LCĐT - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) THCS xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát nằm bên dòng sông Hồng nặng đỏ phù sa. Mong muốn bồi đắp cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là tình yêu biên giới, biển, đảo, nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp giáo dục hiệu quả.
Giờ ra chơi giữa giờ, sân Trường Phổ thông DTBT THCS Trịnh Trường nhuộm sắc áo trắng học trò. Từng nhóm học sinh tùy theo sở thích ríu rít ở sân trường. Nhóm thì túm 5, tụm 3 chơi những trò chơi dân gian, nhóm lại cùng nhau xem lại bài cũ… Phía góc sân bên phải, có nhóm học sinh chỉ lên bức tường phía đầu hồi của dãy nhà hiệu bộ vẻ đầy vui thích, hỏi ra thì được biết đó là “khu quần đảo” của nhà trường.
![]() |
| Các em học sinh hào hứng với những nội dung học tại “khu quần đảo” của nhà trường. |
Bằng sự sáng tạo, khéo léo với mong muốn học sinh có hình ảnh trực quan sinh động trong trau dồi kiến thức cũng như tình yêu biển, đảo, yêu Tổ quốc, các thầy cô giáo ở đây đã biến bức tường đơn điệu thành 1 bức tranh cỡ lớn, rộng 20 m2. Trên đó là bản đồ Việt Nam được cách điệu thành chú rồng bay lên lồng trong hình ảnh quốc kỳ. Cùng với đó là cột mốc Trường Sa có ghi rõ vĩ độ và kinh độ. Dòng chữ ánh sắc sao vàng như một khẩu hiệu sáng ngời thu hút người xem: “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”.
Em Phàn Sử Mẩy, học sinh lớp 9A bộc bạch: Chúng em chưa được đặt chân đến Trường Sa, Hoàng Sa, những quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhưng mỗi lần nhìn thấy bức hình này cũng như được nghe các thầy cô giảng dạy về lãnh thổ, lãnh hải của đất nước, đều cảm thấy rất xúc động, tự hào và luôn tự hứa sẽ rèn luyện, học tập tốt hơn để sau này góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước.
Thầy Phạm Văn Học, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT THCS Trịnh Trường chia sẻ: Do số lượng bài học về biên giới, biển, đảo trong chương trình sách giáo khoa còn hạn chế nên chúng tôi đã sử dụng nhiều biện pháp, cách làm khác nhau để bồi đắp kiến thức cho các em. Biện pháp đầu tiên được nhà trường áp dụng là lồng ghép tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển, đảo, biên giới vào các môn học có khả năng, như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân… Ngay từ đầu năm học, các nội dung tuyên truyền đã được xác lập theo từng chủ đề, chủ điểm, gắn với từng môn học, bài học. Không chỉ trong các tiết học mà các hoạt động ngoại khóa cũng gắn với những nội dung này, ví dụ như thông qua tổ chức các cuộc thi hát, kể chuyện, tìm hiểu kiến thức về biên giới, biển, đảo.
Thuộc xã biên giới, Trường Phổ thông DTBT THCS Trịnh Trường rất chú trọng giáo dục chủ quyền, an ninh biên giới cho học sinh. Hằng năm, trường lựa chọn những chủ đề khác nhau về biên giới, hải đảo để thực hiện trong năm học. Ngoài các tiết học liên môn, học sinh còn được đi tham quan cột mốc, hát Quốc ca tại cột mốc biên giới, tổ chức chăm sóc, dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ của xã, mời cựu chiến binh nói chuyện truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc, thăm và tặng quà đồn biên phòng trên địa bàn...
Cô giáo Lù Thị Thủy, giáo viên môn Sinh - Địa, Trường Phổ thông DTBT THCS Trịnh Tường cho biết: Những giờ học sẽ thêm lôi cuốn, hấp dẫn học sinh hơn khi các thầy cô biết tích hợp những nội dung lên quan đến bài giảng để mở rộng tầm hiểu biết. Với đặc thù của bộ môn Địa lý, tôi thường sử dụng các đồ dùng trực quan để hướng dẫn học sinh nắm được vị trí địa lý các vùng miền trong cả nước, đặc biệt liên môn với bộ môn Lịch sử giúp các em nắm chắc cội nguồn của dân tộc, từ đó thêm yêu thích môn học, ghi nhớ lâu những kiến thức quan trọng.
Cùng với tuyên truyền về biên giới, hải đảo, nhà trường còn tập trung giáo dục pháp luật đến học sinh, như Luật Giao thông đường bộ, Luật đường thủy, Luật Biên giới quốc gia… Khi đã biết và hiểu các nội dung, kiến thức, mỗi học sinh lại trở thành những tuyên truyền viên tích cực trở về gia đình và địa phương nơi mình sinh sống tuyên truyền đến người thân và bà con các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, đặc biệt là an ninh biên giới.
Thầy giáo Phạm Văn Học, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, nhờ những biện pháp giáo dục tích cực, hiểu biết về biên giới, về biển, bờ biển, thềm lục địa, về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong học sinh và giáo viên được nâng lên. Khi các vấn đề này được hiểu chuẩn xác hơn sẽ giúp học sinh có động lực, quyết tâm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
