Khó khăn trong triển khai dạy tài liệu giáo dục địa phương

LCĐT - Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ năm học 2021 - 2022, học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6 sẽ học chương trình giáo dục địa phương như một môn học chính khóa. Tuy nhiên, đối với tỉnh Lào Cai, do chưa có tài liệu chính thức nên việc dạy và học môn học này đang gặp nhiều khó khăn.

Tại Trường Tiểu học xã Sơn Hà số 2 (huyện Bảo Thắng), trong khi các môn học đã bước vào học kỳ II năm học 2021 - 2022 thì môn Tài liệu giáo dục địa phương mới triển khai những tiết học đầu tiên.

Cô giáo Phạm Thị Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A cho biết: Do học sinh chưa có tài liệu học tập nên theo chỉ đạo của trường, đến nay tôi mới dạy được mấy tiết môn Tài liệu giáo dục địa phương. Hình thức dạy là lồng ghép với các môn học khác như Hoạt động trải nghiệm, Tự nhiên và Xã hội.

Học sinh gặp khó khăn khi không có sách phải học bằng tài liệu phô tô chỉ có hai màu đen, trắng.
Học sinh gặp khó khăn khi không có sách phải học bằng tài liệu phô tô chỉ có hai màu đen, trắng.

Được biết, cô giáo Hằng chưa tham gia tập huấn dạy môn Tài liệu giáo dục địa phương nên các tiết học lồng ghép chỉ giới thiệu cho học sinh những nội dung phù hợp. Thầy giáo Vũ Quang Hữu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Sơn Hà số 2 cho biết: Vướng mắc hiện nay là học sinh không có tài liệu chính thức để học. Đối với nhà trường, từ khi dạy môn này đến nay không phô tô sách cho học sinh vì không đảm bảo chất lượng so với bản chính thức về hình ảnh, màu sắc, nếu in màu thì rất tốn kinh phí.

Tại Trường PTDT bán trú THCS Pa Cheo (huyện Bát Xát), năm học 2021 - 2022 có 285 học sinh, trong đó 77 học sinh lớp 6 được học môn Tài liệu giáo dục địa phương. Thầy giáo Trần Văn Long, giáo viên Ngữ văn được phân công dạy môn Tài liệu giáo dục địa phương cho biết: Đến thời điểm này, tôi đã dạy được 20 tiết môn Tài liệu giáo dục địa phương. Ngoài khó khăn do không có sách giáo khoa thì đối với giáo viên, đây là môn mới, chưa có hướng dẫn cụ thể nên chưa thống nhất việc soạn giáo án và kiểm tra, đánh giá học sinh. Trong quá trình dạy, tôi phải tìm thêm tài liệu, hình ảnh, video liên quan đến các chủ đề để học sinh dễ hiểu.

Việc triển khai dạy môn Tài liệu giáo dục địa phương cho học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6 ở nhiều địa phương khác cũng đang gặp không ít khó khăn, còn chậm và lúng túng. Theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát, phòng đã triển khai cho các trường dạy môn Tài liệu giáo dục địa phương lớp 6 từ ngày 25/10/2021, còn lớp 1, lớp 2 dạy từ ngày 1/11/2021. Đối với huyện Bảo Thắng, việc dạy môn này cho khối lớp 1, lớp 2 cũng mới thực hiện từ đầu học kỳ II. Đối với huyện Mường Khương, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết do chưa có sách giáo khoa nên thời gian qua chỉ dạy tích hợp với các môn khác. Việc tập huấn cho đội ngũ giáo viên cũng chậm.

Thực hiện chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay, ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai đã hoàn thành việc biên soạn bộ sách Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1, lớp 2, lớp 6. Lào Cai cũng là một trong số ít tỉnh trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sách Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1, lớp 2, lớp 6 để triển khai dạy bắt đầu từ năm học 2021 - 2022.

Dù sách đã được duyệt nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thể in cho học sinh học. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sự chậm trễ xuất phát từ những khó khăn, vướng mắc về việc thẩm định giá sách, đấu thầu in sách. Thời gian qua, nhiều trường không thể phô tô sách cho học sinh học vì lo vấn đề bản quyền và kinh phí.

Ông Bùi Xuân Tiệp, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Ngày 12/9/2021, sở đã có văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục địa phương lớp 1, lớp 2 và lớp 6, năm học 2021 - 2022. Trong thời gian chờ phát hành sách, các nhà trường, giáo viên sử dụng bản PDF tài liệu giáo dục địa phương lớp 1, lớp 2 và lớp 6, tuyệt đối không cắt ghép, thay đổi nội dung, không chia sẻ dưới mọi hình thức, không vi phạm bản quyền theo quy định của pháp luật.

Đối với lớp 1, lớp 2, việc tổ chức dạy lồng ghép, tích hợp nội dung tài liệu giáo dục của địa phương vào chương trình các môn học khác, hoạt động trải nghiệm để phù hợp với đặc điểm tâm lý, trình độ phát triển nhận thức của học sinh. Đối với lớp 6, sẽ đảm bảo dạy 35 tiết/năm học. Việc bố trí thời gian dạy do các trường chủ động, các chủ đề có thể linh hoạt đảo, đổi vị trí. Tuy mỗi trường phân công giáo viên có đủ năng lực giảng dạy, nhưng đối với lớp 6 phải có giáo viên dạy môn Ngữ văn tham gia.

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc dạy học nói chung trên địa bàn tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo kế hoạch năm học. Tuy nhiên, mong muốn của thầy và trò các trường là Sở Giáo dục và Đào tạo cần khẩn trương in sách giáo khoa chính thức để việc dạy học đảm bảo kế hoạch và chất lượng. Ngành giáo dục tỉnh cũng cần có hướng dẫn cụ thể hơn đối với việc soạn giảng, kiểm tra, đánh giá môn học, tăng cường tập huấn để tháo gỡ vướng mắc cho các giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu việc triển khai một chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, tập trung chăm lo sức khỏe người nghèo và các đối tượng chính sách. Tại tỉnh Lào Cai, việc nghị quyết đi vào cuộc sống đã mang lại niềm vui cho những người được thụ hưởng.

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Những ngày cuối năm, khi đào, mơ ở vùng cao Phong Dụ Thượng bắt đầu hé nụ, nhiều bản làng của xã Phong Dụ Thượng (Lào Cai) cũng đổi thay từng ngày với những ngôi nhà mới dần hoàn thiện. Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mang theo niềm vui và hy vọng cho các hộ nghèo từng nhiều năm sống trong cảnh nhà tạm, nhà dột nát.

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Thiết thực chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 2/3, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Đoàn Trường THPT số 2 Bát Xát tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Tuổi trẻ Bát Xát tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026. Buổi gặp mặt được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai.

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Những ngày giáp Tết, không khí chuẩn bị đón Xuân đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đối với Nhân dân.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà tại một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Yên Bình.

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Những ngày này, khi sắc xuân đã bắt đầu hiện hữu trên từng tuyến phố, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại phường Nghĩa Lộ đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí đường phố đến tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chăm lo an sinh xã hội…, tất cả đều được chính quyền phường chủ động triển khai với mục tiêu để mỗi người dân đều được vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, đầm ấm.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Hướng tới xã hội học tập

Hướng tới xã hội học tập

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã viết: “Học tập suốt đời giúp mỗi thành viên trong xã hội có đủ điều kiện và cơ hội tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, của gia đình, họ tộc, thôn, xóm, phường, xã và cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trên con đường trở thành nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xã hội chủ nghĩa”.

Sôi động thị trường hoa Tết

Sôi động thị trường hoa Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hoa, cây cảnh ở khu vực phường Yên Bái và Âu Lâu bước vào cao điểm mua bán sôi động. Từ làng đào truyền thống đến các nhà vườn, điểm bán hoa, cây cảnh dọc các tuyến phố trung tâm, không khí Xuân đã ngập tràn trong từng sắc hoa rực rỡ. Với chủng loại đa dạng và phân khúc giá phong phú, thị trường năm nay không chỉ ghi nhận sức mua khởi sắc mà còn mang theo kỳ vọng về một mùa Xuân ấm no của người trồng, tiểu thương và các gia đình đang háo hức đón Tết.

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Thiết thực triển khai chương trình Công tác Đoàn năm 2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chuỗi hoạt động "Xuân biên cương - Tết thắm tình quân dân" tại xã Si Ma Cai. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm sẻ chia, mang Tết ấm đến với đồng bào và thiếu nhi nơi vùng biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Tưng bừng chương trình chào xuân tại trường học

Tưng bừng chương trình chào xuân tại trường học

Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết cổ truyền, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tưng bừng tổ chức chương trình chào xuân 2026, tạo sân chơi văn hóa bổ ích, đồng thời kết nối những tấm lòng hảo tâm hướng về học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Những trang web giả mạo được lập ra ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dùng thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất để mỗi cá nhân có thể nhận diện và tự bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

fb yt zl tw