Thu gom và xử lý rác thải vô cơ "đọng" trên lòng hồ sông Chảy

Ngày 18/10/2023, UBND huyện Mường Khương có Báo cáo số 702/BC -UBND về kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh về “Túi rác” trên sông Chảy đăng trên Báo Lào Cai điện tử ngày 27/9/2023.

rac1.jpg
Rác đọng trên sông Chảy.

Sau khi Báo Lào Cai điện tử đưa tin, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện, UBND xã Cao Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND xã Thào Chư Phìn, Sín Chéng thuộc huyện Si Ma Cai và Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà (đơn vị quản lý, vận hành lòng hồ đã được UBND tỉnh Lào Cai cho thuê đất tại Quyết định số 2251/QĐ-UBND ngày 13/9/2007) tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế lượng rác thải đọng trên khu vực sông Chảy (túi rác).

"Túi rác" trên sông Chảy

"Túi rác" trên sông Chảy

Trên sông Chảy (người dân địa phương còn gọi là sông Xanh) đoạn chảy qua các xã Cao Sơn (huyện Mường Khương) và Thào Chư Phìn, Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đọng nhiều loại rác. Theo người dân địa phương, sau các trận mưa lớn, rác từ nhiều nơi đổ về theo dòng chảy tích tụ tại đây. Sau một thời gian dài, lượng rác "phủ' đầy một khúc sông như một "túi rác" trên thượng nguồn của sông Chảy - một trong hai con sông chính của Lào Cai.

Vào thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận, dọc theo sông Chảy (đoạn có chiều dài khoảng 300 m), có một số điểm có rác nổi thành từng cụm, không tập trung trong lòng sông với tổng khối lượng khoảng 1.100 kg. Trong đó, khoảng 1.000 kg là các loại rác hữu cơ, như thân cây gỗ, cành nhỏ, đang trong giai đoạn ngâm nước; khoảng 100 kg rác thải vô cơ, gồm chai nhựa, dép, hộp xốp và có khoảng 30 chai thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Nguồn gốc rác được xác định do ảnh hưởng của mưa lũ, rác thải từ các nơi trên thượng nguồn theo nước lũ chảy về. Hoạt động sinh hoạt, đánh bắt, nuôi thủy sản và du lịch tại địa phương rất ít ảnh hưởng đến việc phát sinh, tập trung chất thải tại đây.

Nguyên nhân rác đọng tại khu vực là do quá trình ngăn đập phát điện của Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà tạo thành hồ chứa, nước không có dòng chảy nên rác quẩn và đọng lại ở một số khu vực như trên. Vào thời điểm kiểm tra, không phát hiện các đối tượng xả rác, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

2_hinh_anh_xac_minh_thong_tin_phan_anh_badi_viet_Tui_rac_tren_song_231016030715518510_20231018072752655_20231018083618695-15.jpg
Rác đọng trên sông có cả rác vô cơ và rác hữu cơ.

Về biện pháp xử lý, đối với khối lượng khoảng 1.000 kg gỗ, củi, thân cây, cành cây sẽ tự được xử lý theo thời gian, trôi dạt vào bờ hoặc tiếp tục theo dòng chảy về phía đập thủy điện.

Đối với 100 kg rác thải vô cơ, UBND huyện Mường Khương chỉ đạo UBND các xã quản lý địa bàn dọc theo bờ sông Chảy tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức trên địa bàn thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện đổ rác đúng nơi quy định.

Đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà (đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa) thực hiện trách nhiệm điều tiết hồ chứa nước theo quy định tại Điều 9, Nghị định 112/2008/NĐ-CP ngày 20/10/2008 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa thủy điện, thủy lợi; xây dựng kế hoạch, hỗ trợ phương tiện (thuyền), phối hợp với các địa phương dọc 2 bên bờ sông thực hiện trục vớt, thu gom 100 kg rác thải vô cơ trong lòng hồ (sông Chảy) thuộc địa bàn được giao quản lý, vận chuyển đến bãi rác thải để xử lý theo quy định.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện nghiên cứu, xem xét xây dựng phương án hỗ trợ hoạt động thu gom rác sau mưa lũ trên khu vực sông (nếu có).

UBND huyện Mường Khương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Si Ma Cai tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức trên địa bàn thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện đổ rác thải đúng nơi quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ thuê phương tiện thực hiện thu gom rác thải nhựa trên sông; chỉ đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Bắc Hà hỗ trợ thực hiện thu gom rác thải nhựa trong lòng hồ thuộc địa bàn được giao quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP, ngày 26/3/2025 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Hôm nay (26/5), miền Bắc là ngày cao điểm nắng nóng nhất với nền nhiệt phổ biến là trên 40 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Lào Cai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao. Để phòng sốc nhiệt, các chuyên gia cảnh báo người dân như sau:

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

fb yt zl tw