Thu gom và xử lý rác thải vô cơ "đọng" trên lòng hồ sông Chảy

Ngày 18/10/2023, UBND huyện Mường Khương có Báo cáo số 702/BC -UBND về kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh về “Túi rác” trên sông Chảy đăng trên Báo Lào Cai điện tử ngày 27/9/2023.

rac1.jpg
Rác đọng trên sông Chảy.

Sau khi Báo Lào Cai điện tử đưa tin, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện, UBND xã Cao Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND xã Thào Chư Phìn, Sín Chéng thuộc huyện Si Ma Cai và Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà (đơn vị quản lý, vận hành lòng hồ đã được UBND tỉnh Lào Cai cho thuê đất tại Quyết định số 2251/QĐ-UBND ngày 13/9/2007) tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế lượng rác thải đọng trên khu vực sông Chảy (túi rác).

"Túi rác" trên sông Chảy

"Túi rác" trên sông Chảy

Trên sông Chảy (người dân địa phương còn gọi là sông Xanh) đoạn chảy qua các xã Cao Sơn (huyện Mường Khương) và Thào Chư Phìn, Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đọng nhiều loại rác. Theo người dân địa phương, sau các trận mưa lớn, rác từ nhiều nơi đổ về theo dòng chảy tích tụ tại đây. Sau một thời gian dài, lượng rác "phủ' đầy một khúc sông như một "túi rác" trên thượng nguồn của sông Chảy - một trong hai con sông chính của Lào Cai.

Vào thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận, dọc theo sông Chảy (đoạn có chiều dài khoảng 300 m), có một số điểm có rác nổi thành từng cụm, không tập trung trong lòng sông với tổng khối lượng khoảng 1.100 kg. Trong đó, khoảng 1.000 kg là các loại rác hữu cơ, như thân cây gỗ, cành nhỏ, đang trong giai đoạn ngâm nước; khoảng 100 kg rác thải vô cơ, gồm chai nhựa, dép, hộp xốp và có khoảng 30 chai thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Nguồn gốc rác được xác định do ảnh hưởng của mưa lũ, rác thải từ các nơi trên thượng nguồn theo nước lũ chảy về. Hoạt động sinh hoạt, đánh bắt, nuôi thủy sản và du lịch tại địa phương rất ít ảnh hưởng đến việc phát sinh, tập trung chất thải tại đây.

Nguyên nhân rác đọng tại khu vực là do quá trình ngăn đập phát điện của Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà tạo thành hồ chứa, nước không có dòng chảy nên rác quẩn và đọng lại ở một số khu vực như trên. Vào thời điểm kiểm tra, không phát hiện các đối tượng xả rác, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

2_hinh_anh_xac_minh_thong_tin_phan_anh_badi_viet_Tui_rac_tren_song_231016030715518510_20231018072752655_20231018083618695-15.jpg
Rác đọng trên sông có cả rác vô cơ và rác hữu cơ.

Về biện pháp xử lý, đối với khối lượng khoảng 1.000 kg gỗ, củi, thân cây, cành cây sẽ tự được xử lý theo thời gian, trôi dạt vào bờ hoặc tiếp tục theo dòng chảy về phía đập thủy điện.

Đối với 100 kg rác thải vô cơ, UBND huyện Mường Khương chỉ đạo UBND các xã quản lý địa bàn dọc theo bờ sông Chảy tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức trên địa bàn thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện đổ rác đúng nơi quy định.

Đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà (đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa) thực hiện trách nhiệm điều tiết hồ chứa nước theo quy định tại Điều 9, Nghị định 112/2008/NĐ-CP ngày 20/10/2008 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa thủy điện, thủy lợi; xây dựng kế hoạch, hỗ trợ phương tiện (thuyền), phối hợp với các địa phương dọc 2 bên bờ sông thực hiện trục vớt, thu gom 100 kg rác thải vô cơ trong lòng hồ (sông Chảy) thuộc địa bàn được giao quản lý, vận chuyển đến bãi rác thải để xử lý theo quy định.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện nghiên cứu, xem xét xây dựng phương án hỗ trợ hoạt động thu gom rác sau mưa lũ trên khu vực sông (nếu có).

UBND huyện Mường Khương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Si Ma Cai tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức trên địa bàn thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện đổ rác thải đúng nơi quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ thuê phương tiện thực hiện thu gom rác thải nhựa trên sông; chỉ đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Bắc Hà hỗ trợ thực hiện thu gom rác thải nhựa trong lòng hồ thuộc địa bàn được giao quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Trước sự khan hiếm của vật liệu gỗ tự nhiên và sự thay đổi của đời sống hiện đại, nhiều gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã lựa chọn xây dựng nhà sàn bê tông. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, những ngôi nhà này vẫn giữ được kiến trúc truyền thống, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Diễn ra từ ngày 27/2 đến 15/3, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ương tổ chức đã tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác tuyên truyền. Không chỉ là sân chơi trí tuệ, cuộc thi còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm và củng cố niềm tin của cử tri trước ngày hội lớn của đất nước.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 13/2/2026 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 373/KH-CAT-PV01-PC04 ngày 14/2/2026 của Công an tỉnh về các giải pháp xây dựng “xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Công an xã Tằng Loỏng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sức mạnh toàn dân. Từ khu dân cư đến toàn địa bàn quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Sáng 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo gửi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước tình hình an ninh diễn biến phức tạp do các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng trong những ngày gần đây.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

fb yt zl tw