Công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2023

LCĐT - Tất cả các công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND) trên địa bàn tỉnh đều viết đơn tình nguyện.

Công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2023 ảnh 1
Các công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2023 đều đảm bảo các tiêu chuẩn về trình độ văn hóa, sức khỏe, phẩm chất đạo đức và lý lịch rõ ràng.

Năm 2023, theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, tỉnh Lào Cai tuyển chọn 215 công dân nam thực hiện nghĩa vụ CAND, trong đó 180 công dân thực hiện nghĩa vụ tại Công an tỉnh, 35 công dân thực hiện nghĩa vụ tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (Bộ Công an).

Công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2023 ảnh 2

Lãnh đạo xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai tặng quà, động viên công dân Giàng Seo Viển ở thôn Hòa Bình nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

Các công dân được tuyển chọn, gọi nhập ngũ đều có sức khỏe loại 1 và loại 2; 100% trình độ văn hóa 12/12; 8 công dân trình độ đại học và cao đẳng; 1 công dân là đảng viên.

Cụ thể số lượng công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ CAND ở các địa phương, gồm: Thành phố Lào Cai 41, thị xã Sa Pa 19; các huyện: Bảo Thắng 32, Bắc Hà 20, Văn Bàn 26, Mường Khương 18, Bảo Yên 25, Bát Xát 23, Si Ma Cai 11.

Để nâng cao chất lượng nguồn tuyển và chất lượng đội ngũ cán bộ CAND, lãnh đạo Bộ Công an đồng ý chủ trương như sau:

- Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại khá trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND (kèm theo Công văn số 11318/X01-P2 ngày 3/8/2022 của X01 về việc thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương về tuyển sinh (tuyển mới) đào tạo trình độ đại học CAND đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp đại học trở lên các trường ngoài ngành CAND) hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đào tạo trình độ sau đại học, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ công an tại các trường CAND.

- Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại trung bình thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND (kèm theo Công văn số 11318/X01-P2 ngày 3/8/2022 của X01 về việc thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương về tuyển sinh (tuyển mới) đào tạo trình độ đại học CAND đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp đại học trở lên các trường ngoài ngành CAND), quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND được cộng 5 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND sau khi có quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định.

Công an đơn vị, địa phương áp dụng chủ trương nêu trên từ năm 2024 trở đi (bắt đầu đối với số chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ năm 2022, hết hạn phục vụ tại ngũ năm 2024).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ, sáng 6/7 - ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 7, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức lễ chào cờ kết hợp sinh hoạt chính trị dưới cờ.

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Sáng 6/7, Đảng ủy các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ với sự tham dự của các đồng chí thường trực đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của xã, phường.

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw