Cựu chiến binh Lý Láo Lở không để cái khó khuất phục

LCĐT - Câu chuyện trở thành doanh nhân của cựu chiến binh Lý Láo Lở, thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa cũng thật tình cờ. Năm 2002, xuất ngũ trở về địa phương, anh tiếp tục theo học hết chương trình THPT. Vừa học xong thì dịp đó, có nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Dược Hà Nội lên nghiên cứu bài thuốc tắm của người Dao tại Tả Phìn. May mắn, Lở đã gặp họ và được tư vấn về hướng làm ăn mới.

Cựu chiến binh Lý Láo Lở không để cái khó khuất phục ảnh 1
Cựu chiến binh Lý Láo Lở thành công nhờ dám nghĩ, dám làm.

Sẵn có kiến thức về những bài thuốc tắm cổ truyền của dân tộc mình, cùng với nhận thấy nhu cầu của nhiều du khách khi đến du lịch tại địa phương rất khả quan, niềm khao khát xóa đói, giảm nghèo đã thôi thúc cựu chiến binh (CCB) trẻ Lý Láo Lở mạnh dạn vận động các hộ trong thôn mở công ty kinh doanh các sản phẩm tắm lá thuốc của người Dao đỏ.

Năm 2007, Công ty Cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa (gọi tắt là Sapanapro) đã ra đời với sự đồng sáng lập của đảng viên trẻ, CCB Lý Láo Lở, 2 nghệ nhân và 1 nhà khoa học. Về phía anh Lở, đóng góp diện tích đất của gia đình khoảng 600 m2, còn lại 14 hộ khác góp vốn bằng tiền mặt, công lao động, đất đai, nguyên vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng của công ty.

Anh Lở bộc bạch rằng, khác với niềm vui những ngày đầu mới hoạt động, công việc kinh doanh những ngày đầu gặp nhiều khó khăn do thiếu kỹ năng, kinh nghiệm, tiềm lực kinh tế, nhất là việc quảng bá sản phẩm. Mặt khác, các sản phẩm đều bán tại chỗ, trong khi lượng khách tiêu thụ ít nên doanh thu không đảm bảo. Liên tục trong 3 năm đầu hoạt động kinh doanh gần như không có lãi, nhiều lúc đứng trước nguy cơ phá sản.

Năm 2010, CCB Lý Láo Lở cùng với các hộ thành viên trong công ty bàn bạc, quyết định thay đổi phương thức kinh doanh theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, tập trung sản xuất sản phẩm đóng chai để có thể bán cho khách hàng ở xa, kết hợp với tích cực quảng bá sản phẩm thông qua lượng du khách đến du lịch tại xã Tả Phìn và trên địa bàn thị xã Sa Pa. Cùng với sản phẩm tắm truyền thống trực tiếp tại địa phương, Công ty Sapanapro trình làng thêm nhiều sản phẩm mới đóng chai là nước tắm cho phụ nữ, nam giới và nước ngâm chân.

Với quyết định đột phá trên, công việc kinh doanh bắt đầu có những tín hiệu vui, ngay trong năm 2010, doanh thu đã đạt gần 600 triệu đồng, tăng lên gần 1 tỷ đồng năm 2011, hơn 2 tỷ đồng 2012 và tăng dần qua các năm. Làm ăn có lãi, năm 2015, Công ty được dự án ODA của thị xã hỗ trợ đầu tư dây chuyền sản xuất mang tính tự động hóa cao như: Dây chuyền lò hơi chiết xuất; dây chuyền đóng gói, đóng chai... Công ty tiếp tục cho ra thêm 2 dòng sản phẩm tinh dầu xoa bóp, giảm đau và 1 dòng sản phẩm tắm cho phụ nữ sau sinh, nâng tổng số sản phẩm lên 18 loại.

Cũng từ đây, sản phẩm của công ty bắt đầu được thị trường biết đến nhiều hơn, hiện đã có mặt tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kinh doanh có lãi, doanh thu liên tục tăng từ hơn 5 tỷ đồng năm 2015 lên hơn 10 tỷ đồng năm 2018, những năm gần đây có phần giảm sút do ảnh hưởng chung của dịch bệnh Covid-19. Từ 14 thành viên (cổ đông) ban đầu, đến nay, công ty đã có 116 thành viên là các hộ dân người Mông, người Dao trong xã Tả Phìn. Hàng năm, ngoài việc hưởng lợi từ cổ tức, tùy theo mức độ đóng góp cổ phần (cổ đông được cao nhất khoảng 50 triệu đồng/năm), các thành viên còn có thêm nguồn thu hàng trăm triệu từ việc trồng và khai thác cây dược liệu ngoài tự nhiên nhập cho công ty. Ngoài ra, Công ty Sapanapro còn tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng, trong đó có 7 lao động được đóng bảo hiểm xã hội; có 6 hội viên cựu chiến binh là cổ đông của Công ty.

Cựu chiến binh Lý Láo Lở không để cái khó khuất phục ảnh 2
Cựu chiến binh Lý Láo Lở (bên phải ảnh) là tấm gương khởi nghiệp thành công từ việc kinh doanh thuốc tắm bản địa.

Để duy trì, bảo vệ nguồn gen từ các loại cây thuốc quý, hàng năm, Công ty đã xây dựng quy trình khai thác bền vững, triển khai đến các thành viên thực hiện nghiêm túc; tổ chức tập huấn về cách khai thác sản phẩm trong tự nhiên. Đặc biệt, công ty đã dành một phần kinh phí mua các loại cây thuốc giống về phát cho các hộ thành viên khoảng 8.000 cây trồng xen vào rừng tự nhiên, tái tạo nguồn giống, tránh tình trạng khai thác cạn kiệt.

Từ sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của CCB Lý Láo Lở đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát khỏi đói nghèo của nhiều hộ trong xã Tả Phìn. Chia sẻ về câu chuyện và những thành công của bản thân, CCB Lý Láo Lở cười: Mình luôn ghi nhớ và phát huy bản chất của người lính, không chùn bước trước khó khăn”. Hiện, với vai trò là Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa, cựu chiến binh Lý Láo Lở đang cùng với Ban lãnh đạo công ty xây dựng kế hoạch phát triển mới trong tương lai. Trong đó, đang xây dựng mở rộng khuôn viên công ty lên 7.000 m2 với các hạng mục như: Khu vực tắm thuốc, tắm trải nghiệm trong tán rừng, hệ thống nhà trên cây phục vụ nghỉ dưỡng và phối hợp với một số hộ dân trong xã Tả Phìn và xã Phìn Ngan của huyện Bát Xát phát triển du lịch homestay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

fb yt zl tw