Bát Xát: Người có uy tín tích cực nêu gương

Những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bát Xát đã phát huy vai trò nòng cốt của mình trong đời sống xã hội, trở thành cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân.

Huyện Bát Xát có hơn 90 nghìn người sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80% dân số. Nhiều nơi cách xa trung tâm, đi lại khó khăn nên trình độ dân trí và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số có mặt còn hạn chế. Do đó, huyện Bát Xát luôn đề cao vai trò của người có uy tín trong việc tuyên truyền người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự trong cộng đồng. Đến nay, toàn huyện có 153 người có uy tín, chủ yếu là những người tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Brown and White Sale Today Only Extra Discount Facebook Post (1).png

Ông Trang A Chạp, Trưởng thôn và cũng là người có uy tín ở thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào tại địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới, gia đình ông tự nguyện hiến 1.700 m2 đất và dỡ bỏ chuồng trâu, chuồng lợn, chuồng gà, nhà kho trữ đồ dùng để mở rộng tuyến đường nối từ Tỉnh lộ 156 vào trung tâm xã. Noi gương ông Chạp, 15 hộ cũng đồng lòng hiến đất vì lợi ích chung.

Tôi đến từng nhà gặp gỡ, tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận, tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống mương nội đồng

Ông Trang A Chạp, Người có uy tín thôn Nậm Chạc

Tương tự, bà Tẩn Tả Mẩy - người có uy tín ở thôn Ky Quan San, xã Mường Hum - cũng là một điển hình trong tuyên truyền, vận động người dân xóa hủ tục. Nhiều năm trước, tại xã Mường Hum, việc vận động người dân xóa hủ tục còn “khó hơn lên trời”. Ở vùng cao Bát Xát, mỗi dân tộc có những tục lệ riêng trong đám tang, đám cưới, như với đồng bào Giáy là coi trọng giờ chôn cất người mất, hoặc người Mông có tục “làm lý” 3 ngày, 3 đêm.

Để thay đổi, bà Mẩy đã đi đầu bằng việc đám tang của người trong gia đình bà không kéo dài quá 48 tiếng, các nghi lễ, thủ tục được rút ngắn, hạn chế giết mổ gia súc, không làm cỗ bàn linh đình. Có nhiều người dần làm theo bà Mẩy. Đến nay, tập quán lạc hậu trên địa bàn xã Mường Hum đã dần được xóa bỏ.

Brown and White Sale Today Only Extra Discount Facebook Post .png

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc huyện Bát Xát, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã vận động người dân hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, làm giàu tại quê hương.

Thời gian tới, huyện Bát Xát tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người có uy tín tham gia hoạt động trong các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Huyện cũng tăng cường thông tin, biểu dương, khen thưởng và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách để đội ngũ người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Đều đặn vào chiều thứ sáu hằng tuần, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề với nhiều nội dung thiết thực, chuyên sâu. Mỗi buổi sinh hoạt là một chủ đề khác nhau, gắn với thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị, qua đó tạo diễn đàn để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trao đổi kiến thức, cập nhật phác đồ chẩn đoán - điều trị mới, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng, từng bước nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định số 07/QĐ-TTTN về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Để người cao tuổi không cô đơn

Để người cao tuổi không cô đơn

Không ít người cao tuổi hôm nay vẫn sống cùng con cháu, trong những ngôi nhà đông đủ các thế hệ, nhưng lại mang cảm giác cô đơn. Khoảng cách thế hệ, nhịp sống hiện đại và sự thiếu sẻ chia trong đời sống hằng ngày đang tạo ra những “khoảng trống” tinh thần, đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

fb yt zl tw