Bí thư Chi bộ người dân tộc Mông gương mẫu, năng động

Ở Hồng Ngài, xã Y Tý, huyện Bát Xát, bà con ai cũng quý mến Vàng A Sáo. Anh không những là một Bí thư Chi bộ thôn trẻ tuổi, năng động, tâm huyết với công tác đảng mà còn là một tấm gương sáng đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2017, vừa tròn 25 tuổi, Vàng A Sáo được bầu làm bí thư chi bộ thôn Hồng Ngài xã Y Tý.

Đảm nhận vị trí Bí thư Chi bộ khi tuổi đời còn rất trẻ, tuy nhiên với sự nhiệt huyết của mình, đặc biệt được sự động viên của các thế hệ đi trước nhất là người cha đã từng là Bí thư Chi bộ thôn chia sẻ kinh nghiệm và sự tín nhiệm của nhân dân nên Vàng A Sáo luôn ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình vận động người dân học cách làm ăn mới để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Người dân Hồng Ngài chú trọng vệ sinh môi trường nông thôn.
Người dân Hồng Ngài chú trọng vệ sinh môi trường nông thôn.

Vượt lên bao khó khăn nội tại ở thôn xa nhất của huyện, bí thư chi bộ Vàng Sáo đã làm gương và cổ vũ, động viên người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống mới….

Đặc biệt, được học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh anh như có thêm sức mạnh, định hướng rõ hơn việc làm của mình. Học theo Bác, anh luôn nỗ lực, chăm chỉ, gương mẫu, việc nào có lợi cho người dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh.

Anh Sáo nhân rộng mô hình nuôi ngựa.
Anh Sáo nhân rộng mô hình nuôi ngựa.

Là thôn xa xôi nhất xã Y Tý, hiện có 73 hộ với gần 450 nhân khẩu, hiện nay Hồng Ngài vẫn còn 29 cận nghèo và hộ nghèo. Nuôi con gì, trồng cây gì để đồng bào Mông ở Hồng Ngài giảm nghèo bền vững, cho thu nhập cao. Câu hỏi này luôn thường trực trong suy nghĩ của Bí thư Chi bộ Vàng Sáo. Sau những lần họp chi bộ bàn kế thoát nghèo cho bà con, đúng lúc huyện Bát Xát phát động mô hình nuôi ngựa, thấy phù hợp với điều kiện ở Hồng Ngài, Vàng Sáo cùng với Trưởng thôn trẻ là Vàng A Sáu quyết tâm thực hiện mô hình này.

2 “lá cờ đầu” của thôn vận động thêm 3 thanh niên khác là Lý A Sì, Vàng A Trẻ, Vàng A Giống tham gia, vay 500 triệu đồng mua gần 20 con ngựa, sau đó làm chuồng trại đảm bảo an toàn cho đàn ngựa. Thànhlập nhóm hộ nuôi ngựa tại thôn từ 20 con ban đầu đến nay nhóm hộ của anh đã ó 47 con ngựa. Gia đình Bí thư Chi bộ Vàng Sáo hiện có 8 con trâu, 7 con ngựa, thu nhập hằng năm hơn 200 triệu đồng. Học theo bí thư chi bộ nhiều hộ dân trong thôn cũng đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc đến nay Hồng Ngài hiện có trên 100 con ngựa và 146 con trâu.

Nhân rộng diện tích trồng cây Hoàng Sin Cô.
Nhân rộng diện tích trồng cây Hoàng Sin Cô.

Những năm trở lại đây, thấy người Mông ở các thôn khác của xã trồng cây hoàng sin cô bán được giá, Vàng Sáo tiên phong trồng thử nghiệm 3.000 m2 và thu được hơn 3 tấn củ, bán được hơn 20 triệu đồng. Năm 2019 và 2020, anh vận động bà con trong thôn trồng hoàng sin cô, thu hoạch khoảng 70 tấn củ, bán được 500 triệu đồng.

Năm 2023, đồng bào Mông ở Hồng Ngài tiếp tục mở rộng diện tích trồng sâm đất với tổng diện tích trên 15 ha, nếu thời tiết thuận lợi, sâm phát triển tốt sẽ cho thu 150 tấn củ. So với trước, đời sống bà con ấm no hơn, diện mạo thôn cũng thay đổi nhiều nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nét nổi bật là hơn 2 km đường trục xã đã hoàn thành đổ bê tông, thời gian tới, bà con đăng ký làm đường liên gia để đi lại thuận tiện hơn. Từ năm 2020 đến nay, trong thôn có trên trục hộ xây nhà cấp 4 và nhà 2 tầng khang trang.

Mùa lúa chín ở Hồng Ngài.
Mùa lúa chín ở Hồng Ngài.

Những việc làm của Vàng Sáo đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư của đồng bào Mông ở thôn Ngài xã Y Tý.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

fb yt zl tw