Thu gom và xử lý rác thải vô cơ "đọng" trên lòng hồ sông Chảy

Ngày 18/10/2023, UBND huyện Mường Khương có Báo cáo số 702/BC -UBND về kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh về “Túi rác” trên sông Chảy đăng trên Báo Lào Cai điện tử ngày 27/9/2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
rac1.jpg
Rác đọng trên sông Chảy.

Sau khi Báo Lào Cai điện tử đưa tin, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện, UBND xã Cao Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND xã Thào Chư Phìn, Sín Chéng thuộc huyện Si Ma Cai và Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà (đơn vị quản lý, vận hành lòng hồ đã được UBND tỉnh Lào Cai cho thuê đất tại Quyết định số 2251/QĐ-UBND ngày 13/9/2007) tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế lượng rác thải đọng trên khu vực sông Chảy (túi rác).

Vào thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận, dọc theo sông Chảy (đoạn có chiều dài khoảng 300 m), có một số điểm có rác nổi thành từng cụm, không tập trung trong lòng sông với tổng khối lượng khoảng 1.100 kg. Trong đó, khoảng 1.000 kg là các loại rác hữu cơ, như thân cây gỗ, cành nhỏ, đang trong giai đoạn ngâm nước; khoảng 100 kg rác thải vô cơ, gồm chai nhựa, dép, hộp xốp và có khoảng 30 chai thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Nguồn gốc rác được xác định do ảnh hưởng của mưa lũ, rác thải từ các nơi trên thượng nguồn theo nước lũ chảy về. Hoạt động sinh hoạt, đánh bắt, nuôi thủy sản và du lịch tại địa phương rất ít ảnh hưởng đến việc phát sinh, tập trung chất thải tại đây.

Nguyên nhân rác đọng tại khu vực là do quá trình ngăn đập phát điện của Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà tạo thành hồ chứa, nước không có dòng chảy nên rác quẩn và đọng lại ở một số khu vực như trên. Vào thời điểm kiểm tra, không phát hiện các đối tượng xả rác, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

2_hinh_anh_xac_minh_thong_tin_phan_anh_badi_viet_Tui_rac_tren_song_231016030715518510_20231018072752655_20231018083618695-15.jpg
Rác đọng trên sông có cả rác vô cơ và rác hữu cơ.

Về biện pháp xử lý, đối với khối lượng khoảng 1.000 kg gỗ, củi, thân cây, cành cây sẽ tự được xử lý theo thời gian, trôi dạt vào bờ hoặc tiếp tục theo dòng chảy về phía đập thủy điện.

Đối với 100 kg rác thải vô cơ, UBND huyện Mường Khương chỉ đạo UBND các xã quản lý địa bàn dọc theo bờ sông Chảy tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức trên địa bàn thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện đổ rác đúng nơi quy định.

Đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Bắc Hà (đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa) thực hiện trách nhiệm điều tiết hồ chứa nước theo quy định tại Điều 9, Nghị định 112/2008/NĐ-CP ngày 20/10/2008 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa thủy điện, thủy lợi; xây dựng kế hoạch, hỗ trợ phương tiện (thuyền), phối hợp với các địa phương dọc 2 bên bờ sông thực hiện trục vớt, thu gom 100 kg rác thải vô cơ trong lòng hồ (sông Chảy) thuộc địa bàn được giao quản lý, vận chuyển đến bãi rác thải để xử lý theo quy định.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện nghiên cứu, xem xét xây dựng phương án hỗ trợ hoạt động thu gom rác sau mưa lũ trên khu vực sông (nếu có).

UBND huyện Mường Khương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Si Ma Cai tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức trên địa bàn thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện đổ rác thải đúng nơi quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ thuê phương tiện thực hiện thu gom rác thải nhựa trên sông; chỉ đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Bắc Hà hỗ trợ thực hiện thu gom rác thải nhựa trong lòng hồ thuộc địa bàn được giao quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw