Bấm còi liên tục khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Nhiều người điều khiển ô tô, xe máy có thói quen bấm còi "vô tội vạ" mà không biết rằng đây là hành vi bị cấm và có thể bị xử phạt khá nặng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có "bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22h đến 05h, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư".

Như vậy, người tham gia giao thông bằng ô tô, xe máy và các loại xe tương tự không được bấm còi liên tục ở bất cứ nơi đâu và bất cứ giờ nào; không được sử dụng còi xe trong thời gian từ 22h-05h hoặc sử dụng còi hơi vào bất cứ giờ nào khi đi trong khi đô thị, khu đông dân cư.

Việc bấm còi không "đúng nơi đúng chỗ" có thể bị phạt nặng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Cụ thể, đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô, việc sử dụng còi sai quy định sẽ bị xử phạt theo Điều 5, Nghị định 100 như sau:

- Phạt tiền từ 300-400 nghìn đồng nếu bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau; bấm còi tại nơi có biển báo cấm sử dụng còi trừ các xe ưu tiên theo quy định;

- Phạt tiền từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng nếu bấm còi liên tục; bấm còi hơi trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Đối với mô tô, xe máy, việc sử dụng còi sai quy định cũng bị xử phạt nặng theo Điều 6, Nghị định 100 như sau:

- Phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng đối với người điều khiển nếu bấm còi từ từ 22h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau trong khu đô thị, khu đông dân cư; bấm còi ở nơi cấm sử dụng còi, trừ trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

- Nếu bấm còi liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, người điều khiển bị phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng.

Có thể thấy, dù quy định của pháp luật và các mức xử phạt cho việc bấm còi xe "vô tội vạ" đã có từ lâu. Tuy nhiên trên thực tế thì người vi phạm lại rất ít khi bị dừng xe xử phạt về lỗi này.

Mức phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm năm 2024

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm B khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP bổ sung, hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng với hành vi chở người ngồi trên xe không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

- Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng với hành khi không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ.

Trường hợp cả người điều khiển và người ngồi sau xe đều không đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định sẽ bị phạt hành chính với tổng mức phạt vi phạm là 800.000 - 1.200.000 đồng.

Theo đó, mức phạt hiện tại đã cao gấp đôi trước đây khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy chỉ bị phạt tiền từ 200 - 300 nghìn đồng.

nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao phải đổi tên thành thẻ căn cước?

Vì sao phải đổi tên thành thẻ căn cước?

Khi Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, thẻ căn cước công dân sẽ được đổi tên thành thẻ căn cước để phù hợp, thống nhất với tên gọi của các loại thẻ nhân dạng thông tin công dân của các nước trên thế giới...

Chấn chỉnh việc "yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh"

Chấn chỉnh việc "yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh"

Bộ Y tế cho biết nhận được công văn của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phản ánh người bệnh khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện, có xuất trình căn cước công dân gắn chip hoặc xuất trình hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc trên ứng dụng VNeID nhưng bệnh viện không giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm y tế, yêu cầu người bệnh phải về mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám, chữa bệnh.

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Ngăn chặn bạo lực học đường

Ngăn chặn bạo lực học đường

Bạo lực học đường diễn ra gần đây với tính chất, mức độ ngày càng đáng lo ngại, có dấu hiệu gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm cả trong và ngoài nhà trường. Không chỉ là vấn đề “động chân, động tay”, mà còn bạo lực cả về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm của nhau.

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Rải tiền cầu lộc, cúng tiền cô hồn, rải tiền đám ma xuống đường, làm bó hoa bằng tiền hay đốt tiền, xé tiền… những hành vi ấy đều vi phạm pháp luật, có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi.

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Gần đây có không ít cán bộ, đảng viên bị bắt giam vì tội nhận hối lộ. Thật đáng tiếc, không hiểu do ma lực của đồng tiền hay lòng tham đã khiến một số "quan chức" phải ngã ngựa (!?)

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, thuật ngữ “smear campaign” hay còn gọi là “truyền thông bẩn” ngày càng xuất hiện nhiều trên phạm vi toàn cầu như một vấn đề nghiêm trọng với những ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân, doanh nghiệp, xã hội.

fb yt zl tw