Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Yên Bái đánh giá kết quả hợp tác và bàn phương án sắp xếp, hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh

Chiều 9/4, tại Yên Bái, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa hai tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay và bàn phương án sắp xếp, hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Dự hội nghị về phía Tỉnh ủy Yên Bái có các đồng chí: Trần Huy Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Về phía Tỉnh ủy Lào Cai có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai-br_3363.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Hợp tác toàn diện, vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

baolaocai-br_3348.jpg
Đại biểu tỉnh Lào Cai dự hội nghị.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Lào Cai và Tỉnh ủy Yên Bái, những năm qua, hai tỉnh đã có những tư duy đổi mới, bứt phá, sáng tạo phù hợp với thực tiễn địa phương.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 19 đề ra mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc, quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định mục tiêu đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của mỗi địa phương, hai tỉnh đã tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực để đồng hành, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tiếp tục đưa thỏa thuận hợp tác giữa Lào Cai và Yên Bái được ký kết từ năm 2006 lên một tầm cao mới. Trong đó, hai tỉnh thống nhất hợp tác về mọi mặt, như công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Hai tỉnh đã thể hiện được mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực.

Hằng năm, tỉnh Yên Bái và Lào Cai đều duy trì các cuộc trao đổi làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cấp, các địa phương. Bên cạnh đó, hai tỉnh đã tạo điều kiện để các ban đảng, các đoàn thể chính trị trao đổi kinh nghiệm về công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, hiệu quả hoạt động của cấp ủy đảng, chính quyền. Từ đó chia sẻ, học tập nhau nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương. Nổi bật như Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái và Lào Cai trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức, xây dựng Đảng; Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính Tỉnh ủy Yên Bái và Lào Cai ký kết chương trình phối hợp công tác; các huyện giáp ranh của 2 tỉnh đã hợp tác và phối hợp tốt trong giải quyết các vấn đề tranh chấp tại các vùng giáp ranh…

baolaocai-br_3386.jpg
baolaocai-br_3332.jpg
Đại biểu tỉnh Yên Bái dự hội nghị.

Có thể khẳng định, việc hợp tác giữa các sở, ngành, địa phương của hai tỉnh không chỉ tạo cơ hội cho các đơn vị được trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn mà còn góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các đơn vị, địa phương, từ đó có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về tinh thần đại đoàn kết, 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai từng chung một “mái nhà” Hoàng Liên Sơn xác định tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, nghĩa tình gắn bó để cùng phát triển, mở rộng và nâng tầm, không chỉ trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa - du lịch của vùng Trung du, miền núi phía Bắc, mà còn là điểm sáng trong hợp tác phát triển vùng biên và hội nhập quốc tế.

Sáp nhập tỉnh không chỉ là vấn đề sắp xếp cơ học địa giới hành chính

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nêu rõ: Trên cơ sở những nội dung hợp tác đã được thống nhất giữa hai Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Yên Bái, các ban, sở, ngành và địa phương của hai tỉnh đã chú trọng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; công tác phối hợp, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực, góp phần tạo dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy và giao lưu học hỏi lẫn nhau.

ong-tu-n.jpg

Đồng chí Trần Huy Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái phát biểu tại hội nghị.

Căn cứ chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Kết luận số 130 ngày 14/3/2025 và Kết luận số 137 ngày 28/3/2025 về Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai sẽ hợp nhất thành một tỉnh mới. Việc sắp xếp, hợp nhất một số đơn vị hành chính cấp tỉnh là chủ trương quan trọng của Trung ương Đảng trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái mong muốn tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai tỉnh sẽ cùng bàn bạc, thảo luận và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để các cơ quan chức năng triển khai thực hiện hiệu quả, bảo đảm tiến độ, chất lượng đề ra. Trong đó, việc bàn về phương án hợp nhất hai tỉnh không chỉ là vấn đề sắp xếp cơ học địa giới hành chính, bộ máy tổ chức mà còn là sự gắn kết về tư duy, định hướng chiến lược và là trách nhiệm nặng nề của lãnh đạo hai địa phương đối với Trung ương Đảng và Nhân dân hai tỉnh.

“Lào Cai - Yên Bái khi hợp nhất sẽ trở thành cỗ xe tam mã”

baolaocai-br_3361.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái trình bày dự thảo Nghị quyết liên tịch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe dự thảo Nghị quyết liên tịch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái; dự thảo đề cương Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

baolaocai-br_3380.jpg
baolaocai-br_3398.jpg
baolaocai-br_3413.jpg
baolaocai-br_3409.jpg
baolaocai-br_3392.jpg
Đại biểu hai tỉnh phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho ý kiến về thành phần Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; xây dựng đề cương Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh; các công việc cần quan tâm trong quá trình thực hiện sáp nhập như xử lý, quản lý tài sản dôi dư sau sắp xếp; sắp xếp nhân sự bộ máy tỉnh mới; định hướng chuẩn bị cơ sở vật chất cho đội ngũ cán bộ, công chức và người thân khi di chuyển về trung tâm tỉnh mới; rà soát lại chính sách để kịp thời đánh giá, đề xuất sau khi hợp nhất tỉnh…

s-p-tru-ng.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định: Tỉnh Lào Cai và Yên Bái có chung lịch sử gắn bó lâu đời và những điều kiện tự nhiên thuận lợi, giàu tài nguyên khoáng sản. Đặc biệt, hai địa phương đều nằm trên trục động lực sông Hồng. Đây là những tiền đề quan trọng, vì vậy, khi hợp nhất hai tỉnh phải trở thành “cỗ xe tam mã”, phát triển mạnh mẽ hơn.

Thời gian thực hiện các nội dung sáp nhập tỉnh còn ít, trong khi khối lượng công việc lớn, vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai tỉnh cần sớm đồng thuận thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai các nhiệm vụ tiếp theo đảm bảo tiến độ kế hoạch Trung ương đề ra.

baolaocai-br_3433.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cho rằng khi hợp nhất hai tỉnh thành tỉnh mới cần tạo ra nguồn lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Trịnh Xuân Trường bày tỏ băn khoăn về việc khi sáp nhập tỉnh mới, sẽ có xã xa trung tâm tỉnh khoảng 300 km, trong khi bỏ chính quyền cấp huyện, vì vậy sẽ phải tính toán câu chuyện quản lý như thế nào cho hiệu quả. Hệ thống cơ sở vật chất công sở của đô thị không đặt làm trung tâm hành chính cũng cần được tính toán để khai thác, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí, đồng thời tạo thuận lợi tối đa cho cán bộ, đảng viên, công chức… làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cho rằng, quy hoạch trung tâm tỉnh mới cần được nghiên cứu, tính toán kỹ để phát huy hiệu quả; Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy hai tỉnh tiếp tục nêu cao, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo cả trước, trong và sau hợp nhất hai tỉnh.

Đồng chí Trần Huy Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nhất trí cao với quan điểm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai. Đó là khi hợp nhất, phải tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, tạo thêm nguồn lực xây dựng tỉnh mới phát triển.

baolaocai-br_3370.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị trao đổi ý kiến với các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái thống nhất ban hành Nghị quyết liên tịch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái về việc thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện hợp nhất tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai nhằm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện việc xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án. Đây là là căn cứ chính trị, pháp lý quan trọng để triển khai các nội dung công việc tiếp theo một cách đồng bộ, hiệu quả, đúng định hướng, chỉ đạo của Trung ương.

Ban Chỉ đạo sau khi được thành lập sẽ khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch hoạt động theo hướng xác định rõ lộ trình, nội dung công việc phải thực hiện trong từng thời điểm, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm thực hiện của các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan, bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất, chất lượng và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Bảo Hà kịp thời tìm kiếm, đưa cháu bé trở về an toàn với gia đình

Công an xã Bảo Hà kịp thời tìm kiếm, đưa cháu bé trở về an toàn với gia đình

Sáng 1/4, Công an xã Bảo Hà đã tiếp nhận đơn trình báo của anh Lự Quang Vũ (sinh năm 1990, thường trú tại thôn Tắp 1, xã Bảo Hà) về việc con gái anh là cháu L.T.K.D (sinh năm 2011), rời khỏi nhà từ chiều ngày 31/3, không rõ tung tích. Vụ việc khiến gia đình vô cùng lo lắng và mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng cũng như cộng đồng.

Khánh Hòa: Thực hiện 2 khâu đột phá để phát triển

Khánh Hòa: Thực hiện 2 khâu đột phá để phát triển

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ I, phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ xã Khánh Hòa đang tập trung triển khai hiệu quả hai khâu đột phá chiến lược: phát triển giao thông nông thôn và thúc đẩy liên kết sản xuất nông, lâm nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Kiểm tra thực hành bắn súng cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026

Trong 1/4, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức kiểm tra bắn đạn thật phân đoạn súng Tiểu liên AK, tư thế nằm bắn mục tiêu số 4 cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2026. Dự kiểm tra có đại diện chỉ huy Trung đoàn 254 cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1.

Những cô giáo mầm non dân vận khéo ở Mù Cang Chải

Những cô giáo mầm non dân vận khéo ở Mù Cang Chải

Trong tiến trình xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, dân vận luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khơi dậy niềm tin, huy động sức dân, tạo sức mạnh nội sinh. Mô hình “Quả từ rừng - Tình thương gửi trẻ” của Chi bộ Trường mầm non Kim Nọi (xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai) là minh chứng sinh động.

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 31/3/2026, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 556/QĐ-TTg về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031; Quyết định số 557/QĐ-TTg về việc phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Ở xã vùng cao Sơn Lương, những người trẻ được “Đảng tin, dân cử” giữ trọng trách bí thư chi bộ, trưởng thôn đang ngày càng phổ biến. Với lợi thế của tuổi trẻ, họ đang tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần đưa bản làng từng bước phát triển.

Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân

Lào Cai ban hành kế hoạch triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân

Ngày 31/3/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 143/KH-UBND về việc triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP ngày 15/01/2026 của Chính phủ, nhằm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tại Hội nghị Trung ương 2, Trung ương thống nhất chủ trương chuyển Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ sang là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

fb yt zl tw