Các cấp công đoàn đưa Nghị quyết 02 vào cuộc sống

LCĐT - Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh với nhiều cách làm phù hợp, bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức lẫn hành động.

LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ làm nhà “Mái ấm công đoàn” cho các địa phương.

LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ làm nhà “Mái ấm công đoàn” cho các địa phương.

Theo ông Đỗ Lê Tín, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Nghị quyết số 02 vừa là điều kiện thuận lợi, vừa là yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Sau 1 năm triển khai thực hiện, LĐLĐ tỉnh đã có những cách làm riêng, thiết thực đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Ngay sau khi Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Chương trình hành động số 02 ngày 20/7/2021  về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị khóa XIII, LĐLĐ tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng và ban hành Chương trình hành động số 68, xác định chỉ tiêu cho từng giai đoạn và 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, triển khai đến các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên, MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh.

LĐLĐ tỉnh tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến, quán triệt để các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, thời cơ, thách thức và những vấn đề mới đặt ra đối với Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng. Chủ động phối hợp tuyên truyền để người sử dụng lao động, công nhân, người lao động nhận diện các hành vi lợi dụng việc thành lập và hoạt động của tổ chức, người lao động tại doanh nghiệp để xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất an ninh, trật tự. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả các loại hình truyền thông hiện có của tổ chức Công đoàn Lào Cai. Tiếp tục triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình số 01 ngày 26/8/2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đăng tải hơn 3.850 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương.

Các cấp công đoàn trong tỉnh thường xuyên, chủ động phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp xây dựng thỏa thuận hợp tác có tính lâu dài, toàn diện, tạo sức mạnh tổng hợp nhằm chăm lo cho đoàn viên, thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, trọng tâm là duy trì và phát triển các mô hình hiệu quả, như Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”; Chương trình “Tết sum vầy”, hoạt động “Tháng công nhân”, “Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động”; Chương trình “Mái ấm công đoàn”... Các cấp công đoàn tổ chức hoặc phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, tham quan, nghỉ mát, giải trí, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho công nhân, viên chức, người lao động.

LĐLĐ tỉnh tập trung đổi mới, đa dạng phương thức phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo hướng có sự tham gia tích cực của người lao động. Thực hiện quy trình, thủ tục kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo hướng linh hoạt, phù hợp với thực tế và tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động. Tổ chức công đoàn và các cấp chính quyền, cơ quan liên quan phối hợp nắm, khảo sát, điều tra, dự báo tình hình công nhân, người lao động và doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn để xây dựng kế hoạch vận động, phát triển, thành lập mới. Tập trung vào khu vực ngoài nhà nước, quyết tâm không để khoảng trống, khoảng trắng công đoàn ở những địa bàn trọng điểm, những nơi có đông công nhân lao động; đổi mới phương pháp, tác phong của cán bộ công đoàn các cấp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; kịp thời đề xuất, thương lượng, đối thoại, tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động để xây dựng quan hệ lao động tại các doanh nghiệp hài hòa, ổn định và tiến bộ... Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp công đoàn đã kết nạp mới 1.307 đoàn viên công đoàn, thành lập mới 2 công đoàn cơ sở.

Trong thời gian tới, công đoàn các cấp trong tỉnh căn cứ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng và việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động để xác định nội dung và mục tiêu hoạt động. Chủ động phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo lợi ích, bảo đảm quyền của người lao động, đề xuất thương lượng, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động; kịp thời giám sát, giải quyết và kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc của công nhân, người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới. Tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động theo hướng đổi mới, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, lĩnh vực; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích, quan tâm đến cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động trực tiếp; chú trọng phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình hoạt động sáng tạo, hiệu quả trong các cấp công đoàn.             

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn giữa chiều mưa mù Sa Pa

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn giữa chiều mưa mù Sa Pa

Chiều 11/3, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Điện Biên Phủ, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ ba mẹ con gặp nạn trên đường.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thác Bà và Yên Thành

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thác Bà và Yên Thành

Chiều 11/3, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh đi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Thác Bà và xã Yên Thành.

Lan tỏa không khí hướng về ngày bầu cử tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai

Lan tỏa không khí hướng về ngày bầu cử tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai

Càng đến gần ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, không khí chuẩn bị tại xã Bát Xát, xã Thượng Hà và phường Nghĩa Lộ ngày càng sôi nổi. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, thiết thực nhằm đưa thông tin về cuộc bầu cử đến với cử tri, góp phần để ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng đối với tiến trình phát triển của đất nước.

Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền

Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền

Sáng 11/3, đồng chí Nguyễn Hữu Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bản Liền nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2026, đặc biệt là công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 09

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 09

Ngày 11/3, Đoàn công tác do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đơn vị bầu cử số 09 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 địa phương: phường Lào Cai, phường Cam Đường, xã Cốc San và xã Hợp Thành.

Xã Khánh Hòa mang thông tin bầu cử đến cử tri vùng khó

Xã Khánh Hòa mang thông tin bầu cử đến cử tri vùng khó

Nhằm tuyên truyền hiệu quả về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tới cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực xa, nơi sóng di động và internet còn hạn chế, xã Khánh Hòa đã phát huy hiệu quả mô hình xe máy tuyên truyền lưu động. Hình thức này góp phần đưa thông tin bầu cử đến gần hơn với người dân, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền tại cơ sở.

Phúc Khánh, Việt Hồng sẵn sàng cho ngày bầu cử

Phúc Khánh, Việt Hồng sẵn sàng cho ngày bầu cử

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử tại Phúc Khánh và Việt Hồng - hai địa phương từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai - đã cơ bản hoàn tất. Giữa nhịp sống đang hồi sinh mạnh mẽ, chính quyền và Nhân dân nơi đây đang đồng lòng hướng về ngày hội non sông với tinh thần chủ động và trách nhiệm cao nhất.

Gia Phú sáng tạo trong tập huấn công tác bầu cử

Gia Phú sáng tạo trong tập huấn công tác bầu cử

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị cho bầu cử, xã Gia Phú đã triển khai cách làm sáng tạo trong tổ chức tập huấn. Thay vì chỉ truyền đạt lý thuyết, địa phương tổ chức cho các tổ kiểm phiếu thực hành trực tiếp ngay tại hội trường, qua đó giúp cán bộ nắm chắc quy trình và xử lý tốt các tình huống có thể phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Kỳ bầu cử của đổi mới

Kỳ bầu cử của đổi mới

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Nhân dân trong tỉnh đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử của những đổi mới lịch sử.

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Những ngày này, xã Bảo Yên đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai các phần việc chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Công tác niêm yết danh sách cử tri, trang trí khánh tiết và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được thực hiện đồng bộ, trang trọng. Cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu được treo tại các khu vực bỏ phiếu, tạo không khí phấn khởi, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân vào nhiệm kỳ mới.

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 11/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan kiểm tra công tác bầu cử tại phường Yên Bái và phường Âu Lâu.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trí tuệ, ý chí của cử tri vào những đại biểu xứng đáng.

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Đề án số 06 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031, trong đó xác định nhiều mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số như 100% kỳ họp của HĐND tỉnh ứng dụng phần mềm “Họp thông minh”; duy trì mô hình “Phòng họp không giấy”... Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động cơ quan dân cử cấp tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

fb yt zl tw