Báo Lào Cai
Thứ 6, 27/5/2022, 03:30 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở phố Hồng Hà

LCĐT - Thời gian qua, người dân phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) rất bức xúc trước tình trạng nhiều người lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng đường phố Hồng Hà làm nơi buôn bán.

Đường Hồng Hà là tuyến phố kinh doanh sầm uất, nhộn nhịp ở thành phố Lào Cai, lượng người và phương tiện qua lại mỗi ngày rất đông. Điều đáng nói, đây là tuyến phố có lòng đường và vỉa hè rất hẹp, nhưng nhiều năm qua, tình trạng lấn chiếm lòng đường và vỉa hè để bán hàng, họp chợ diễn ra khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Nhóm người quay ngang xe bán hoa quả trên đường Hồng Hà.

“Nhà tôi giờ phải treo cờ Tổ quốc trên tầng 2, biết là không đúng quy định của tổ dân phố nhưng không còn cách nào khác vì mái che, mái vẩy, bạt, ô dù che khuất phía dưới. Vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm để bày bán hàng hóa, nhìn rất nhếch nhác, phản cảm và bốc mùi rất khó chịu” - ông Trần Danh Lũy, ở tổ dân phố số 18, phường Cốc Lếu bức xúc.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) thường đến nhà người thân trên phố Hồng Hà nói: Mỗi lần đến thăm người thân, tôi phải vào chợ Cốc Lếu gửi xe rồi đi bộ nửa cây số, rất phiền toái. Nếu cố lái xe qua phố Hồng Hà thì rất lo vì sợ chèn vào hàng hóa hoặc va vào người bán hàng trên lòng đường.

Theo quan sát của phóng viên, ngay từ sáng sớm hằng ngày, tuyến đường Hồng Hà đã xuất hiện nhiều người đi xe máy, xe đạp, thậm chí là gánh gồng các loại rau, củ, quả… bày bán tràn lan từ vỉa hè xuống tận lòng đường. Người mua hàng cũng thản nhiên dừng xe máy giữa đường mua, có thời điểm gây ùn tắc cục bộ. Nhiều hộ cư trú trên phố Hồng Hà cũng bày bán các mặt hàng, lấn chiếm hết vỉa hè, gây mất mỹ quan.

Bà Phạm Thị Tuyết Lan, Bí thư Chi bộ Cốc Lếu, phường Cốc Lếu cho biết: Đa phần những người họp chợ, bán hàng dưới lòng đường ở phố Hồng Hà từ nơi khác đến. Trước đây, họ chỉ bày bán một đoạn ở gần khu vực chợ Cốc Lếu, nhưng giờ kéo dài gần hết tuyến phố Hồng Hà. Các hộ sở tại bức xúc, nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vỉa hè trên đường Hồng Hà bị lấn chiếm hết bày bán hàng hóa.

Được biết, tình trạng bày bán hàng tràn lan trên vỉa hè, dưới lòng đường phố Hồng Hà diễn ra từ năm 2006, chính quyền địa phương và các ngành chức năng thành phố Lào Cai đã nhiều lần triển khai các giải pháp xử lý, nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

Ông Nguyễn Trọng Đoan, Chủ tịch UBND phường Cốc Lếu khẳng định: Chính quyền địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng của thành phố Lào Cai thực hiện kế hoạch lập lại trật tự trên tuyến phố Hồng Hà. Từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân, chúng tôi sẽ yêu cầu đội trật tự đô thị phường ra quân xử lý tình trạng bày bán hàng trên vỉa hè, lòng đường. Về giải pháp lâu dài, phường Cốc Lếu trình thành phố phương án thí điểm tuyến phố Hồng Hà được bán hàng trên vỉa hè có thu phí, nhưng phải cách bờ bó 1 m để dành lối cho người đi bộ.

Thành phố Lào Cai đang hoàn thiện các tiêu chí phấn đấu trở thành đô thị loại I. Để xử lý dứt điểm tình trạng bày bán hàng tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, cùng với việc tích cực tuyên truyền, xử lý thì ngoài chợ Cốc Lếu, địa phương cần bố trí một khu vực tập trung phù hợp để người dân buôn bán mưu sinh.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết