Bàn giải pháp thúc đẩy hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Sáng 25/12, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Hội nghị do bà Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì.

Đại diện UBND tỉnh, Liên minh HTX, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến.

htx-2-180.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên Minh HTX Việt Nam, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Lào Cai và đại diện các ngành, địa phương, HTX tham dự hội nghị.

Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, trước khi Nghị định 45/2021/NĐ-CP được ban hành, ngoài Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam do Chính phủ thành lập (quỹ Trung ương), trên địa bàn cả nước có 50 tỉnh, thành phố đã thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX (quỹ địa phương). Trong đó, quỹ Trung ương có tổng vốn hoạt động là 1.000 tỷ đồng; các quỹ địa phương có tổng vốn hoạt động là 2.596 tỷ đồng.

htx-1-9579.jpg
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đến thời điểm hiện tại, quỹ Trung ương đã ký hợp đồng cho vay 376 dự án tại 55 tỉnh, thành phố với tổng số tiền cho vay đạt 1.157 tỷ đồng, đã giải ngân 1.067 tỷ đồng, dư nợ cuối năm 2023 ước đạt 518 tỷ đồng. Các quỹ địa phương đã cho vay tổng số tiền 22.300 tỷ đồng (11.500 lượt HTX và 2.200 lượt tổ hợp tác), ước dư nợ đến hết năm 2023 đạt 2.050 tỷ đồng.

Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 15/5/2021, trong đó, tại Khoản 5, điều 58 quy định: “Đối với các quỹ HTX thành lập và đang hoạt động trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực: Tối đa trong vòng 3 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, các quỹ HTX phải rà soát, tổ chức, sắp xếp lại”.

Tuy nhiên, việc sắp xếp lại, tổ chức hoạt động các quỹ đã thành lập và thành lập mới ở các tỉnh, thành phố còn gặp nhiều khó khăn. Trong tổng số 50 quỹ địa phương đã thành lập, đến nay có 11 tỉnh, thành phố có quyết định điều chỉnh quyết định thành lập của UBND cấp tỉnh hoặc giải thể để thành lập quỹ theo Nghị định 45/2021/NĐ-CP (các quỹ đều hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; quy định vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng trở lên; chức danh chủ tịch quỹ do một lãnh đạo liên minh HTX cấp tỉnh kiêm nhiệm…).

Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lào Cai được thành lập theo Quyết định số 1853/QĐ-UBND ngày 22 tháng 6 năm 2020 của UBND tỉnh Lào Cai, Liên minh HTX tỉnh là cơ quan điều hành nghiệp vụ Quỹ. Đến nay, Quỹ đã cho vay 20 dự án với tổng doanh số cho vay là 19,9/20 tỷ đồng. Tổng dư nợ hiện tại của Quỹ là 19,9 tỷ đồng (giải ngân cho 20 dự án của 18 đơn vị vay vốn).

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương đã dành nhiều thời gian thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hhỗ trợ phát triển hợp tác xã trong thời gian tới.

htx-3-4864.jpg
Bà Cao Xuân Thu Vân phát biểu tại hội nghị. (ảnh chụp màn hình)

Kết luận hội nghị, bà Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam mong muốn: Các địa phương cần tập trung rà soát khó khăn, vướng mắc, nghiêm túc tìm giải pháp để thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đặc biệt, cần quan tâm đến việc tổ chức, sắp xếp lại, thành lập mới, mở rộng quy mô vốn các quỹ địa phương theo quy định tại Nghị định 45/2021/NĐ-CP nhằm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng ngày càng lớn và đa dạng của khu vực kinh tế tập thể.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Trận mưa lũ do cơn bão số 10 năm 2025 khiến vựa rau Tuy Lộc, phường Nam Cường ngập trong bùn đất, dường như mất trắng diện tích và sản lượng. Sau 2 tháng, màu xanh quen thuộc nơi đây đã trở lại cùng với niềm vui của người nông dân được mùa, được giá.

Giảm nghèo ở xã Trạm Tấu - Khi nghị lực người vùng cao gặp đúng chính sách

Giảm nghèo ở xã Trạm Tấu - Khi nghị lực người vùng cao gặp đúng chính sách

Xã Trạm Tấu - địa bàn còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai, đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ các chính sách trúng và kịp thời. Giảm nghèo không còn là những khẩu hiệu mang tính động viên, mà đã trở thành những việc làm cụ thể, được thể hiện rõ qua số hộ vươn lên thoát nghèo, những nếp nhà mới dần mọc lên và tiếng bò gọi bầy mỗi sớm từ các mô hình sinh kế đang lan tỏa khắp thôn bản.

