Cô giáo tích cực tổ chức trải nghiệm sáng tạo cho học sinh

LCĐT - Ở thành phố Lào Cai, những giờ học, giờ hoạt động ngoại khóa kết nối xuyên quốc gia được thực hiện nhiều ở bậc học THPT, THCS và tiểu học. Tuy nhiên, đối với lứa tuổi mầm non thì việc học kết nối còn rất mới. Với mong muốn tạo cơ hội để học sinh được giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng ứng dụng môn tiếng Anh, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh, Trường Mầm non Hoa Mai (thành phố Lào Cai) là giáo viên đầu tiên của thành phố và của tỉnh thực hiện giờ học kết nối cho học sinh với học sinh người nước ngoài.

Cô giáo tích cực tổ chức trải nghiệm sáng tạo cho học sinh ảnh 1
Cô giáo Thùy Linh tích cực tham gia các hoạt động kết nối, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Đang kỳ nghỉ hè, nhưng phải mất vài cuộc hẹn, tôi mới gặp được cô giáo Linh do dịp này cô đang tham gia những lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cũng như hoàn thiện một số công việc sau năm học.

Cô giáo Linh vốn quê Phú Thọ, nhưng có duyên với vùng cao Lào Cai. Sau khi tốt nghiệp trường chuyên nghiệp, cô gắn bó với vùng đất Si Ma Cai, Bát Xát rồi xã Hợp Thành thuộc vùng khó khăn của thành phố Lào Cai. Hiện tại, cô công tác tại Trường Mầm non Hoa Mai, một trong những trường trọng điểm của thành phố về giáo dục mầm non. Làm việc tại môi trường dạy học thuận lợi, cô được thỏa sức sáng tạo và cống hiến.

Để đáp ứng yêu cầu dạy học ngày càng cao, cô giáo Linh kiên trì học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp và tự nghiên cứu, trau dồi kiến thức, đồng thời tham gia các câu lạc bộ giáo viên mầm non kết nối. Cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh cho biết: Tôi luôn tìm cách kết nối thông tin, học hỏi từ đồng nghiệp, đặc biệt là các đồng nghiệp có chuyên môn cao, từ đó bắt nhịp với xu hướng dạy học hiện đại, tạo hứng thú học tập cho học sinh, nâng cao hiệu quả giờ học.

Tâm niệm vậy nên cô luôn tích cực kết nối giờ dạy bốn phương. Những tiết học kết nối với nhiều quốc gia đã khẳng định khả năng của cô. Mong muốn đổi mới và hội nhập, cô giáo Linh hăng say nâng cao chất lượng chuyên môn với các phương pháp giáo dục tiên tiến như Montessori, Steam, dạy học kết nối…

Để phù hợp với tiêu chí vừa học, vừa chơi của cấp học mầm non, những chủ đề được cô lựa chọn trong giờ học kết nối rất gần gũi với học sinh như ngày tết cổ truyền của dân tộc, ngày lễ Giáng sinh, trải nghiệm làm bánh… Cô giáo Linh tâm sự: Thực hiện giờ dạy kết nối bằng tiếng Anh với lớp học nước ngoài đối với những giáo viên không được đào tạo chuyên ngành tiếng Anh như tôi quả thực rất khó. Ngoài việc phải nắm chắc chuyên môn giảng dạy của cấp học, tôi phải trau dồi thêm vốn tiếng Anh, tìm hiểu phong tục của quốc gia mình sẽ dạy học kết nối. Mỗi giờ học như vậy, tôi thường phải chuẩn bị mấy tuần, từ việc lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch, tạo các tình huống giả định để có thể xử lý kịp thời…

Năm học vừa qua, cô giáo Linh đã tổ chức cho học sinh mẫu giáo 4 tuổi của trường học các giờ học kết nối với học sinh các quốc gia trên thế giới. Ví dụ như nhân dịp lễ Giáng sinh, cô tổ chức tiết học kết nối với hoạt động trải nghiệm mang chủ đề Giáng sinh. Tiết học có sự hỗ trợ của cô giáo Trần Thị Mai Khanh, đại sứ giáo dục toàn cầu, giáo viên Trường Tiểu học Bắc Cường (thành phố Lào Cai) và cô giáo Monira Stana, cùng các bạn nhỏ đất nước Bangladesh. Giờ học mở đầu thú vị và ấn tượng khi bản nhạc Jingle Bells vang lên, các bạn nhỏ hào hứng nhảy múa cùng nhau. Sự cách xa về địa lý, văn hóa không còn, thay vào đó là sự tin tưởng, gắn kết. Giờ học đã giúp trẻ bộc lộ sở trường, sự sáng tạo, tự tin trong giao tiếp và có nhiều cơ hội học hỏi giao lưu, trau dồi kỹ năng nghe, nói tiếng Anh. Qua buổi học, các bạn nhỏ hiểu ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh, biết làm những món quà trong ngày lễ để tặng những người thân yêu của mình. Các bé còn biết thêm nhiều nét văn hóa của nước bạn.

Cô giáo Trần Thị Mai Khanh, đại sứ giáo dục toàn cầu, giáo viên Trường Tiểu học Bắc Cường và cũng là cốt cán chuyên môn tiếng Anh của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai nhận định: Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi, đổi mới của cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh. Mặc dù không có chuyên môn tiếng Anh, nhưng cô đã tích cực rèn luyện, học hỏi từ đồng nghiệp để thực hiện những giờ học kết nối.

Với những nỗ lực không ngừng, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác chuyên môn. Vừa qua, cô đoạt giải Nhất Cuộc thi thiết kế sản phẩm công nghệ thông tin với chủ đề “Tài năng 4.0 trong giáo dục” do thành phố Lào Cai tổ chức; được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp thành phố nhiều năm liên tục…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông theo hướng gần dân, sát cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.

Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

LÀO CAI: Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, chăm lo và mang đến niềm vui cho các em.

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

LÀO CAI: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và động viên, khích lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Tối 30/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh bị nhóm thanh thiếu niên hành hung trên địa bàn phường Lào Cai. Đoạn video được đăng tải từ một tài khoản được cho là của mẹ học sinh bị hành hung, nhanh chóng thu hút sự quan tâm và nhiều ý kiến từ dư luận.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

fb yt zl tw