Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo Yên: Đang xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Chảy

Bảo Yên: Đang xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Chảy

Sáng 27/12, trên sông Chảy, đoạn qua địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên xảy ra hiện tượng cá ngoài tự nhiên và cá trong các lồng nuôi trên sông lờ đờ, nổi đầu lên mặt nước sau đó bị chết. Hiện tượng này hiện chưa xác định được nguyên nhân, nên có nhiều luồng dư luận trái chiều.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28/12, phóng viên Báo Lào Cai đã có mặt tại Bảo Yên để ghi nhận sự việc. Tại khu vực gần hồ thủy điện Phúc Long (xã Phúc Khánh), nhiều người dân chuẩn bị sẵn những chiếc thuyền nhỏ và vợt chờ cá nổi để vớt. Cũng tại khu vực này, vào ngày 27/12 người dân vớt được hàng chục cân, có người vớt được hàng tạ cá nổi lờ đờ trên sông Chảy. Dự đoán hiện tượng này có thể sẽ tiếp tục lặp lại, nên chiều muộn 28/12 nhiều người đã chuẩn bị sẵn dụng cụ, chờ thời cơ để vớt cá.

nen-chu-9311.jpg
Sông Chảy, đoạn chạy qua địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Anh Hoàng Tiến Lên, thôn Tằng Cà, xã Phúc Khánh cho biết: Nghe tin có nhiều cá ngắc ngoải, nổi lên dọc sông Chảy khu vực lòng hồ thủy điện Phúc Long, nên chúng tôi mang đồ ra vớt. Không biết lý do tại sao mà cá bị lờ đờ, nổi đầu lên ngáp, nên mang vợt ra là vớt được, chủ yếu là cá chép, cá diếc, nheo và có cả cá trắm. Có người vớt được vài cân, có người vớt được hàng tạ cá.

2-3696.jpg

Anh Cao Văn Trọng, thôn Trõ, xã Phúc Khánh chia sẻ: Khoảng 2 hôm nay, dọc sông Chảy, nhiều nhất là khu vực lòng hồ thủy điện Phúc Long cá nổi lên rất nhiều, có con thì chết, con thì ngắc ngoải. Người dân sống dọc khu vực này dùng thuyền đi dọc lòng sông vớt được rất nhiều, có người vớt được đến 2-3 tạ cá, đóng hộp xốp mang đi bán.

a1-3205.jpg
Một số người dân xã Phúc Khánh đi vớt cá trên sông Chảy chiều 28/12.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long, cho biết: Khoảng 10 giờ sáng 27/12, công nhân vận hành Nhà máy thủy điện Phúc Long mở cửa xả nước để phát điện thì thấy rất nhiều cá nổi lờ đờ ngay dưới chân đập phía thượng lưu và dọc 2 bên bờ sông, đoạn gần nhà máy. Kể từ khi thủy điện Phúc Long đi vào vận hành, đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng như vậy. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến cá sông bị lờ đờ nổi lên và chết. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã kiến nghị chính quyền địa phương tuyên truyền nhân dân không đi thuyền đông người trên lòng sông Chảy trước đập thủy điện để vớt cá.

a6-4634.jpg
Cận cảnh các loại cá người dân vớt trên sông Chảy, đoạn qua xã Phúc Khánh.

Không chỉ cá ngoài tự nhiên, hiện tượng cá lờ đờ, nổi đầu hàng loạt cũng được ghi nhận tại một số hộ nuôi cá lồng trên sông Chảy, đoạn từ thị trấn Phố Ràng đến xã Phúc Khánh. Nặng nhất là các lồng cá của hộ ông Hoàng Văn Phát (thôn Đầm Rụng) và ông Hứa Văn Hẹc (thôn Trõ). Ngay khi cá có hiện tượng lờ đờ, ngấp ngoải, các hộ nuôi đã nhanh chóng vớt cá lên để bán rẻ gỡ vốn.

Riêng hộ ông Hoàng Văn Phát, vì cá còn nhỏ, chưa thể xuất bán, nên ông Phát đã vớt toàn bộ số cá lên, trải bạt thành bể nhỏ, bơm nước từ nguồn khác về và dùng sục ô xy để cứu cá. Rất may, số cá này hiện đã có dấu hiệu hồi tỉnh, bơi tốt, hy vọng có thể tái thả.

a5-3905.jpg
Cả cá trong các lồng nuôi cũng bị chết chưa rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân khiến cá trên sông Chảy nổi đầu, bơi lờ đờ và bị chết đang được điều tra làm rõ. Sự việc này khiến người dân bàn tán xôn xao với 3 luồng dư luận nhận định nguyên nhân khác nhau.

Trong đó, nhiều người dân cho rằng nguyên nhân khiến cá chết, nổi đầu hàng loạt là do hoạt động xả thải của một cơ sở chế biến sắn ở khu vực thị trấn Phố Ràng xuống sông Chảy khiến chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng. Nguyên nhân thứ 2 được nghi vấn là có nhóm đối tượng sử dụng thuốc hoặc một loại cây rừng để “duốc cá” khiến cá nổi lên, lờ đờ, thuận tiện cho việc đánh bắt cá hàng loạt. Ngoài ra, cũng có người cho rằng nguyên nhân thời tiết rét đậm kéo dài những ngày vừa qua và sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cao khiến cá bị sốc nhiệt, thiếu oxy…

a3-7292.jpg
Người dân phải nhanh chóng vớt cá lên để bán rẻ gỡ vốn.

Về phía huyện Bảo Yên, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về hiện tượng cá nổi nhiều và chết bất thường trên sông Chảy, UBND huyện đã lập tổ công tác đi kiểm tra, xác minh ghi nhận sự việc; đồng thời có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn ven hai bên sông Chảy chủ động hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng theo dõi để có biện pháp cứu cá khi có hiện tượng bất thường xảy ra. Cùng với đó, tuyên truyền để người dân không phát tán thông tin sai lệch khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

a2-2235.jpg
Khi cá vớt từ sông Chảy về nuôi tại nhà thì khỏe lại bình thường.

Được biết, hiện nay, Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tiến hành kiểm tra thực tế và mời các cơ quan chuyên môn của tỉnh đến lấy mẫu nước, mẫu cá chết chưa rõ nguyên nhân gửi đi xét nghiệm nếu nghi ngờ có dịch bệnh.

a0-4597.jpg
Người dân mong cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Chảy để tái thả cá lồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, cho biết: Ngày 29/12, huyện Bảo Yên sẽ mời các cơ quan chuyên môn của tỉnh như Chi cục Bảo vệ môi trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đến làm việc, kiểm tra thực địa, tiếp tục lấy mẫu để xét nghiệm nhằm sớm xác định nguyên nhân khiến cá trên sông Chảy bị ảnh hưởng hàng loạt. Khi có kết quả chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền, huyện Bảo Yên sẽ công bố thông tin chính thức để người dân được biết.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Thi công nâng cấp Quốc lộ 279, đoạn qua xã Dương Quỳ: Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Dù công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, nhiều nhà dân chưa di chuyển khỏi khu vực công trường nhưng chủ đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 (đoạn qua xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn) vẫn để nhà thầu thi công đào đắp, san gạt, đổ đất thải vây quanh khu dân cư, khiến người dân sống trong nguy hiểm, nhà cửa bị hỏng, ảnh hưởng đến tài sản và an toàn tính mạng.

Để chè xuân ngát hương

Để chè xuân ngát hương

Từ trung tuần tháng 12 trở đi, sáng sớm đến chiều muộn, “vựa” chè ở Mường Khương rộn vang tiếng máy cắt, tỉa cành chè. Các thôn vắng bóng người lớn, muốn gặp được phải leo đồi.

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường trước cửa Ga Đường sắt liên vận quốc tế Lào Cai (gọi tắt là Sân Quảng trường Ga Lào Cai) tại phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) được Nhà nước đầu tư xây dựng với mặt bằng rộng hàng nghìn mét vuông nhằm phục vụ các phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách đi tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai và ngược lại. Tuy nhiên, do công tác quản lý có nhiều bất cập, tại đây đang xảy ra cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường… làm xấu hình ảnh một nhà ga đường sắt liên vận quốc tế.

Nậm Mả - xã có 2 thôn

Nậm Mả - xã có 2 thôn

Với 2 thôn, Nậm Mả là xã có ít thôn nhất không chỉ của huyện Văn Bàn mà cả của tỉnh. Địa bàn rộng, dân cư thưa, lợi thế phát triển kinh tế hầu như không có gì nổi bật là những thách thức mà cấp ủy đảng, chính quyền và người dân nơi đây phải đối mặt trên chặng đường thu hẹp khoảng cách phát triển với các xã trên địa bàn huyện.

Bài cuối: Khơi mở tiềm năng, nâng tầm giá trị

Bài cuối: Khơi mở tiềm năng, nâng tầm giá trị

Ngành nông nghiệp và nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã vào cuộc cùng địa phương triển khai các hoạt động để bảo tồn, cũng như xây dựng phương án dự án để thực hiện, gợi mở những giải pháp cho vùng chè cổ thụ, làm các dòng trà cao cấp (giá trị cao) trồng mới, làm du lịch… Đặc biệt, gần đây, có những cá nhân, tổ chức đã dành nhiều tâm huyết để nâng tầm sản phẩm trà Việt, trong đó có nguyên liệu từ các vùng chè cổ thụ ở Lào Cai.

Bài 2:"Đánh thức" vùng chè cổ thụ

Bài 2:"Đánh thức" vùng chè cổ thụ

Vài ba năm gần đây, những rừng chè cổ thụ đã dần được “đánh thức”. Các địa phương trong tỉnh đã nhận ra giá trị của cây chè cổ thụ và bắt đầu có những động thái tích cực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của chè cổ thụ. Dẫu rằng, vẫn là bài toán chưa tìm được đáp án chính xác, nhưng phần nào các “phép tính” đã mang lại tín hiệu tốt cho những rừng chè cổ thụ và cả những người đang sở hữu “báu vật” trong tay.

Bài 1: Giai thoại kể dưới gốc chè cổ thụ

Bài 1: Giai thoại kể dưới gốc chè cổ thụ

Những cây chè cổ thụ cứ lặng lẽ ra búp mỗi vụ, rồi tỏa hương thơm trong từng mẻ sao sấy của đồng bào thiểu số ở tít trên núi cao. Đơn giản chỉ là thức uống dân dã truyền lại qua bao thế hệ của đời người, để rồi giờ đây, kho “vàng xanh” được mở cửa, những gốc chè “trơ gan cùng tuế nguyệt” hàng trăm năm ấy đang được đánh thức và khơi mở tiềm năng bằng sự quan tâm bảo tồn, phát huy chất lượng, nâng tầm giá trị sản phẩm.

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Những ngày đầu đông, mây mù bao phủ đỉnh Nậm Rịp, đỉnh núi cao nhất khu vực Vĩnh Yên - Nghĩa Đô nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) và Bản Cái (Bắc Hà). Quần áo ướt đẫm trở về từ đỉnh núi, các cán bộ kiểm lâm và thành viên tổ bảo vệ rừng Khuổi Vèng vẫn nở nụ cười tươi bởi những cây mỡ, trẩu… được ươm trồng nhằm phủ xanh diện tích rừng phòng hộ nơi đây đang vươn lên những mầm xanh trong thời tiết khắc nghiệt.

Báo động chất lượng đường nông thôn sau thi công

Báo động chất lượng đường nông thôn sau thi công

Hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau mấy tháng người dân dùng que củi vẫn có thể đào, khoét lõm bề mặt đường bê tông, dùng ngón tay vẫn cạy được các viên đá từ kết cấu bê tông. Tình trạng này đang gióng hồi chuông báo động chất lượng công trình giao thông nông thôn ở một số địa phương...

fb yt zl tw