Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bát Xát luôn nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính để đưa các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến với người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, thuận tiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng thời coi đây là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, BHXH huyện Bát Xát đã bố trí nhân lực và phương tiện, trực tiếp tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, giải quyết chế độ, chính sách. Tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức.

Nhân viên BHXH tư vấn người dân tham gia BHTN.
Nhân viên BHXH tư vấn người dân tham gia BHTN.

Thực hiện quản lý và khai thác, sử dụng có hiệu quả các phần mềm ứng dụng; thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ chuyên môn của ngành như: Phần mềm quản lý thu, hệ thống thông tin giám định BHYT, kế toán, hệ thống xét duyệt chế độ trực tuyến, quản lý văn bản... bảo đảm công khai, minh bạch trong giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng đến giao dịch tại đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, qua đó mang lại nhiều tiện ích cho người thụ hưởng. Hiện nay toàn huyện Bát Xát đã có 394/931 người nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng, đạt trên 42,3%; riêng khu vực đô thị đạt gần 34,4% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Ngoài ra, BHXH huyện Bát Xát còn tích cực hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VSSID để thực hiện một số thủ tục hành chính thông qua ứng dụng.

Triển khai quyết liệt công tác chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực công tác của đơn vị, quyết tâm hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Lào Cai. Thường xuyên lắng nghe ý kiến Nhân dân, từ đó có những điều chỉnh phù hợp, hướng tới sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Người dân tham gia khám, chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân.

Bên cạnh đó, BHXH huyện còn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện thực hiện tốt việc giám định cũng như chi trả chế độ BHYT, thực hiện giao dịch bằng thẻ căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh giảm các thủ tục hành chính và tiếp cận việc khám chữa bệnh nhanh nhất. Hiện nay, BHXH huyện Bát Xát đã đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với dữ liệu Quốc gia về dân cư được trên 74,4 nghìn người, đạt tỷ lệ 99,83%. Chỉ tính riêng từ tháng 01/2024 đến nay đã thực hiện chi trả khám chữa bệnh cho hơn 35.300 lượt người với tổng số tiền 17,8 tỷ đồng, tăng 1,1 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023.

Xác định công tác tuyên truyền là hết sức quan trọng trong công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính. Thời gian qua BHXH huyện Bát Xát đã đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông bằng nhiều hình thức như: Lồng ghép thông qua các hội nghị, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, đăng tải thông tin, bài viết lên Cổng thông tin của BHXH tỉnh, Cổng thông tin điện tử huyện Bát Xát, trang fanpage của BHXH huyện với trên 200 tin bài, thu hút hơn 1.200 lượt chia sẻ. Qua đó người dân được tiếp cận nhanh nhất với các nội dung liên quan đến việc đồng bộ dữ liệu thẻ BHYT vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; giúp người tham gia và đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ các lợi ích của việc giao dịch trực tuyến và chuyển đổi số lĩnh vực thuộc BHXH, BHYT, BHTN.

Tra cứu dịch vụ công BHXH.
Tra cứu dịch vụ công BHXH.

Thời gian tới, BHXH huyện Bát Xát tiếp tục bám sát các chỉ đạo của cấp trên về việc thực hiện các nội dung theo Đề án 06 của Chính phủ để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn huyện. Tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin ngành BHXH, góp phần thực hiện mục tiêu “xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và Doanh nghiệp”. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người tham gia và đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ các lợi ích của việc giao dịch trực tuyến và chuyển đổi số cũng như việc ứng dụng dữ liệu dân cư vào các lĩnh vực thuộc BHXH, BHYT, BHTN để cùng đồng thuận, phối hợp trong quá trình thực hiện nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Tiếp tục quán triệt viên chức nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân, coi chuyển đổi số là một giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Bằng sự nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác chuyển đổi số gắn với cải cách thủ tục hành chính tại BHXH huyện Bát Xát đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN, tạo dựng niềm tin và thuận lợi cho các cơ quan, doanh nghiệp, Nhân dân trên địa bàn khi đến giao dịch./.

laocai.gov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm quản lý, khai thác hiệu quả các dữ liệu, tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm cho du khách là yếu tố quan trọng nâng cao giá trị điểm đến, tăng hiệu quả quảng bá, giới thiệu du lịch của từng địa phương cũng như cả nước.

Khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Việc đưa vào vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đã làm thay đổi nhận thức và cung cấp tiện ích lớn đối với mỗi CBCCVC, tạo một sổ tay điện tử thông tin cá nhân có thể dễ dàng truy cập tra cứu, trích xuất, lưu trữ các thông tin về: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quá trình tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, lương, phụ cấp, khen thưởng, lý lịch bất cứ lúc nào.

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” đã khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Liên hoan do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Chuyển đổi số góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực cho phát triển mới

Chuyển đổi số góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực cho phát triển mới

Chiều 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ; Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. 

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, thương mại điện tử cùng sự xuất hiện của nhiều phương thức kinh doanh, tiêu dùng mới mang đến nhiều tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ðây không phải vấn đề mới nhưng trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi phải có cách tiếp cận phù hợp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

fb yt zl tw