Bắt cá suối trong đêm, 1 thanh niên ở Bảo Thắng đuối nước tử vong

Nạn nhân là anh Chảo Ồng D., sinh năm 1996, trú tại thôn Nậm Trà, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 14/2, anh D. cùng 3 thanh niên trong thôn rủ nhau ra suối Ngòi Bo, đoạn chảy qua thôn Nậm Trà đánh bắt cá. Khoảng 19 giờ, thấy anh D. “lặn” lâu không ngoi lên, những người đi cùng hô hoán, tìm kiếm dưới nước một lúc nhưng không thấy, liền gọi điện báo công an.

Nhận tin báo, lãnh đạo cùng cán bộ chiến sĩ Công an huyện Bảo Thắng đã đến hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm, cứu nạn. Tuy nhiên, do vị trí anh D. gặp nạn dưới khe, cách xa đường dân sinh, lòng suối nhiều ghềnh, hốc đá, trời tối, địa hình nguy hiểm nên việc tìm kiếm, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

bt1.jpg
Các lực lượng tìm kiếm nạn nhân dưới lòng suối.

Sáng 15/2, lực lượng từ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh tăng cường hỗ trợ. Đến 9 giờ 30 phút, các lực lượng đã tìm thấy thi thể nạn nhân bị mắc kẹt trong hốc đá dưới lòng suối và bàn giao cho gia đình.

bt2.jpg
Đưa thi thể nạn nhân về bàn giao cho gia đình.

Suối Ngòi Bo nơi anh D. gặp nạn chảy từ địa phận thị xã Sa Pa qua xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) rồi đổ ra sông Hồng. Đây là dòng suối có độ dốc lớn, độ sâu phức tạp do có nhiều tảng đá to chặn dòng chảy, tạo thành các vũng, hốc ngầm. Trên suối có nhiều công trình thủy điện cũng góp phần làm lòng suối biến đổi liên tục. Mùa mưa, biên độ lũ trên suối lớn. Tại dòng suối này, hồi 21 giờ ngày 4/8/2022 cũng từng xảy ra vụ tai nạn làm 2 người tử vong khi đi trên ngầm tràn qua suối bị lũ cuốn trôi. Các năm trước cũng xảy ra một số vụ tử vong do đuối nước khi tắm, lội qua suối.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước, Công an huyện Bảo Thắng khuyến cáo:

Đối với chính quyền địa phương: Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng tự phòng chống đuối nước; tổ chức rà soát các vị trí có thể xảy ra tai nạn đuối nước để có giải pháp khắc phục; cắm biển cảnh báo những vị trí nguy cơ tai nạn đuối nước cao; cắt cử người cảnh giới tại các điểm ngập, lụt, điểm thường xảy ra lũ quét, lũ ống mùa mưa...

Đối với người dân, trong lao động và sinh hoạt cần chú ý đề phòng đuối nước. Ngoài tập bơi, rèn luyện kỹ năng thoát nạn, kể cả người biết bơi cũng tuyệt đối:

- Không lội qua ngầm tràn, xuống nước đánh bắt cá, tắm hoặc làm các việc khác ở vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, dòng chảy chậm hay siết, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không;

- Không xuống chỗ nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có các dụng cụ bảo hộ cá nhân và người hỗ trợ biết bơi, biết cứu đuối;

- Không xuống nước khi trời đã tối, khi có sấm chớp;

- Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước;

- Không xuống nước khi trời lạnh, sức khỏe yếu, đề phòng chuột rút; phải khởi động trước khi xuống nước;

- Tuyệt đối tuân thủ các bảng chỉ dẫn nguy hiểm;

- Xây dựng ý thức vì cộng đồng, phòng chống đuối nước chung. Cảnh báo cho mọi người về nguy hiểm đuối nước; chủ động khắc phục các nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn đuối nước do thiên tai, do bản thân và người khác làm phát sinh trong quá trình sản xuất và sinh hoạt.

Cách xử lý khi gặp đuối nước:

1. Khi phát hiện người đuối nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu. Tuyệt đối không được nhảy xuống cứu nạn nhân nếu bản thân không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước.

2. Nhanh chóng đưa nạn nhân lên bờ bằng cách ném phao có buộc dây thừng hoặc đưa cây sào cho nạn nhân bám vào.

3. Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

4. Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở bằng cách quan sát sự chuyển động của lồng ngực. Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt qua miệng, sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn. Nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

5. Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để nạn nhân nôn ra dễ dàng.

6. Cởi bỏ quần, áo ướt và giữ ấm cho nạn nhân bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn, chăn khô và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế sơ cứu vì nguy cơ khó thở có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024; trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp, tác động sâu rộng tới quyền và lợi ích của người lao động. Một trong những vấn đề người lao động, nhất là lao động nữ quan tâm là quy định về trợ cấp thai sản. Chính sách nêu trên có vị trí quan trọng trong hệ thống BHXH, ảnh hưởng đến nhiều người lao động trong xã hội và cả thế hệ tương lai đất nước.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

fb yt zl tw