Lớp học tiếng Anh đặc biệt ở Séo Mý Tỷ

Lớp học tiếng Anh đặc biệt ở Séo Mý Tỷ ảnh 1

LCĐT - 7 giờ tối các ngày trong tuần, sau bữa cơm gia đình, người dân ở thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) lại gọi nhau tới lớp học tiếng Anh. Đó là lớp học đặc biệt do tình nguyện viên Sashi Imchen đến từ Ấn Độ đứng lớp.

Chiếc bảng của thầy giáo Sashi Imchen là tấm gỗ phẳng được dựng tựa vào bức vách.
Chiếc bảng của thầy giáo Sashi Imchen là tấm gỗ phẳng được dựng tựa vào bức vách.

Khoảng chục ngày trước, thông tin về lớp học tiếng Anh miễn phí do người nước ngoài giảng dạy khiến người dân thôn Séo Mý Tỷ vừa tò mò, vừa háo hức, chờ đợi. Séo Mý Tỷ là vùng đất bình yên giữa núi rừng Hoàng Liên. Nơi đây còn giữ nhiều nét đặc trưng của bản làng người Mông với mái nhà lợp ván gỗ pơ mu, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn quanh hồ nhân tạo cao nhất Đông Dương. Những năm gần đây, Séo Mý Tỷ bắt đầu thu hút khách du lịch nước ngoài đến tham quan, khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, sự giao tiếp của người dân địa phương đối với du khách gặp nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ, điều này cản trở không nhỏ tới việc phát triển du lịch cộng đồng.

Những đôi bàn tay xanh màu chàm nắn nót từng nét chữ.
Những đôi bàn tay xanh màu chàm nắn nót từng nét chữ.

Trong căn bếp leo lét ánh đèn, những chiếc ghế gỗ mộc mạc kê ngay ngắn trên “bục giảng”, chiếc bảng của thầy giáo Sashi Imchen là tấm gỗ phẳng được dựng tựa vào bức vách. Trợ giảng của thầy giáo Sashi Imchen là chị Thào Thị Lan (chủ nhà), cũng là người duy nhất biết chút ngoại ngữ. Phía dưới, học sinh gồm các độ tuổi từ 15 đến gần 40, có cả những phụ nữ cõng con nhỏ đến lớp. Mỗi câu của thầy giáo vang lên, cả lớp lại đọc theo dõng dạc, xóa tan bầu không khí tĩnh lặng. Những bàn tay xanh màu chàm, nguệch ngoạc ghi chép để về nhà tự mình tập luyện phát âm. Giàng A Quả là người đầu tiên ở bản Mông này làm homestay cho biết: Có những đoàn khách nước ngoài đến, họ nói mình không hiểu, phải dùng google dịch, rất bất tiện. Khi có tình nguyện viên xuống đây dạy, tôi đã thông tin để mọi người trong thôn cùng tham gia. Ban đầu, lớp học chỉ có 5 - 6 người, sau thấy bạn bè, người thân biết giao tiếp tiếng Anh, mọi người đến học đông hơn. Hiện tại, lớp đã có hơn 30 người học tiếng Anh.

Nhiều chị em còn bế theo con nhỏ đến lớp.
Nhiều chị em còn bế theo con nhỏ đến lớp.

Người làm du lịch ở Séo Mý Tỷ đa phần xuất thân từ nông dân, có người còn chưa biết đọc, biết viết. Nhưng với tinh thần ham học hỏi, sẵn sàng đón nhận cái mới và quan trọng là họ cần mưu sinh dựa vào du lịch, nên ai cũng muốn học ngoại ngữ.

Vợ chồng anh Hạng A Dính tối nào cũng gửi con nhỏ cho ông bà trông để đến lớp học tiếng Anh. A Dính bảo: Tôi mới làm dịch vụ homestay được 2 tháng và đón nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Khi khách nước ngoài hỏi các dịch vụ, tôi không biết trả lời thế nào. Khó khăn trong giao tiếp khiến khách rời đi, tôi mất khoản thu nhập đáng kể. Xuất phát từ nhu cầu giao tiếp được với khách, tôi quyết định học tiếng Anh. Tôi muốn biết được những từ cơ bản để có thể giới thiệu món ăn, sản vật địa phương, nơi có phong cảnh đẹp, trả lời về giá cả... Tôi cũng muốn giới thiệu cho khách biết về văn hóa, phong tục, tập quán của quê hương mình.

Thầy giáo Sashi Imchen cùng các "học viên" thực hành ngoài lớp học.
Thầy giáo Sashi Imchen cùng các "học viên" thực hành ngoài lớp học.

Chị Thào Thị Mú năm nay 29 tuổi, chưa từng được đi học nên không biết chữ. “Tôi đang làm công việc dọn dẹp cho homestay. Nhiều khi khách du lịch nước ngoài hỏi, tôi không hiểu để trả lời nên rất bất tiện. Mới theo học lớp tiếng Anh được 1 tuần nhưng tôi đã biết những câu chào hỏi cơ bản. Dù bận việc, tôi chưa bỏ buổi học nào”, chị Mú cho hay.

Tương tự, chị Sùng Thị Dở lấy chồng sớm, không được học hành nên quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. “Thấy nhiều chị em trong thôn làm du lịch, tôi thích lắm, thời gian tới sẽ học tiếng Anh, rồi xin làm thêm tại một cơ sở du lịch gần đây” - chị Sùng Thị Dở tâm sự.

“Trái với lo lắng ban đầu, mọi người rất hào hứng và tiếp thu tương đối tốt." - anh Sashi Imchen nhận xét.
“Trái với lo lắng ban đầu, mọi người rất hào hứng và tiếp thu tương đối tốt." - anh Sashi Imchen nhận xét.

Để tạo hứng thú cho học sinh “đặc biệt”, anh Sashi Imchen phải giảng soạn các bài học với nội dung thiết thực, gần gũi nhất và hướng đến tiếng Anh du lịch là chính, việc lựa chọn từ ngữ dạy học cũng ngắn gọn, dễ phát âm. Để học viên nhớ từ vựng, thầy giáo thường gợi liên tưởng đến sự việc thân quen xung quanh hoặc sử dụng ngôn ngữ hình thể để giải thích. “Trái với lo lắng ban đầu, mọi người rất hào hứng và tiếp thu tương đối tốt. Tôi tự tin tất cả học viên của lớp sẽ “tốt nghiệp” đúng thời gian với yêu cầu đề ra”, anh Sashi Imchen khẳng định.

Lớp học tiếng Anh đặc biệt đã mang lại niềm vui, sự tự tin cho người dân Séo Mý Tỷ.
Lớp học tiếng Anh đặc biệt đã mang lại niềm vui, sự tự tin cho người dân Séo Mý Tỷ.

Chiều đến, lác đác một vài khách du lịch nước ngoài tới Tasua Homestay của Giàng A Quả. Anh mạnh dạn chào hỏi bằng một vài câu tiếng Anh, mấy người khách ngạc nhiên rồi vui cười đáp lại. Quả bảo tôi: Biết thêm ngoại ngữ, người dân Séo Mý Tỷ thêm tự tin làm du lịch, đói nghèo, lạc hậu cũng không còn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw