Cựu chiến binh Lý Láo Lở không để cái khó khuất phục

LCĐT - Câu chuyện trở thành doanh nhân của cựu chiến binh Lý Láo Lở, thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa cũng thật tình cờ. Năm 2002, xuất ngũ trở về địa phương, anh tiếp tục theo học hết chương trình THPT. Vừa học xong thì dịp đó, có nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Dược Hà Nội lên nghiên cứu bài thuốc tắm của người Dao tại Tả Phìn. May mắn, Lở đã gặp họ và được tư vấn về hướng làm ăn mới.

Cựu chiến binh Lý Láo Lở không để cái khó khuất phục ảnh 1
Cựu chiến binh Lý Láo Lở thành công nhờ dám nghĩ, dám làm.

Sẵn có kiến thức về những bài thuốc tắm cổ truyền của dân tộc mình, cùng với nhận thấy nhu cầu của nhiều du khách khi đến du lịch tại địa phương rất khả quan, niềm khao khát xóa đói, giảm nghèo đã thôi thúc cựu chiến binh (CCB) trẻ Lý Láo Lở mạnh dạn vận động các hộ trong thôn mở công ty kinh doanh các sản phẩm tắm lá thuốc của người Dao đỏ.

Năm 2007, Công ty Cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa (gọi tắt là Sapanapro) đã ra đời với sự đồng sáng lập của đảng viên trẻ, CCB Lý Láo Lở, 2 nghệ nhân và 1 nhà khoa học. Về phía anh Lở, đóng góp diện tích đất của gia đình khoảng 600 m2, còn lại 14 hộ khác góp vốn bằng tiền mặt, công lao động, đất đai, nguyên vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng của công ty.

Anh Lở bộc bạch rằng, khác với niềm vui những ngày đầu mới hoạt động, công việc kinh doanh những ngày đầu gặp nhiều khó khăn do thiếu kỹ năng, kinh nghiệm, tiềm lực kinh tế, nhất là việc quảng bá sản phẩm. Mặt khác, các sản phẩm đều bán tại chỗ, trong khi lượng khách tiêu thụ ít nên doanh thu không đảm bảo. Liên tục trong 3 năm đầu hoạt động kinh doanh gần như không có lãi, nhiều lúc đứng trước nguy cơ phá sản.

Năm 2010, CCB Lý Láo Lở cùng với các hộ thành viên trong công ty bàn bạc, quyết định thay đổi phương thức kinh doanh theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, tập trung sản xuất sản phẩm đóng chai để có thể bán cho khách hàng ở xa, kết hợp với tích cực quảng bá sản phẩm thông qua lượng du khách đến du lịch tại xã Tả Phìn và trên địa bàn thị xã Sa Pa. Cùng với sản phẩm tắm truyền thống trực tiếp tại địa phương, Công ty Sapanapro trình làng thêm nhiều sản phẩm mới đóng chai là nước tắm cho phụ nữ, nam giới và nước ngâm chân.

Với quyết định đột phá trên, công việc kinh doanh bắt đầu có những tín hiệu vui, ngay trong năm 2010, doanh thu đã đạt gần 600 triệu đồng, tăng lên gần 1 tỷ đồng năm 2011, hơn 2 tỷ đồng 2012 và tăng dần qua các năm. Làm ăn có lãi, năm 2015, Công ty được dự án ODA của thị xã hỗ trợ đầu tư dây chuyền sản xuất mang tính tự động hóa cao như: Dây chuyền lò hơi chiết xuất; dây chuyền đóng gói, đóng chai... Công ty tiếp tục cho ra thêm 2 dòng sản phẩm tinh dầu xoa bóp, giảm đau và 1 dòng sản phẩm tắm cho phụ nữ sau sinh, nâng tổng số sản phẩm lên 18 loại.

Cũng từ đây, sản phẩm của công ty bắt đầu được thị trường biết đến nhiều hơn, hiện đã có mặt tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kinh doanh có lãi, doanh thu liên tục tăng từ hơn 5 tỷ đồng năm 2015 lên hơn 10 tỷ đồng năm 2018, những năm gần đây có phần giảm sút do ảnh hưởng chung của dịch bệnh Covid-19. Từ 14 thành viên (cổ đông) ban đầu, đến nay, công ty đã có 116 thành viên là các hộ dân người Mông, người Dao trong xã Tả Phìn. Hàng năm, ngoài việc hưởng lợi từ cổ tức, tùy theo mức độ đóng góp cổ phần (cổ đông được cao nhất khoảng 50 triệu đồng/năm), các thành viên còn có thêm nguồn thu hàng trăm triệu từ việc trồng và khai thác cây dược liệu ngoài tự nhiên nhập cho công ty. Ngoài ra, Công ty Sapanapro còn tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng, trong đó có 7 lao động được đóng bảo hiểm xã hội; có 6 hội viên cựu chiến binh là cổ đông của Công ty.

Cựu chiến binh Lý Láo Lở không để cái khó khuất phục ảnh 2
Cựu chiến binh Lý Láo Lở (bên phải ảnh) là tấm gương khởi nghiệp thành công từ việc kinh doanh thuốc tắm bản địa.

Để duy trì, bảo vệ nguồn gen từ các loại cây thuốc quý, hàng năm, Công ty đã xây dựng quy trình khai thác bền vững, triển khai đến các thành viên thực hiện nghiêm túc; tổ chức tập huấn về cách khai thác sản phẩm trong tự nhiên. Đặc biệt, công ty đã dành một phần kinh phí mua các loại cây thuốc giống về phát cho các hộ thành viên khoảng 8.000 cây trồng xen vào rừng tự nhiên, tái tạo nguồn giống, tránh tình trạng khai thác cạn kiệt.

Từ sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của CCB Lý Láo Lở đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát khỏi đói nghèo của nhiều hộ trong xã Tả Phìn. Chia sẻ về câu chuyện và những thành công của bản thân, CCB Lý Láo Lở cười: Mình luôn ghi nhớ và phát huy bản chất của người lính, không chùn bước trước khó khăn”. Hiện, với vai trò là Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa, cựu chiến binh Lý Láo Lở đang cùng với Ban lãnh đạo công ty xây dựng kế hoạch phát triển mới trong tương lai. Trong đó, đang xây dựng mở rộng khuôn viên công ty lên 7.000 m2 với các hạng mục như: Khu vực tắm thuốc, tắm trải nghiệm trong tán rừng, hệ thống nhà trên cây phục vụ nghỉ dưỡng và phối hợp với một số hộ dân trong xã Tả Phìn và xã Phìn Ngan của huyện Bát Xát phát triển du lịch homestay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vườn ươm của những mầm xanh

Vườn ươm của những mầm xanh

Những ngày cận Tết, không khí trong khuôn viên Trường Mầm non số 1 Văn Bàn (trước đây là Trường Mầm non Hoa Hồng) trở nên nhộn nhịp hơn thường ngày. Trên sân thượng khu nhà bếp và khu vườn phía sau trường, các thùng xốp trồng rau được sắp xếp gọn gàng. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em nhỏ tham gia chăm sóc, thu hoạch rau xanh - thành quả của cô và trò sau nhiều tuần gieo trồng, chăm sóc.

Chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh truyền nhiễm, công tác phòng, chống dịch từ tuyến đầu biên giới được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - một trong những cửa ngõ giao thương, xuất nhập cảnh lớn ở khu vực phía Bắc, các lực lượng chức năng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm an toàn dịch tễ khu vực cửa khẩu.

Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương

Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương

Chiều 27/1, Chi hội Phụ nữ Công an phường Nam Cường tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương” nhằm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bảo tàng tỉnh Lào Cai sẵn sàng đón khách dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Bảo tàng tỉnh Lào Cai sẵn sàng đón khách dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo tàng tỉnh Lào Cai được xác định là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào đón năm mới của tỉnh. Những ngày này, tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, nội dung trưng bày và phương án tổ chức, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm văn hóa của Nhân dân và du khách.

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Để chủ động phòng, chống kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ bệnh do vi-rút Nipah gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 27/1/2026, Sở Y tế đã ban hành Văn bản số 423/SYT-NVY về việc tăng cường giám sát công tác phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah.

Xây dựng tổ dân phố văn hóa ở Nam Cường: Cách làm thực chất ở cơ sở

Xây dựng tổ dân phố văn hóa ở Nam Cường: Cách làm thực chất ở cơ sở

Thay vì triển khai theo lối dàn trải, hình thức, phường Nam Cường đã lựa chọn cách tiếp cận thực chất trong xây dựng tổ dân phố văn hóa: lấy khu dân cư làm trung tâm, lấy sự đồng thuận của Nhân dân làm nền tảng và lấy hiệu quả thực tế làm thước đo. Từ chủ trương đúng đến cách làm phù hợp, phong trào đã từng bước đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống đô thị.

Gặp mặt, trao quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán

Gặp mặt, trao quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán

Ngày 27/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Yên Bái và các đơn vị tài trợ tổ chức gặp mặt, trao quà Tết cho thương binh, bệnh binh, người phơi nhiễm chất độc da cam và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, qua đó, giúp lan tỏa lòng nhân ái, cổ vũ hành động tử tế, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, đề cao giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Chương trình được triển khai tại 16 xã trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm trao 8.600 suất quà Tết cho người nghèo tại Lào Cai

Thực hiện chương trình an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức các chương trình trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số 8.600 suất quà Tết, trị giá hơn 5,16 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw