Bát Xát: Người có uy tín tích cực nêu gương

Những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bát Xát đã phát huy vai trò nòng cốt của mình trong đời sống xã hội, trở thành cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Huyện Bát Xát có hơn 90 nghìn người sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80% dân số. Nhiều nơi cách xa trung tâm, đi lại khó khăn nên trình độ dân trí và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số có mặt còn hạn chế. Do đó, huyện Bát Xát luôn đề cao vai trò của người có uy tín trong việc tuyên truyền người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự trong cộng đồng. Đến nay, toàn huyện có 153 người có uy tín, chủ yếu là những người tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Brown and White Sale Today Only Extra Discount Facebook Post (1).png

Ông Trang A Chạp, Trưởng thôn và cũng là người có uy tín ở thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào tại địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới, gia đình ông tự nguyện hiến 1.700 m2 đất và dỡ bỏ chuồng trâu, chuồng lợn, chuồng gà, nhà kho trữ đồ dùng để mở rộng tuyến đường nối từ Tỉnh lộ 156 vào trung tâm xã. Noi gương ông Chạp, 15 hộ cũng đồng lòng hiến đất vì lợi ích chung.

Tôi đến từng nhà gặp gỡ, tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận, tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống mương nội đồng

Ông Trang A Chạp, Người có uy tín thôn Nậm Chạc

Tương tự, bà Tẩn Tả Mẩy - người có uy tín ở thôn Ky Quan San, xã Mường Hum - cũng là một điển hình trong tuyên truyền, vận động người dân xóa hủ tục. Nhiều năm trước, tại xã Mường Hum, việc vận động người dân xóa hủ tục còn “khó hơn lên trời”. Ở vùng cao Bát Xát, mỗi dân tộc có những tục lệ riêng trong đám tang, đám cưới, như với đồng bào Giáy là coi trọng giờ chôn cất người mất, hoặc người Mông có tục “làm lý” 3 ngày, 3 đêm.

Để thay đổi, bà Mẩy đã đi đầu bằng việc đám tang của người trong gia đình bà không kéo dài quá 48 tiếng, các nghi lễ, thủ tục được rút ngắn, hạn chế giết mổ gia súc, không làm cỗ bàn linh đình. Có nhiều người dần làm theo bà Mẩy. Đến nay, tập quán lạc hậu trên địa bàn xã Mường Hum đã dần được xóa bỏ.

Brown and White Sale Today Only Extra Discount Facebook Post .png

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc huyện Bát Xát, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã vận động người dân hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, làm giàu tại quê hương.

Thời gian tới, huyện Bát Xát tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người có uy tín tham gia hoạt động trong các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Huyện cũng tăng cường thông tin, biểu dương, khen thưởng và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách để đội ngũ người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

Trách nhiệm cung cấp thông tin báo chí?

Trách nhiệm cung cấp thông tin báo chí?

Thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có nhận được một số câu hỏi từ bạn đọc liên quan đến nội dung: Ai có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí? Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền không thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí có bị phạt tiền?

Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Bảo Yên: Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngày 14/7, Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên phối hợp với Công ty TNHH MEDLATEC tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu cho gần 600 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.

Lấp khoảng trống về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội

Lấp khoảng trống về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, mặc dù Việt Nam có thành tích tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua, nhưng hệ thống an sinh tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt những khó khăn khi tỷ lệ lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa cao. Tỷ lệ người cao tuổi Việt Nam sẽ tăng lên đến 15% dân số vào năm 2035 và nếu phần lớn không nằm trong hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ đặt ra những thách thức lớn cho an sinh xã hội.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/7)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/7)

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; trưa chiều giảm mây, trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/7)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/7)

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; trưa chiều giảm mây trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

fb yt zl tw