Thu gom và xử lý rác thải vô cơ "đọng" trên lòng hồ sông Chảy

Ngày 18/10/2023, UBND huyện Mường Khương có Báo cáo số 702/BC -UBND về kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh về “Túi rác” trên sông Chảy đăng trên Báo Lào Cai điện tử ngày 27/9/2023.

rac1.jpg
Rác đọng trên sông Chảy.

Sau khi Báo Lào Cai điện tử đưa tin, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện, UBND xã Cao Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND xã Thào Chư Phìn, Sín Chéng thuộc huyện Si Ma Cai và Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà (đơn vị quản lý, vận hành lòng hồ đã được UBND tỉnh Lào Cai cho thuê đất tại Quyết định số 2251/QĐ-UBND ngày 13/9/2007) tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế lượng rác thải đọng trên khu vực sông Chảy (túi rác).

"Túi rác" trên sông Chảy

"Túi rác" trên sông Chảy

Trên sông Chảy (người dân địa phương còn gọi là sông Xanh) đoạn chảy qua các xã Cao Sơn (huyện Mường Khương) và Thào Chư Phìn, Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đọng nhiều loại rác. Theo người dân địa phương, sau các trận mưa lớn, rác từ nhiều nơi đổ về theo dòng chảy tích tụ tại đây. Sau một thời gian dài, lượng rác "phủ' đầy một khúc sông như một "túi rác" trên thượng nguồn của sông Chảy - một trong hai con sông chính của Lào Cai.

Vào thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận, dọc theo sông Chảy (đoạn có chiều dài khoảng 300 m), có một số điểm có rác nổi thành từng cụm, không tập trung trong lòng sông với tổng khối lượng khoảng 1.100 kg. Trong đó, khoảng 1.000 kg là các loại rác hữu cơ, như thân cây gỗ, cành nhỏ, đang trong giai đoạn ngâm nước; khoảng 100 kg rác thải vô cơ, gồm chai nhựa, dép, hộp xốp và có khoảng 30 chai thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Nguồn gốc rác được xác định do ảnh hưởng của mưa lũ, rác thải từ các nơi trên thượng nguồn theo nước lũ chảy về. Hoạt động sinh hoạt, đánh bắt, nuôi thủy sản và du lịch tại địa phương rất ít ảnh hưởng đến việc phát sinh, tập trung chất thải tại đây.

Nguyên nhân rác đọng tại khu vực là do quá trình ngăn đập phát điện của Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà tạo thành hồ chứa, nước không có dòng chảy nên rác quẩn và đọng lại ở một số khu vực như trên. Vào thời điểm kiểm tra, không phát hiện các đối tượng xả rác, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

2_hinh_anh_xac_minh_thong_tin_phan_anh_badi_viet_Tui_rac_tren_song_231016030715518510_20231018072752655_20231018083618695-15.jpg
Rác đọng trên sông có cả rác vô cơ và rác hữu cơ.

Về biện pháp xử lý, đối với khối lượng khoảng 1.000 kg gỗ, củi, thân cây, cành cây sẽ tự được xử lý theo thời gian, trôi dạt vào bờ hoặc tiếp tục theo dòng chảy về phía đập thủy điện.

Đối với 100 kg rác thải vô cơ, UBND huyện Mường Khương chỉ đạo UBND các xã quản lý địa bàn dọc theo bờ sông Chảy tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức trên địa bàn thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện đổ rác đúng nơi quy định.

Đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà (đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa) thực hiện trách nhiệm điều tiết hồ chứa nước theo quy định tại Điều 9, Nghị định 112/2008/NĐ-CP ngày 20/10/2008 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa thủy điện, thủy lợi; xây dựng kế hoạch, hỗ trợ phương tiện (thuyền), phối hợp với các địa phương dọc 2 bên bờ sông thực hiện trục vớt, thu gom 100 kg rác thải vô cơ trong lòng hồ (sông Chảy) thuộc địa bàn được giao quản lý, vận chuyển đến bãi rác thải để xử lý theo quy định.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện nghiên cứu, xem xét xây dựng phương án hỗ trợ hoạt động thu gom rác sau mưa lũ trên khu vực sông (nếu có).

UBND huyện Mường Khương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Si Ma Cai tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức trên địa bàn thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện đổ rác thải đúng nơi quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ thuê phương tiện thực hiện thu gom rác thải nhựa trên sông; chỉ đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Bắc Hà hỗ trợ thực hiện thu gom rác thải nhựa trong lòng hồ thuộc địa bàn được giao quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

fb yt zl tw