Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 27/9/2022, 15:08 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Đổi thay trên cao nguyên Bắc Hà

LCĐT - Trong suốt chiều dài lịch sử, Bắc Hà luôn là vùng đất khó khăn của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, dưới ánh sáng soi đường của Đảng, “cao nguyên trắng” Bắc Hà đã vươn mình trở thành địa phương có nhiều tiềm năng phát triển của tỉnh, đời sống đồng bào các dân tộc ngày càng khởi sắc.

Dinh thự Hoàng A Tưởng - nơi xa hoa bậc nhất nhưng cũng phản ánh đời sống vất vả, đau thương của người dân miền biên viễn nửa đầu thế kỷ XX. Những chiếc cối xay lúa, ngô của đồng bào vùng cao là minh chứng cho một giai đoạn thiếu thốn, khó khăn. Giai đoạn lịch sử về người chủ của dinh thự vẫn luôn là đề tài hấp dẫn du khách. Nhiều cao niên sinh sống tại Bắc Hà vẫn còn nhớ như in quy định cống nạp nguyên liệu sáp ong ở các vách núi của người dân để xây dựng dinh thự này.

Công trình được khởi công vào năm 1914, do 2 kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế, chỉ đạo thi công. Tổng thể dinh thự có 36 phòng, với tổng diện tích lên đến 4.000 m2, có sự kết hợp độc đáo của lối kiến trúc Á - Âu. Với những giá trị độc đáo, ngày 11/6/1999, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định công nhận dinh thự cổ Hoàng A Tưởng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Giờ đây, những hiện vật của dinh thự chỉ còn nằm trong phòng trưng bày và ký ức của những người cao tuổi trên mảnh đất Bắc Hà.

Đổi thay ở các vùng quê trên cao nguyên Bắc Hà.

Bắc Hà hôm nay đã khác xưa rất nhiều, đồng bào vùng cao dần biết khai thác các lợi thế của quê hương để phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Số lượng homestay do đồng bào làm chủ ngày càng tăng. Từ mô hình này, vào những thời gian cao điểm, du lịch mang lại cho các hộ nguồn thu vài chục triệu đồng/tháng. Con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn cũng nỗ lực vươn lên, làm chủ công nghệ, internet, quảng bá hình ảnh vùng đất Bắc Hà nên thơ, bình yên đến với người dân, du khách trong và ngoài nước. Ông Lý Seo Sùng, Bí thư Đảng ủy xã Bản Phố cho biết: Từ bản sắc văn hóa được lưu giữ, bảo tồn, địa phương sẽ có định hướng, hỗ trợ để người dân khai thác, tạo ra sản phẩm phục vụ phát triển du lịch, nâng cao thu nhập…

Để tạo đột phá cho địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ huyện Bắc Hà đã xác định 2 lĩnh vực đột phá cho năm 2022 và giai đoạn 2022 - 2025 là: Phát triển nông nghiệp dựa trên thế mạnh của huyện và khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để đến năm 2025 xây dựng Bắc Hà trở thành khu du lịch đặc sắc của tỉnh và khu vực. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà khẳng định: Bắc Hà quan tâm đầu tư hạ tầng, đường giao thông kết nối từ huyện đến khu vực xung quanh và các xã. Bên cạnh đó, huyện nỗ lực thực hiện công tác quy hoạch để thu hút đầu tư, nhất là các thành phần ngoài Nhà nước đầu tư tại Bắc Hà nhằm tạo sự thay đổi rõ nét cho huyện từ nay đến năm 2025.

Mặc dù vẫn là huyện nghèo của cả nước, nhưng với những quyết sách đúng của Đảng bộ, chính quyền cùng tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, tin rằng vùng đất Bắc Hà sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu mới.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết