Bàn giải pháp thúc đẩy hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Sáng 25/12, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Hội nghị do bà Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì.

Đại diện UBND tỉnh, Liên minh HTX, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến.

htx-2-180.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên Minh HTX Việt Nam, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Lào Cai và đại diện các ngành, địa phương, HTX tham dự hội nghị.

Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, trước khi Nghị định 45/2021/NĐ-CP được ban hành, ngoài Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam do Chính phủ thành lập (quỹ Trung ương), trên địa bàn cả nước có 50 tỉnh, thành phố đã thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX (quỹ địa phương). Trong đó, quỹ Trung ương có tổng vốn hoạt động là 1.000 tỷ đồng; các quỹ địa phương có tổng vốn hoạt động là 2.596 tỷ đồng.

htx-1-9579.jpg
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đến thời điểm hiện tại, quỹ Trung ương đã ký hợp đồng cho vay 376 dự án tại 55 tỉnh, thành phố với tổng số tiền cho vay đạt 1.157 tỷ đồng, đã giải ngân 1.067 tỷ đồng, dư nợ cuối năm 2023 ước đạt 518 tỷ đồng. Các quỹ địa phương đã cho vay tổng số tiền 22.300 tỷ đồng (11.500 lượt HTX và 2.200 lượt tổ hợp tác), ước dư nợ đến hết năm 2023 đạt 2.050 tỷ đồng.

Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 15/5/2021, trong đó, tại Khoản 5, điều 58 quy định: “Đối với các quỹ HTX thành lập và đang hoạt động trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực: Tối đa trong vòng 3 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, các quỹ HTX phải rà soát, tổ chức, sắp xếp lại”.

Tuy nhiên, việc sắp xếp lại, tổ chức hoạt động các quỹ đã thành lập và thành lập mới ở các tỉnh, thành phố còn gặp nhiều khó khăn. Trong tổng số 50 quỹ địa phương đã thành lập, đến nay có 11 tỉnh, thành phố có quyết định điều chỉnh quyết định thành lập của UBND cấp tỉnh hoặc giải thể để thành lập quỹ theo Nghị định 45/2021/NĐ-CP (các quỹ đều hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; quy định vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng trở lên; chức danh chủ tịch quỹ do một lãnh đạo liên minh HTX cấp tỉnh kiêm nhiệm…).

Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lào Cai được thành lập theo Quyết định số 1853/QĐ-UBND ngày 22 tháng 6 năm 2020 của UBND tỉnh Lào Cai, Liên minh HTX tỉnh là cơ quan điều hành nghiệp vụ Quỹ. Đến nay, Quỹ đã cho vay 20 dự án với tổng doanh số cho vay là 19,9/20 tỷ đồng. Tổng dư nợ hiện tại của Quỹ là 19,9 tỷ đồng (giải ngân cho 20 dự án của 18 đơn vị vay vốn).

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương đã dành nhiều thời gian thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hhỗ trợ phát triển hợp tác xã trong thời gian tới.

htx-3-4864.jpg
Bà Cao Xuân Thu Vân phát biểu tại hội nghị. (ảnh chụp màn hình)

Kết luận hội nghị, bà Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam mong muốn: Các địa phương cần tập trung rà soát khó khăn, vướng mắc, nghiêm túc tìm giải pháp để thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đặc biệt, cần quan tâm đến việc tổ chức, sắp xếp lại, thành lập mới, mở rộng quy mô vốn các quỹ địa phương theo quy định tại Nghị định 45/2021/NĐ-CP nhằm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng ngày càng lớn và đa dạng của khu vực kinh tế tập thể.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, nhiều diện tích cây trồng của nhân dân các địa phương miền bắc và Bắc Trung Bộ bị ngập úng. Hiện nay, chính quyền các địa phương và nhân dân đang tập trung khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã A Mú Sung đạt 32,18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 40%. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó trọng tâm là phát triển nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, với quyết tâm sớm đưa địa phương thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Tăng thu nhập từ cây hồng không hạt

Tăng thu nhập từ cây hồng không hạt

Việc thu hoạch hồng không hạt ở các xã phía bắc của tỉnh Thái Nguyên đang vào chính vụ. Nơi đây, thủ phủ loại quả đặc sản này trải dài ở các xã Quảng Bạch, Nam Cường, Đồng Phúc, Nà Phặc với diện tích hơn 800 ha. Hồng không hạt trở thành cây xóa nghèo cho nhiều nông hộ.

Khi vườn nhà hóa điểm du lịch

Khi vườn nhà hóa điểm du lịch

Tổ dân phố 21, phường Trung Tâm nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, có Quốc lộ 32 chạy qua; cũng là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, cảnh quan và văn hóa để liên kết phát triển kinh tế du lịch. Phát huy tiềm năng đó, những năm qua, Tổ dân phố 21 đã phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, mang lại thu nhập cho người dân, góp phần tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Lúa bị đổ rạp, ngô thối bắp, nhiều diện tích hoa màu bị bùn đất vùi lấp – đó là những thiệt hại nặng nề mà bão số 10 để lại tại xã Tằng Loỏng. Tuy nhiên, không nản lòng trước khó khăn, bà con nông dân đã nhanh chóng ra đồng thu hoạch, tận dụng phần nông sản còn lại và tích cực chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Cùng với triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình mục tiêu), đời sống người dân xã Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, gắn với thế mạnh địa phương, đang mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây.

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Sáng 10/10, tại tỉnh Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai  phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức ra mắt bộ tài liệu tập huấn “Các biện pháp kỹ thuật để thích ứng, giảm thiểu thiệt hại do các loại hình thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp”.

Chuyển đổi số – động lực mới trong xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số – động lực mới trong xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số đang trở thành một trong những yếu tố then chốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai. Trên cả ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, nhiều giải pháp đã và đang được triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, thay đổi phương thức sản xuất và cải thiện đời sống của người dân nông thôn, miền núi.

Cuộc sống mới ở Cu Ty Chải

Cuộc sống mới ở Cu Ty Chải

Những năm qua, cuộc sống của người dân thôn Cu Ty Chải, nơi có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống đã có sự đổi thay rõ nét. Cùng với các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của người dân đã mang lại diện mạo mới cho vùng đất này.

“Hạt nhân” liên kết trong chuỗi giá trị

“Hạt nhân” liên kết trong chuỗi giá trị

Trong tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững, cái “bắt tay” giữa nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp đã trở thành “chìa khóa” để nông sản Lào Cai khẳng định thương hiệu. Hợp tác xã và doanh nghiệp đang đóng vai trò trung tâm trong xây dựng chuỗi liên kết, rút ngắn con đường từ sản xuất đến thị trường.

fb yt zl tw