Bí thư Chi bộ người dân tộc Mông gương mẫu, năng động

Ở Hồng Ngài, xã Y Tý, huyện Bát Xát, bà con ai cũng quý mến Vàng A Sáo. Anh không những là một Bí thư Chi bộ thôn trẻ tuổi, năng động, tâm huyết với công tác đảng mà còn là một tấm gương sáng đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2017, vừa tròn 25 tuổi, Vàng A Sáo được bầu làm bí thư chi bộ thôn Hồng Ngài xã Y Tý.

Đảm nhận vị trí Bí thư Chi bộ khi tuổi đời còn rất trẻ, tuy nhiên với sự nhiệt huyết của mình, đặc biệt được sự động viên của các thế hệ đi trước nhất là người cha đã từng là Bí thư Chi bộ thôn chia sẻ kinh nghiệm và sự tín nhiệm của nhân dân nên Vàng A Sáo luôn ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình vận động người dân học cách làm ăn mới để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Người dân Hồng Ngài chú trọng vệ sinh môi trường nông thôn. ảnh 1
Người dân Hồng Ngài chú trọng vệ sinh môi trường nông thôn.

Vượt lên bao khó khăn nội tại ở thôn xa nhất của huyện, bí thư chi bộ Vàng Sáo đã làm gương và cổ vũ, động viên người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống mới….

Đặc biệt, được học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh anh như có thêm sức mạnh, định hướng rõ hơn việc làm của mình. Học theo Bác, anh luôn nỗ lực, chăm chỉ, gương mẫu, việc nào có lợi cho người dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh.

Anh Sáo nhân rộng mô hình nuôi ngựa. ảnh 2
Anh Sáo nhân rộng mô hình nuôi ngựa.

Là thôn xa xôi nhất xã Y Tý, hiện có 73 hộ với gần 450 nhân khẩu, hiện nay Hồng Ngài vẫn còn 29 cận nghèo và hộ nghèo. Nuôi con gì, trồng cây gì để đồng bào Mông ở Hồng Ngài giảm nghèo bền vững, cho thu nhập cao. Câu hỏi này luôn thường trực trong suy nghĩ của Bí thư Chi bộ Vàng Sáo. Sau những lần họp chi bộ bàn kế thoát nghèo cho bà con, đúng lúc huyện Bát Xát phát động mô hình nuôi ngựa, thấy phù hợp với điều kiện ở Hồng Ngài, Vàng Sáo cùng với Trưởng thôn trẻ là Vàng A Sáu quyết tâm thực hiện mô hình này.

2 “lá cờ đầu” của thôn vận động thêm 3 thanh niên khác là Lý A Sì, Vàng A Trẻ, Vàng A Giống tham gia, vay 500 triệu đồng mua gần 20 con ngựa, sau đó làm chuồng trại đảm bảo an toàn cho đàn ngựa. Thànhlập nhóm hộ nuôi ngựa tại thôn từ 20 con ban đầu đến nay nhóm hộ của anh đã ó 47 con ngựa. Gia đình Bí thư Chi bộ Vàng Sáo hiện có 8 con trâu, 7 con ngựa, thu nhập hằng năm hơn 200 triệu đồng. Học theo bí thư chi bộ nhiều hộ dân trong thôn cũng đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc đến nay Hồng Ngài hiện có trên 100 con ngựa và 146 con trâu.

Nhân rộng diện tích trồng cây Hoàng Sin Cô. ảnh 3
Nhân rộng diện tích trồng cây Hoàng Sin Cô.

Những năm trở lại đây, thấy người Mông ở các thôn khác của xã trồng cây hoàng sin cô bán được giá, Vàng Sáo tiên phong trồng thử nghiệm 3.000 m2 và thu được hơn 3 tấn củ, bán được hơn 20 triệu đồng. Năm 2019 và 2020, anh vận động bà con trong thôn trồng hoàng sin cô, thu hoạch khoảng 70 tấn củ, bán được 500 triệu đồng.

Năm 2023, đồng bào Mông ở Hồng Ngài tiếp tục mở rộng diện tích trồng sâm đất với tổng diện tích trên 15 ha, nếu thời tiết thuận lợi, sâm phát triển tốt sẽ cho thu 150 tấn củ. So với trước, đời sống bà con ấm no hơn, diện mạo thôn cũng thay đổi nhiều nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nét nổi bật là hơn 2 km đường trục xã đã hoàn thành đổ bê tông, thời gian tới, bà con đăng ký làm đường liên gia để đi lại thuận tiện hơn. Từ năm 2020 đến nay, trong thôn có trên trục hộ xây nhà cấp 4 và nhà 2 tầng khang trang.

Mùa lúa chín ở Hồng Ngài. ảnh 4
Mùa lúa chín ở Hồng Ngài.

Những việc làm của Vàng Sáo đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư của đồng bào Mông ở thôn Ngài xã Y Tý.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Chủ động - Chu đáo - Chi tiết - Chất lượng” tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng thời gian tới

“Chủ động - Chu đáo - Chi tiết - Chất lượng” tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng thời gian tới

Sáng 19/9, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nghe báo cáo chi tiết các nội dung chuẩn bị lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai và 120 năm Du lịch Sa Pa. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Từng trải qua nhiều nhiệm vụ ở các cơ quan khác nhau, trong đó có 7 năm gắn bó với công tác văn phòng tại Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy những cán bộ làm công tác văn phòng, luôn tận tâm, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu của Văn phòng Tỉnh ủy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tấm gương sáng của Điện lực Văn Bàn

Tấm gương sáng của Điện lực Văn Bàn

Nhờ sự chăm chỉ cùng tinh thần nỗ lực học tập và rèn luyện, luôn trao dồi chuyên môn nghiệp vụ Kỹ sư Đỗ Văn Tám luôn được lãnh đạo cùng đồng nghiệp tin tưởng, quý mến. Đến nay, với 21 năm công tác trong ngành điện, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành một trong những tấm gương sáng trong công tác an toàn tại Điện lực Văn Bàn.

“Tuyên vận khéo” trong hiến đất mở đường ở Phố Ràng

“Tuyên vận khéo” trong hiến đất mở đường ở Phố Ràng

Có dịp trở lại Phố Ràng (huyện Bảo Yên) những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo mới của thị trấn bên dòng sông Chảy. Những tuyến phố được mở rộng lòng đường, nắn thẳng, lát vỉa hè khang trang. Nhà dân hai bên đường được chỉnh trang tươi màu sơn mới đã khoác lên thị trấn một “tấm áo” tươi sáng.

Lời Bác mãi soi đường

Lời Bác mãi soi đường

Cách đây 65 năm, ngày 23/9/1958, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ lên thăm. Việc nước còn nhiều nhưng Bác vẫn dành sự quan tâm, chăm lo và dõi theo từng bước đi của phong trào cách mạng ở Lào Cai.

Người cán bộ quân đội nêu gương sáng

Người cán bộ quân đội nêu gương sáng

Ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại tá Đặng Văn Cảnh, Phó Chỉ huy trưởng được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị biết đến là người khiêm tốn, nhiệt tình, trách nhiệm; người lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Gần dân để giữ rừng

Gần dân để giữ rừng

Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”, lực lượng kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, dựa vào dân để giữ rừng.

Tuyên dương 65 “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”

Tuyên dương 65 “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”

Sáng 15/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức hội nghị tổng kết đợt thi đua đặc biệt của tuổi trẻ và tuyên dương “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu” tỉnh Lào Cai năm 2023. 65 đại biểu được tuyên dương tại hội nghị.

Hành trình ngược núi

Hành trình ngược núi

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết, sinh năm 1994, Phó Trưởng Công an xã Pa Cheo (Bát Xát) luôn tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh của lực lượng công an. Anh luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc.

fb yt zl tw