“Càng khó khăn càng trách nhiệm với nghề”

LCĐT - Đó là tâm sự của chị Đỗ Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai với nghề mà chị đã gắn bó suốt bao năm qua.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội vào năm 2002, chị Oanh có thời gian làm cán bộ tư pháp ở địa phương. Năm 2006, chị chuyển sang làm chuyên viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai, được bổ nhiệm làm trợ giúp viên pháp lý vào năm 2009.

Chị Oanh trải lòng: Trước đây, khi thực hiện công tác truyền thông trợ giúp pháp lý ở cơ sở, có lần tôi trao đổi, trò chuyện với bà con về những nguy cơ, hệ lụy khi vượt biên trái phép để đi làm thuê, có người không đồng ý, bỏ về giữa chừng vì cho rằng điều ấy không đúng, đi làm như vậy mới có tiền cải thiện cuộc sống. Tôi không vì thái độ đó của bà con mà buồn hay nản lòng, vẫn cố gắng hoàn thành buổi truyền thông. Vài năm sau, khi tôi tuyên truyền về nội dung này, bà con bảo giờ không vượt biên đi làm trái phép nữa đâu, nguy hiểm lắm. Cùng với sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, nhận thức của đồng bào đã có nhiều chuyển biến.

Chị Đỗ Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai luôn nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ.
Chị Đỗ Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai luôn nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ.

Đây là niềm vui đối với chị Oanh cùng đồng nghiệp và cũng là động lực để chị làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Ở một số nơi, nhận thức của người dân còn hạn chế nên việc truyền thông trợ giúp pháp lý rất cần thiết. Tuy nhiên, để truyền tải các nội dung về trợ giúp pháp lý vẫn còn nhiều gian khó do địa bàn xa xôi, cách trở, nhiều nơi phải có người phiên dịch tiếng phổ thông sang tiếng đồng bào giúp bà con hiểu. Đối với chị Oanh, chị luôn lựa chọn những nội dung phù hợp, lồng ghép thông qua những tình huống, câu chuyện cụ thể để người dân dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Cùng với hoạt động truyền thông, thực hiện nhiệm vụ của trợ giúp viên pháp lý, chị còn tham gia tố tụng, bào chữa, bảo vệ người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật. Bất kể thời điểm nào, khi được phân công, chị luôn sẵn sàng và kịp thời có mặt, tham gia lấy lời khai ban đầu, củng cố chứng cứ và thực hiện nhiệm vụ của trợ giúp viên pháp lý.

“Có những vụ án khép lại khiến tôi trăn trở, day dứt. Có những vụ việc chỉ vì phút nóng giận ban đầu, thiếu kiểm soát, thiếu hiểu biết pháp luật đã đẩy nhiều người vào vòng lao lý. Qua mỗi vụ án, tôi lại tích lũy thêm kinh nghiệm nghề nghiệp”, chị Oanh bộc bạch.

Là Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai, chị được giao phụ trách công tác chuyên môn, nghiệp vụ, phụ trách truyền thông về trợ giúp pháp lý, quản lý, chỉ đạo hoạt động của Chi nhánh Trợ giúp pháp lý huyện Si Ma Cai; theo dõi, quản lý hoạt động của phòng nghiệp vụ 2; theo dõi hoạt động của các chi nhánh trợ giúp pháp lý huyện Bảo Thắng, huyện Bảo Yên…

Chị Đỗ Thị Lan Oanh nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2022.
Chị Đỗ Thị Lan Oanh nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2022.

Trong thực hiện nhiệm vụ được giao, chị luôn nỗ lực, tích cực tham mưu cho Giám đốc Trung tâm phân công các trợ giúp viên phụ trách hoạt động tố tụng tại các địa phương; giao trợ giúp viên phối hợp tốt với cơ quan tiến hành tố tụng, hướng dẫn điều tra viên, cán bộ điều tra thực hiện tốt việc thông tin, giải thích về trợ giúp pháp lý để các vụ, việc được trợ giúp pháp lý tại trung tâm ngày càng tăng. Các vụ, việc do trợ giúp viên pháp lý thực hiện đều đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật, không có vụ, việc nào gây thiệt hại cho người được trợ giúp và phát sinh trách nhiệm bồi thường.

Với những nỗ lực đó, năm 2022, chị Đỗ Thị Lan Oanh là cá nhân duy nhất ngành tư pháp tỉnh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp…     

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống AIDS (1/12), Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. 

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Không chỉ thoát nghèo, nhiều người dân xã Mậu A còn có vốn để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

Nhân ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS, mỗi người cần nâng cao nhận thức về HIV/AIDS: hiểu đúng để phòng tránh, xét nghiệm định kỳ và điều trị sớm. Khi cộng đồng cùng hành động, HIV/AIDS sẽ không còn là nỗi sợ, mà trở thành vấn đề có thể quản lý hiệu quả.

Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (02/12): Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, kết hợp trường phân kỳ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng rét hại. Vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống và dự báo tăng cường mạnh vào sáng 3/12, ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và lan rộng sang Tây Bắc Bộ. Từ đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, trên biển gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9...

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nam giới trẻ tuổi gia tăng, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, dự phòng, xét nghiệm và điều trị, hướng tới mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hướng tới đô thị xanh

Hướng tới đô thị xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng mức độ tác động lên các đô thị, Lào Cai là một trong những địa phương sớm đưa yếu tố môi trường và rủi ro thiên tai vào chiến lược quy hoạch và phát triển đô thị. Từ tư duy “phát triển theo chiều rộng” chuyển sang “phát triển an toàn, bền vững”, tỉnh đang từng bước định hình mô hình đô thị xanh, thích ứng và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Những năm gần đây, lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã trở thành hướng đi hiệu quả, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập và tích lũy vốn cho nhiều hộ dân vùng cao Lào Cai. Nhiều lao động sau khi trở về đã xây nhà, tạo sinh kế mới, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw