truyền lại cho thế hệ sau với mong muốn gìn giữ một giá trị văn hóa trường tồn với thời gian.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026

Sáng nay - 30/1, Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026 với chủ đề “STEM Xuân Lào Cai - nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam, các chuyên gia giáo dục STEM cùng đại diện nhiều trường đại học, học viện và trên 1.600 học sinh nhà trường và một số trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Tú Lệ bứt phá cải cách hành chính công từ chuyển đổi số

Tú Lệ bứt phá cải cách hành chính công từ chuyển đổi số

Tú Lệ được biết đến là một xã vùng cao còn không ít khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân tán, trình độ tiếp cận công nghệ không đồng đều. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, cùng với việc triển khai quyết liệt Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, chuyển đổi số tại địa phương đã không còn dừng ở khẩu hiệu, mà từng bước đi vào thực chất, trở thành phương thức điều hành mới, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw