Bát Xát: Nhiều đất nông nghiệp chưa được gia hạn quyền sử dụng, người dân lo lắng

LCĐT - Gần một năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân có đất trồng lúa và nuôi thủy sản ở thị trấn Bát Xát luôn thấp thỏm lo âu khi hàng chục ha đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa được gia hạn trở lại và chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

Hàng trăm hộ dân có đất trồng lúa và nuôi thủy sản ở thị trấn Bát Xát đã hết hạn sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Hàng trăm hộ dân có đất trồng lúa và nuôi thủy sản ở thị trấn Bát Xát đã hết hạn sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ nhiều năm qua, gia đình ông Cao Văn Sơn ở tổ 1, thị trấn Bát Xát sinh sống chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, trong đó nguồn thu chính là từ chăn nuôi. Tuy nhiên, năm 2019, gia đình ông Sơn bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng do đàn lợn bị chết vì dịch bệnh. Năm 2020, ông Sơn mong muốn thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư tái sản xuất nhưng không được chấp nhận.

Vợ chồng ông Cao Văn Sơn làm thủ tục vay vốn ngân hàng nhưng không được chấp nhận do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn.
Vợ chồng ông Cao Văn Sơn làm thủ tục vay vốn ngân hàng nhưng không được chấp nhận do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn.

Ông Cao Văn Sơn tâm sự: Chính quyền đã vận động người dân chúng tôi chuyển đổi sang nuôi cá, tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi mục đích từ trồng lúa sang nuôi cá. Đến nay, chính quyền lại không tạo điều kiện để gia hạn quyền sử dụng đất, mong UBND thị trấn tạo điều kiện giúp người dân bởi rất khó khăn. Chúng tôi muốn tăng gia chăn nuôi cá, nuôi lợn, muốn vay vốn của ngân hàng, nhưng bìa đỏ hết hạn không được chấp nhận.

Chuồng chăn nuôi bỏ không vì không vay được vốn đầu tư.
Chuồng chăn nuôi bỏ không vì không vay được vốn đầu tư.

Gia đình ông Đào Mạnh Thắng, ở tổ 1, thị trấn Bát Xát tuy vẫn sản xuất trên hơn 1.600 m2 đất ruộng của gia đình đã được chuyển đổi thành ao nuôi cá từ năm 2003, nhưng vẫn luôn thấp thỏm lo âu khi toàn bộ diện tích đất này đã hết hạn sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được gia hạn.

Ông Đào Mạnh Thắng chia sẻ: Đã nhiều lần bà con chúng tôi có ý kiến trong họp thôn, rồi tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay sắp 1 năm rồi mà chưa thấy gì cả. Muốn trồng cấy, canh tác, chuyển đổi mục đích sử dụng cho thu nhập kinh tế nhưng không thể yên tâm làm. Ở các xã Bản Qua, Quang Kim giáp thị trấn, các hộ dân hết hạn quyền sử dụng đất đã được gia hạn thêm 50 năm từ tháng 5/2019, người dân đã thế chấp vay được vốn sản xuất nên rất phấn khởi. Riêng thị trấn Bát Xát đến nay vẫn không thấy các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Ông Đào Mạnh Thắng có đất, có ao nhưng không dám đầu tư sản xuất vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn.
Ông Đào Mạnh Thắng có đất, có ao nhưng không dám đầu tư sản xuất vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn.

Không chỉ gia đình ông Sơn, ông Thắng, mà trên địa bàn thị trấn Bát Xát có tới hàng chục hộ dân ở tổ 1 cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Nguyên nhân được người dân cho biết là từ năm 2003, chính quyền thị trấn Bát Xát khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao thả cá để nâng cao hiệu quả kinh tế, nhằm xóa đói, giảm nghèo. Được khuyến khích, nhiều hộ dân đã tích cực dồn điền đổi thửa, chuyển đổi ruộng thành ao nuôi cá. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, từ năm 2003 đến nay toàn bộ diện tích ao cá ở đây không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ao nuôi cá. Đến nay, gần chục ha đất ruộng, đất ao nuôi cá ở tổ 1, thị trấn Bát Xát đã hết hạn sử dụng đất gần một năm. Mặc dù người dân kiến nghị nhiều lần, nhưng vẫn chưa được gia hạn quyền sử dụng đất trở lại.

Tại tổ 7, thị trấn Bát Xát có hơn 200 hộ dân, trong đó có tới hơn 90 hộ dân sản xuất nông nghiệp, với 7,5 ha đất ruộng trồng lúa và hoa màu. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, nhiều diện tích đất trồng lúa đã hết hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa được gia hạn sử dụng đất trở lại.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn khiến các hộ dân không khỏi lo lắng.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn khiến các hộ dân không khỏi lo lắng.

Anh Bùi Văn Xá, tổ 7, thị trấn Bát Xát cho biết: Số đất gia đình tôi đang sử dụng trồng cấy cho năng suất rất cao, đảm bảo nhu cầu cuộc sống của gia đình. Hiện, quyền sử dụng đất đã hết hạn, rất mong chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan giúp chúng tôi gia hạn quyền sử dụng đất để gia đình yên tâm sản xuất.

Không chỉ nhiều hộ dân ở tổ 1, tổ 7 thị trấn Bát Xát đã hết hạn sử dụng đất nông nghiệp từ 1 - 2 năm vẫn chưa được gia hạn quyền sử dụng đất trở lại, mà ở tất cả các tổ dân phố khác trên địa bàn thị trấn Bát Xát, tập trung nhiều nhất ở các tổ 1, 2, 7, 8, 10. Toàn bộ thị trấn có 374/1.460 hộ dân có đất ruộng với 28 ha; ngoài ra, còn có 13,8 ha ao nuôi thả cá.

Anh Bùi Văn Xá trăn trở vì làm thủ tục đầy đủ nhưng vẫn chưa được gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Anh Bùi Văn Xá trăn trở vì làm thủ tục đầy đủ nhưng vẫn chưa được gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát cho biết, thị trấn đã ban hành công văn rà soát các hộ trên địa bàn có bìa đỏ hết thời hạn và hướng dẫn cho nhân dân làm thủ tục để trình lên cấp trên có thẩm quyền gia hạn bìa đỏ. Rất mong trong thời gian tới, cấp có thẩm quyền xem xét để gia hạn cho nhân dân tiếp tục canh tác, ổn định cuộc sống. Đối với thẩm quyền của thị trấn chỉ là tổng hợp, hướng dẫn cho nhân dân để cấp trên gia hạn.

UBND thị trấn Bát Xát đã có hướng dẫn trình tự, thủ tục gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên hướng dẫn của thị trấn Bát Xát không thể áp dụng cho các hộ đã chuyển đổi theo khuyến khích từ ruộng sang ao năm 2003, do đó diện tích đất nông nghiệp hết hạn sử dụng ngày càng tăng lên nhiều hơn mà không thể giải quyết.

Ông Đào Duy Ba, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bát Xát cho biết: Việc gia hạn đất thuộc trách nhiệm của văn phòng đăng ký đất. Tuy nhiên, để văn phòng gia hạn phải qua chính quyền địa phương. Căn cứ vào Luật Đất đai thì chính quyền địa phương thực hiện. Việc giao đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường và chính quyền các cấp, hiện tại để làm được thì thị trấn phải chủ động và tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện chuyển mục đích sang đất hiện trạng thì mới có thể gia hạn được.

Để tìm hiểu thêm và mở ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, phóng viên đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bát Xát để tìm giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bát Xát cho biết không đủ thẩm quyền phát ngôn và sẽ báo cáo lại Thường trực UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo.

Vậy, đến bao giờ hàng trăm hộ dân đã hết hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp được gia hạn sử dụng đất trở lại? Và đến bao giờ những hộ dân có diện tích đất ao nuôi cá ở thị trấn Bát Xát mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng hiện trạng? Câu hỏi này xin nhường lại cho chính quyền và các đơn vị liên quan của thị trấn Bát Xát nói riêng, huyện Bát Xát nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 28/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương và của tỉnh về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân.

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, việc chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực đã trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Giáo dục quốc phòng - an ninh, khi tăng cường thực hành, môn học không chỉ bớt khô khan mà còn trở nên sinh động, nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Mặc dù chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ đuối nước mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bên cạnh các giải pháp, hành động từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, vai trò quản lý của gia đình là yếu tố quan trọng.

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, hội viên, Nhân dân.

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

fb yt zl tw