Xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc vẫn rất khó khăn

LCĐT - Sau gần nửa năm tạm dừng, vừa qua phía Trung Quốc đã nhập khẩu trở lại mặt hàng trái cây của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà lượng hàng thông quan vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Từ ngày 12/1, phía Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu trở lại mặt hàng trái cây của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là thông tin rất vui và được đông đảo người dân, doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nông sản 2 nước đặc biệt quan tâm; mở ra cơ hội tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn quả thanh long, mít, xoài, dưa hấu của nông dân Việt Nam đang rất khó khăn về đầu ra.

Xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc vẫn rất khó khăn ảnh 1
Nhiều xe chở hoa quả tươi chờ đến lượt được xuất khẩu.

Đại diện một đơn vị kinh doanh xuất, nhập khẩu trái cây tươi trên địa bàn thành phố Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã bố trí thêm nhân sự, hàng hóa khi phía Trung Quốc tiếp nhận trở lại nhiều mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam. Các cơ quan chức năng phía Việt Nam cũng đã rất nỗ lực trong việc hoàn tất cả thủ tục để hàng hóa sớm được thông quan. Tuy nhiên, do phía Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống Covid – 19, nên hàng hóa thực xuất vẫn rất chậm. Hơn nữa, đây là thời điểm gần tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng lái xe trung chuyển, cũng như công nhân bốc vác hàng hóa phía Trung Quốc không có nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa.

Xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc vẫn rất khó khăn ảnh 2
Chi phí duy trì hoạt động của conteiner lạnh từ 400 – 500 nghìn đồng/ngày.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính từ ngày 12/1 đến hết 16/1 đã có khoảng 500 phương tiện đăng ký làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Tuy nhiên, mới có khoảng gần 100 xe thực xuất, đây là một con số rất khiêm tốn so với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Anh Nguyễn Quang Thanh, lái xe chở quả thanh long từ Ninh Thuận ra Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành để xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết: Lực lượng chức năng bên phía Việt Nam như biên phòng, hải quan, y tế quốc tế… hỗ trợ chúng tôi rất nhiệt tình, chu đáo. Hiện, các thủ tục phía Việt Nam cơ bản đã hoàn tất, chỉ chờ đến lượt để được xuất hàng sang phía Trung Quốc. Tôi đã chờ gần 2 ngày mà vẫn chưa đến lượt xuất hàng sang phía Trung Quốc.

Theo báo cáo của ngành hải quan, tính đến 16 giờ ngày 16/1 có tổng cộng 33 xe thực xuất sang Trung Quốc (2 xe mít, 5 xe thanh long và 26 xe dưa). Con số này rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 10% so với thời kỳ hoạt động xuất khẩu trái cây diễn ra bình thường. Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Xuất nhập khẩu Minh Khai cho biết: Từ 12/1 đến nay, công ty tôi mới xuất khẩu được 2 xe trái cây tươi sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Hiện, chúng tôi vẫn còn gần 40 xe chở trái cây tươi chờ đến lượt xuất khẩu sang Trung Quốc. Chi phí nguyên tiền dầu để duy trì hoạt động của conteiner lạnh cũng mất 400 – 500 nghìn đồng/ngày. Thời điểm này chúng tôi đã tạm dừng nhập hàng vì lo không thể xuất khẩu.

Thời gian này mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành là ván bóc, sắn khô.
Thời gian này mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành là ván bóc, sắn khô.

Theo quan sát của phóng viên, lượng phương tiện chở trái cây tươi chờ xuất khẩu sang Trung Quốc tại các bãi khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành còn khá nhiều. Trong thời gian tới nếu tiến độ xuất khẩu trái cây tươi không được cải thiện, thì thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân lá khó tránh khỏi. Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Dù đã có khởi sắc hơn những ngày đầu, nhưng về cơ bản hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang phía Trung Quốc vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện, mỗi ngày chỉ xuất khẩu được hơn 30 xe, trong khi đó nhu cầu của các doanh nghiệp là rất lớn, khoảng 200 xe/ngày.

Tết Nguyên Đán 2022 đã cận kề, hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn. Người dân, doanh nghiệp và các địa phương cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động xuất khẩu trái cây tươi để có phương án phù hợp, tránh những thiệt hại đáng tiếc về kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ nghị quyết đến hành động: Hợp Thành bứt tốc 2026

Từ nghị quyết đến hành động: Hợp Thành bứt tốc 2026

Ngay từ những tháng đầu năm 2026, trên địa bàn xã Hợp Thành đã ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ở từng thôn, bản đến trung tâm hành chính xã, tinh thần chủ động, trách nhiệm được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi và hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chè VietGAP mở lối phát triển bền vững

Chè VietGAP mở lối phát triển bền vững

Trước yêu cầu khắt khe về chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường, chuyển đổi phương thức sản xuất đã trở thành xu hướng tất yếu. Tại Lào Cai, cây chè - một trong những cây trồng chủ lực đang được “nâng tầm” thông qua quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và canh tác hữu cơ. Hướng đi này không chỉ nâng cao giá trị kinh tế mà còn chuyển đổi mạnh mẽ tư duy của người dân sang nền nông nghiệp an toàn, bền vững.

"Chìa khóa" để nông sản Lào Cai vươn xa

"Chìa khóa" để nông sản Lào Cai vươn xa

Hiện nay, “giấy thông hành” quan trọng nhất của nông sản nằm ở hệ thống chỉ dấu an toàn thực phẩm và sự minh bạch trong toàn bộ quy trình cung ứng. Đối với Lào Cai - địa phương hiện đang sở hữu 605 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 5 sao, việc tăng cường kiểm tra, giám sát, chuẩn hóa chất lượng và siết chặt quản lý từ gốc không chỉ là yêu cầu cấp bách để bảo vệ người tiêu dùng, còn là chiến lược quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố niềm tin và mở rộng cơ hội cho nông sản vươn xa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 10,5% trong quý II/2026

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 10,5% trong quý II/2026

Chiều 21/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả nhiệm vụ trọng tâm quý I/2026, bàn giải pháp chỉ đạo, điều hành nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 10,5% trong quý II/2026.

Kích hoạt tăng trưởng từ đầu tư công

Kích hoạt tăng trưởng từ đầu tư công

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá xăng, dầu và vật liệu xây dựng tăng cao, việc phát huy hiệu quả đầu tư công trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương. Với Lào Cai, năm 2026 được xác định là năm bản lề, trong đó đầu tư công không chỉ đóng vai trò “vốn mồi”, mà còn là động lực trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và nâng cao đời sống Nhân dân.

Tả Van trồng 300 cây hoàng đàn, xanh hóa thao trường

Tả Van trồng 300 cây hoàng đàn, xanh hóa thao trường

Chiều 20/4, tại khu vực thao trường huấn luyện trên địa bàn xã Tả Van (tỉnh Lào Cai), Phòng Kinh tế xã phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp và Ban Chỉ huy Quân sự xã tổ chức ra quân trồng hơn 300 cây hoàng đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn xã Mù Cang Chải

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn xã Mù Cang Chải

Sáng 21/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc với xã Mù Cang Chải về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Văn Bàn nỗ lực chống hạn cứu lúa

Văn Bàn nỗ lực chống hạn cứu lúa

Nắng nóng kéo dài, lượng mưa thiếu hụt cùng với ảnh hưởng của gió Lào khiến thời tiết ngày càng khô nóng, khắc nghiệt đang đẩy nhiều diện tích lúa và cây trồng tại xã Văn Bàn đứng trước nguy cơ hạn nặng. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp, hỗ trợ các thôn khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Cây dược liệu mở hướng làm giàu

Cây dược liệu mở hướng làm giàu

Trong những năm qua, trồng cây dược liệu đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân, nhất là ở các địa phương có thế mạnh như Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải… Nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo thậm chí trở thành tỷ phú nhờ trồng cây dược liệu.

Thống nhất nội dung triển khai dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính tại 27 xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai

Thống nhất nội dung triển khai dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính tại 27 xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai

Chiều 20/4, tại Trung tâm Hội nghị xã Mậu A, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị thống nhất nội dung đo đạc, nghiệm thu theo mảnh bản đồ và các vấn đề liên quan đến việc triển khai Kế hoạch 149/KH-UBND ngày 06/4/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về thực hiện Dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính trên địa bàn 27 xã, phường.

fb yt zl tw