Xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc vẫn rất khó khăn

LCĐT - Sau gần nửa năm tạm dừng, vừa qua phía Trung Quốc đã nhập khẩu trở lại mặt hàng trái cây của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà lượng hàng thông quan vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Từ ngày 12/1, phía Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu trở lại mặt hàng trái cây của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là thông tin rất vui và được đông đảo người dân, doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nông sản 2 nước đặc biệt quan tâm; mở ra cơ hội tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn quả thanh long, mít, xoài, dưa hấu của nông dân Việt Nam đang rất khó khăn về đầu ra.

Xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc vẫn rất khó khăn ảnh 1
Nhiều xe chở hoa quả tươi chờ đến lượt được xuất khẩu.

Đại diện một đơn vị kinh doanh xuất, nhập khẩu trái cây tươi trên địa bàn thành phố Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã bố trí thêm nhân sự, hàng hóa khi phía Trung Quốc tiếp nhận trở lại nhiều mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam. Các cơ quan chức năng phía Việt Nam cũng đã rất nỗ lực trong việc hoàn tất cả thủ tục để hàng hóa sớm được thông quan. Tuy nhiên, do phía Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống Covid – 19, nên hàng hóa thực xuất vẫn rất chậm. Hơn nữa, đây là thời điểm gần tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng lái xe trung chuyển, cũng như công nhân bốc vác hàng hóa phía Trung Quốc không có nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa.

Xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc vẫn rất khó khăn ảnh 2
Chi phí duy trì hoạt động của conteiner lạnh từ 400 – 500 nghìn đồng/ngày.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính từ ngày 12/1 đến hết 16/1 đã có khoảng 500 phương tiện đăng ký làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Tuy nhiên, mới có khoảng gần 100 xe thực xuất, đây là một con số rất khiêm tốn so với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Anh Nguyễn Quang Thanh, lái xe chở quả thanh long từ Ninh Thuận ra Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành để xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết: Lực lượng chức năng bên phía Việt Nam như biên phòng, hải quan, y tế quốc tế… hỗ trợ chúng tôi rất nhiệt tình, chu đáo. Hiện, các thủ tục phía Việt Nam cơ bản đã hoàn tất, chỉ chờ đến lượt để được xuất hàng sang phía Trung Quốc. Tôi đã chờ gần 2 ngày mà vẫn chưa đến lượt xuất hàng sang phía Trung Quốc.

Theo báo cáo của ngành hải quan, tính đến 16 giờ ngày 16/1 có tổng cộng 33 xe thực xuất sang Trung Quốc (2 xe mít, 5 xe thanh long và 26 xe dưa). Con số này rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 10% so với thời kỳ hoạt động xuất khẩu trái cây diễn ra bình thường. Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Xuất nhập khẩu Minh Khai cho biết: Từ 12/1 đến nay, công ty tôi mới xuất khẩu được 2 xe trái cây tươi sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Hiện, chúng tôi vẫn còn gần 40 xe chở trái cây tươi chờ đến lượt xuất khẩu sang Trung Quốc. Chi phí nguyên tiền dầu để duy trì hoạt động của conteiner lạnh cũng mất 400 – 500 nghìn đồng/ngày. Thời điểm này chúng tôi đã tạm dừng nhập hàng vì lo không thể xuất khẩu.

Thời gian này mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành là ván bóc, sắn khô.
Thời gian này mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành là ván bóc, sắn khô.

Theo quan sát của phóng viên, lượng phương tiện chở trái cây tươi chờ xuất khẩu sang Trung Quốc tại các bãi khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành còn khá nhiều. Trong thời gian tới nếu tiến độ xuất khẩu trái cây tươi không được cải thiện, thì thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân lá khó tránh khỏi. Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Dù đã có khởi sắc hơn những ngày đầu, nhưng về cơ bản hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang phía Trung Quốc vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện, mỗi ngày chỉ xuất khẩu được hơn 30 xe, trong khi đó nhu cầu của các doanh nghiệp là rất lớn, khoảng 200 xe/ngày.

Tết Nguyên Đán 2022 đã cận kề, hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn. Người dân, doanh nghiệp và các địa phương cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động xuất khẩu trái cây tươi để có phương án phù hợp, tránh những thiệt hại đáng tiếc về kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng thương hiệu Việt trên không gian số

Xây dựng thương hiệu Việt trên không gian số

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu ngày càng số hóa, việc định vị thương hiệu Việt trên thương mại điện tử không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là con đường sống còn để doanh nghiệp khẳng định vị thế và phát triển bền vững. Để thực sự bứt phá, thương hiệu sản phẩm chính là lời cam kết về uy tín của doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Trụ sở xã phường sau sáp nhập: Nơi thừa, chỗ thiếu

Trụ sở xã phường sau sáp nhập: Nơi thừa, chỗ thiếu

Qua hơn 2 tháng vận hành bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, đại diện các địa phương cho biết gặp khó khăn, vướng mắc trong việc mô hình tổ chức bộ máy kế toán cấp xã, sắp xếp, quản lý tài sản công… Tuy nhiên, tình trạng nơi thừa, nơi lại thiếu về trụ sở, phương tiện và thiết bị đang diễn ra.

Hồng Bảo Hà - Vị ngọt trên đất thiêng

Hồng Bảo Hà - Vị ngọt trên đất thiêng

Cứ mỗi độ tháng 7 âm lịch hằng năm, du khách thập phương lại nô nức hành hương về với Lễ hội Đền Ông Hoàng Bảy tại xã Bảo Hà (Lào Cai). Dường như có một sự sắp đặt ngọt ngào của đất trời, khi thời điểm linh thiêng này cũng chính là lúc những vườn hồng không hạt nức tiếng của địa phương bước vào mùa thu hoạch rộ.

Dòng tiền rẻ chảy mạnh vào bất động sản: Cơ hội đầu tư hay tiềm ẩn rủi ro?

Dòng tiền rẻ chảy mạnh vào bất động sản: Cơ hội đầu tư hay tiềm ẩn rủi ro?

Dòng tiền rẻ tìm đến bất động sản 2025, khiến thị trường này trở thành kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn giữa lúc vàng lập đỉnh, chứng khoán biến động mạnh. Giới đầu cơ nhanh chóng tận dụng cơ hội này để gia tăng lợi nhuận, giá đất tăng nóng vượt quá thu nhập của người dân, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp nói về tình hình gạo Việt khi Philippines, Indonesia dừng nhập khẩu

Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp nói về tình hình gạo Việt khi Philippines, Indonesia dừng nhập khẩu

Trước việc Philippines và Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) khẳng định thị trường gạo Việt Nam không chịu tác động lớn, nhờ chuỗi sản xuất - tiêu thụ trong nước vận hành ổn định, nguồn dự trữ quốc gia kịp thời tham gia bình ổn và nhiều thị trường mới mở ra cơ hội.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về rà soát tình hình triển khai Quyết định số 768/QĐ-TTg về phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về rà soát tình hình triển khai Quyết định số 768/QĐ-TTg về phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Chiều 11/9, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về rà soát tình hình triển khai Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 15/4/2025 về phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.

fb yt zl tw