Bát Xát: Người có uy tín tích cực nêu gương

Những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bát Xát đã phát huy vai trò nòng cốt của mình trong đời sống xã hội, trở thành cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân.

Huyện Bát Xát có hơn 90 nghìn người sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80% dân số. Nhiều nơi cách xa trung tâm, đi lại khó khăn nên trình độ dân trí và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số có mặt còn hạn chế. Do đó, huyện Bát Xát luôn đề cao vai trò của người có uy tín trong việc tuyên truyền người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự trong cộng đồng. Đến nay, toàn huyện có 153 người có uy tín, chủ yếu là những người tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Brown and White Sale Today Only Extra Discount Facebook Post (1).png

Ông Trang A Chạp, Trưởng thôn và cũng là người có uy tín ở thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào tại địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới, gia đình ông tự nguyện hiến 1.700 m2 đất và dỡ bỏ chuồng trâu, chuồng lợn, chuồng gà, nhà kho trữ đồ dùng để mở rộng tuyến đường nối từ Tỉnh lộ 156 vào trung tâm xã. Noi gương ông Chạp, 15 hộ cũng đồng lòng hiến đất vì lợi ích chung.

Tôi đến từng nhà gặp gỡ, tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận, tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống mương nội đồng

Ông Trang A Chạp, Người có uy tín thôn Nậm Chạc

Tương tự, bà Tẩn Tả Mẩy - người có uy tín ở thôn Ky Quan San, xã Mường Hum - cũng là một điển hình trong tuyên truyền, vận động người dân xóa hủ tục. Nhiều năm trước, tại xã Mường Hum, việc vận động người dân xóa hủ tục còn “khó hơn lên trời”. Ở vùng cao Bát Xát, mỗi dân tộc có những tục lệ riêng trong đám tang, đám cưới, như với đồng bào Giáy là coi trọng giờ chôn cất người mất, hoặc người Mông có tục “làm lý” 3 ngày, 3 đêm.

Để thay đổi, bà Mẩy đã đi đầu bằng việc đám tang của người trong gia đình bà không kéo dài quá 48 tiếng, các nghi lễ, thủ tục được rút ngắn, hạn chế giết mổ gia súc, không làm cỗ bàn linh đình. Có nhiều người dần làm theo bà Mẩy. Đến nay, tập quán lạc hậu trên địa bàn xã Mường Hum đã dần được xóa bỏ.

Brown and White Sale Today Only Extra Discount Facebook Post .png

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc huyện Bát Xát, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã vận động người dân hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, làm giàu tại quê hương.

Thời gian tới, huyện Bát Xát tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người có uy tín tham gia hoạt động trong các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Huyện cũng tăng cường thông tin, biểu dương, khen thưởng và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách để đội ngũ người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw