Bão tuyết lịch sử tại Mỹ: Cú sốc toàn diện từ kinh tế đến hạ tầng

Một trận bão tuyết mùa Đông quy mô lịch sử được xem là nguy hiểm nhất trong gần 10 năm qua, đang càn quét hơn 40 bang của Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 230 triệu người.

Cơn bão đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên diện rộng với hơn 1 triệu hộ gia đình mất điện, hệ thống giao thông hàng không gần như tê liệt với số chuyến bay bị hủy cao kỷ lục, và đe dọa gây thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 24 tỷ USD.

Xe dọn tuyết trên tuyến đường ở New York, Mỹ ngày 25/1/2026. Giao thông bị tê liệt tại nhiều bang do bão tuyết hoành hành.
Xe dọn tuyết trên tuyến đường ở New York, Mỹ ngày 25/1/2026. Giao thông bị tê liệt tại nhiều bang do bão tuyết hoành hành.

Cơn bão khổng lồ, hình thành từ sự va chạm giữa khối không khí lạnh Bắc Cực và luồng khí ấm từ phía Nam, đã tạo ra một tổ hợp thời tiết cực đoan phức hợp bao gồm tuyết rơi dày, mưa băng, gió giật mạnh và rét đậm. Tại nhiều bang, tuyết đã phủ dày gần 1 mét, trong khi nhiệt độ ở một số nơi xuống tới âm 30 độ C hoặc thấp hơn, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng tại New York.

Giao thông hàng không tê liệt ở mức kỷ lục

Xe dọn tuyết hoạt động tại sân bay LaGuardia ở New York (Mỹ) ngày 25/1/2026. Do ảnh hưởng của bão tuyết, hơn 19.000 chuyến bay đã bị hủy kể từ ngày 24/1. Các sân bay lớn tại Washington, Philadelphia và New York gần như đình trệ hoàn toàn.
Xe dọn tuyết hoạt động tại sân bay LaGuardia ở New York (Mỹ) ngày 25/1/2026. Do ảnh hưởng của bão tuyết, hơn 19.000 chuyến bay đã bị hủy kể từ ngày 24/1. Các sân bay lớn tại Washington, Philadelphia và New York gần như đình trệ hoàn toàn.

Hệ thống giao thông vận tải của Mỹ, đặc biệt là hàng không, đã hứng chịu cú sốc nặng nề nhất. Theo dữ liệu tổng hợp từ FlightAware, hơn 17.000 chuyến bay đã bị hủy từ ngày 24-26/1, đánh dấu mức độ gián đoạn nghiêm trọng nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19.

Tình trạng tê liệt xảy ra tại hàng loạt cửa ngõ hàng không huyết mạch. Theo số liệu từ công ty phân tích hàng không Cirium, ngày 25/1, tại các sân bay lớn của New York như Newark Liberty, LaGuardia và John F. Kennedy, hơn 80% chuyến bay khởi hành đã bị hủy. Tỷ lệ này tại Sân bay Quốc gia Washington Reagan lên tới hơn 90%.

Các hãng hàng không lớn đều bị ảnh hưởng nặng: American Airlines hủy hơn 1.400 chuyến (khoảng 45% lịch trình), Delta Air Lines và Southwest Airlines mỗi hãng hủy hơn 1.200 chuyến, trong khi JetBlue hủy tới 71% lịch trình bay trong ngày.

Hệ thống điện lưới oằn mình trước thử thách

Tuyết rơi dày đặc tại New York, Mỹ ngày 25/1/2026.
Tuyết rơi dày đặc tại New York, Mỹ ngày 25/1/2026.

Áp lực lên hệ thống năng lượng quốc gia là cực kỳ lớn. Tính đến chiều 25/1 (giờ địa phương), hơn 1 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ đã rơi vào cảnh mất điện, tập trung chủ yếu ở các bang Tennessee, Mississippi và Louisiana. Nguyên nhân chính là do mưa băng tạo ra một lớp băng dày tới 1,9 cm, làm gãy cành cây và kéo đổ hàng loạt đường dây điện.

Nhà vận hành lưới điện lớn nhất Mỹ, PJM Interconnection, đang chuẩn bị cho nhu cầu điện mùa Đông cao kỷ lục và đã yêu cầu các doanh nghiệp hạn chế sử dụng điện để tránh nguy cơ mất điện luân phiên. Bộ Năng lượng Mỹ đã phải ban hành lệnh khẩn cấp, cho phép các nhà máy điện, kể cả nhiệt điện than và dầu, hoạt động hết công suất, bất chấp các quy định về môi trường.

Giá điện bán buôn đã tăng vọt lên mức khủng hoảng. Tại Texas, giá điện có lúc chạm mốc 1.500 - 1.600 USD/MWh, trong khi tại khu vực của PJM, giá điện giao ngay có thời điểm vượt ngưỡng 3.000 USD/MWh.

Phản ứng của chính quyền

Cơn bão không chỉ gây tê liệt hạ tầng mà còn tạo ra một cú sốc kinh tế diện rộng. Theo ước tính từ Enki Research, tổng thiệt hại và tổn thất kinh tế có thể lên tới 24 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp lớn như Walmart đã phải đóng cửa ít nhất 21 cửa hàng, trong khi Amazon và DoorDash phải hạn chế hoạt động giao hàng.

Để đối phó với tình hình, Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại ít nhất 10 bang, cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) huy động nguồn lực hỗ trợ. Tại New York, Thống đốc đã điều động 100 thành viên Vệ binh Quốc gia để trợ giúp. Các trường công lập tại thành phố New York đã phải chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Các nhà dự báo cảnh báo, tình trạng đóng băng thảm khốc và nhiệt độ cực thấp sẽ còn kéo dài trong những ngày tới, gây thêm nhiều khó khăn cho nỗ lực phục hồi. Các chuyên gia cũng nhận định, cơn bão tuyết năm nay không phải là một hiện tượng đơn lẻ, mà là một mắt xích trong chuỗi các biểu hiện thời tiết cực đoan ngày càng dày đặc trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

fb yt zl tw