Ban hành nghị quyết phát triển Quốc hội số

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 1343/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về xây dựng và phát triển Quốc hội số giai đoạn 2024 - 2026, định hướng đến năm 2030.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Nghị quyết nêu rõ: Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số tại Quốc hội trong bối cảnh xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiên tiến, hiện đại là cấp thiết, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về phương thức hoạt động, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, giảm thời gian giải quyết công việc, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo của Quốc hội trên môi trường số. Bên cạnh đó, bảo đảm tương thích với chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; đáp ứng các yêu cầu, chuẩn mực chung về công nghệ thông tin và chuyển đổi số của quốc gia; đồng bộ hạ tầng số, các nền tảng công nghệ số, các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu giữa các cơ quan trung ương và các cơ quan của Quốc hội.

Mục tiêu tổng quát là: Thực hiện chuyển đổi số của Quốc hội, xây dựng và phát triển Quốc hội số; đổi mới phương thức hoạt động, quy trình nghiệp vụ của Quốc hội dựa trên nền tảng dữ liệu và công nghệ số, bảo đảm liên thông, liên kết, đồng bộ, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan trong hệ thống chính trị; chuyển toàn bộ hoạt động của các cơ quan từ môi trường truyền thống sang môi trường số góp phần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiện đại, nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Đồng thời, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội; công tác chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội. Tạo môi trường, điều kiện tương tác giữa cử tri với đại biểu Quốc hội. Xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cơ sở dữ liệu tập trung, bảo đảm an toàn, an ninh, bảo mật và xác thực thông tin; phù hợp, đồng bộ với chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Về mục tiêu cụ thể, giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2026: Hoàn thành tái cấu trúc hạ tầng công nghệ thông tin sang hạ tầng số ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, có tính dự phòng cao, đáp ứng tiêu chuẩn; 100% đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức được trang bị chữ ký số. Kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia; kết nối, liên thông với các cơ quan có liên quan trong hệ thống chính trị, với nghị viện điện tử, nghị viện số của các nước và Liên minh Nghị viện Thế giới.

Ngoài ra, 100% quy trình, nghiệp vụ được thực hiện trên môi trường số. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ nghiệp vụ chuyên môn. 100% hồ sơ tài liệu không mật được số hóa và cập nhật vào cơ sở dữ liệu; hướng tới các tài liệu mật được số hóa và quản lý, sử dụng trên môi trường số. Xây dựng hệ thống phần mềm công nghệ thông tin hỗ trợ: Công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế, công tác đại biểu, công tác dân nguyện; nền tảng truyền thông giữa Quốc hội với cử tri; công tác chỉ đạo, điều hành và công tác quản trị nội bộ phù hợp với Kiến trúc tổng thể Quốc hội số.

Đồng thời, đầu tư xây dựng, thuê hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số của Quốc hội với năng lực xử lý dữ liệu lớn; hạ tầng truyền thông bảo đảm tốc độ kết nối, ổn định, an toàn; cơ sở dữ liệu người dùng tập trung, hệ thống xác thực điện tử sử dụng chung, thống nhất trên cơ sở Kiến trúc Quốc hội số.

Giai đoạn từ năm 2027 đến năm 2030: Tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu. Hoàn thành việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, dữ liệu với hệ thống bảo mật thông tin nhiều lớp đáp ứng yêu cầu giám sát liên tục; phát hiện, cảnh báo sớm và phản ứng nhanh với các cuộc tấn công mạng, đủ khả năng chống lại các mối đe dọa mạng với các giải pháp sử dụng công nghệ tiên tiến. Kết nối, báo cáo kịp thời thông tin giám sát an toàn, an ninh mạng về cơ quan chức năng và bảo đảm phát hiện sớm các nguy cơ đe dọa an toàn, an ninh mạng.

Nghị quyết cũng nêu lên một số giải pháp. Theo đó, tăng cường sự lãnh đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội trong quá trình xây dựng và phát triển Quốc hội số.

Đẩy mạnh công tác truyền thông; quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số; xây dựng và ban hành văn bản, quy chế, quy định làm cơ sở cho việc xây dựng và phát triển Quốc hội số; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng công nghệ số cho đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức.

Giải pháp tiếp theo là tập trung chỉ đạo, quản lý, xây dựng và ban hành kế hoạch, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Trong đó, tập trung ban hành Kiến trúc Quốc hội số phù hợp và tương thích với Khung kiến trúc Chính phủ số; kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và với các cơ quan, các tổ chức khác trong hệ thống chính trị. Rà soát, xây dựng, ban hành quy trình, thủ tục thống nhất, đồng bộ về gửi, nhận, xử lý văn bản trong các cơ quan trên môi trường số, tiến tới mô hình văn phòng không giấy...

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Trong hai ngày 11 - 12/3, các tổ bầu cử trên địa bàn phường Nghĩa Lộ đã đồng loạt tổ chức phát thẻ cử tri tận tay người dân. Đây là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đảm bảo đúng quy trình và tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao, xã Bảo Thắng đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật. Từ trung tâm xã đến các thôn, khu dân cư, mọi công việc đều được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Theo báo cáo của 34 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 10/3, cả nước có 78.928.647 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại 72.195 khu vực bỏ phiếu. Số liệu cử tri sẽ tiếp tục được các địa phương cập nhật đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Ngày bầu cử 15/3/2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thu hút đông đảo cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để ngày hội của toàn dân diễn ra an toàn, bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự, việc phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu luôn được lực lượng Công an tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng.

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn 1766/CAT-TM, đề nghị các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Hòa chung không khí của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được triển khai tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Những tuyến đường rợp sắc đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu, khu vực bỏ phiếu được chỉnh trang sạch đẹp, góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 có nhiều điểm mới, điểm đặc biệt nổi bật cả về bối cảnh chính trị, yêu cầu phát triển đất nước, tiêu chuẩn đại biểu, phương thức tổ chức và kỳ vọng của xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Ngày 12/3, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai và Cốc Lầu.

fb yt zl tw