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Những cánh rừng xanh mướt từng oằn mình dưới ngọn lửa vì sự vô tình của con người, trong phút chốc biến thành tro bụi. Nhưng cũng ở nơi ấy, những đôi bàn tay từng làm tổn thương rừng đang cần mẫn vun trồng, chăm sóc từng mầm cây, như một cách “trả nợ” thiên nhiên.

Mùa trái ngọt ven sông

Mùa trái ngọt ven sông

Giữa những ngày cuối năm, khi những dòng sông dần hiền hòa trở lại sau mùa mưa, cũng là lúc những vườn cam ven sông khoe sắc ở thời điểm rực rỡ nhất. Chúng tôi tìm đến phường Văn Phú - nơi chỉ cách trung tâm hành chính tỉnh vài phút di chuyển để khám phá vườn cam đang trở thành điểm đến trải nghiệm hấp dẫn với nhiều du khách.

Kinh tế rừng thay đổi bộ mặt nông thôn Lào Cai

Kinh tế rừng thay đổi bộ mặt nông thôn Lào Cai

Phát huy lợi thế đất đồi rừng, nông dân tỉnh Lào Cai phấn đấu mỗi năm trồng mới 15.000 ha cây lâm nghiệp trở lên. Trên cơ sở đó, nhiều xã phấn đấu đến năm 2030 trở thành xã phát triển về lâm nghiệp của tỉnh.

Châu Quế quyết tâm giảm nghèo

Châu Quế quyết tâm giảm nghèo

Xã Châu Quế có trên 57% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, trình độ nhận thức của người dân không đồng đều. Với quyết tâm cao, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Châu Quế đã phát huy tinh thần đoàn kết, triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững.

Chủ động các biện pháp phòng chống rét cho gia súc

Chủ động các biện pháp phòng chống rét cho gia súc

Những ngày này, nhiệt độ ngoài trời giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng giá, sương muối, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đàn vật nuôi. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân đã chủ động che chắn chuồng trại, nuôi nhốt, dự trữ thức ăn và đưa gia súc đến nơi tránh rét, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại trong những ngày rét đậm, rét hại của mùa đông.

INFOGRAPHIC: Phương án hỗ trợ, khắc phục thiệt hại sau hoàn lưu bão số 10/2025

INFOGRAPHIC: Phương án hỗ trợ, khắc phục thiệt hại sau hoàn lưu bão số 10/2025

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 10 (Bualoi), từ đêm 28/9 đến ngày 01/10/2025, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lũ diện rộng gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người, hạ tầng, sản xuất và đời sống. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường ban hành Phương án hỗ trợ, khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống, phục hồi kinh tế nông nghiệp sau ảnh hưởng của cơn bão.

Chế Tạo chủ động giữ rừng bền vững

Chế Tạo chủ động giữ rừng bền vững

Xã Chế Tạo có diện tích rừng trên 19.300 ha (chiếm trên 82% tổng diện tích tự nhiên), với địa hình hiểm trở, khí hậu khô hanh vào mùa khô khiến nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Trước thực tế đó, xã đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ “lá phổi xanh” của địa phương.

Nậm Có chủ động bảo vệ đàn gia súc

Nậm Có chủ động bảo vệ đàn gia súc

Trước đây, do tập quán thả rông, mỗi khi mùa đông, nhiều gia súc ở vùng cao chết rét, gây thiệt hại kinh tế cho người dân. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhận thức của người dân Nậm Có đã thay đổi rõ rệt: từ bị động sang chủ động, từ “phó mặc cho trời” sang “chống rét như chống giặc”, giúp bảo vệ hiệu quả đàn gia súc trong mùa đông giá lạnh.

Điểm tựa của hội viên nông dân

Điểm tựa của hội viên nông dân

Với phương châm “đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ hội viên nông dân bằng nhiều giải pháp cụ thể”, Hội Nông dân xã Mường Khương đã thực sự trở thành điểm tựa giúp hội viên phát triển kinh tế và góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

"Cây vàng xanh" giúp nông dân Lào Cai làm giàu bền vững

"Cây vàng xanh" giúp nông dân Lào Cai làm giàu bền vững

Quế được bà con các dân tộc các tỉnh Tây Bắc ví như "cây vàng xanh", bởi không chỉ giúp người dân thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu bền vững. Vùng đất Viễn Sơn, thuộc huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái cũ, nay là xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai được xem như nơi xuất phát của nghề trống quế.

Chị Hà Thị Hoa đầu tư trồng cam từ nguồn vốn chính sách.

Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách

Được vay vốn chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội, sử dụng vốn đúng mục đích, phù hợp với điều kiện của gia đình, nhiều hộ dân ở xã Văn Chấn, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ sản xuất nông nghiệp đã phát huy hiệu quả vốn chính sách, giúp cải thiện kinh tế gia đình, cuộc sống.

fb yt zl tw