Đảng bộ xã A Lù quan tâm phát triển đảng viên

LCĐT - Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Đảng ủy xã A Lù, huyện Bát Xát đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nội dung này.

Đảng bộ xã A Lù hiện có 225 đảng viên, sinh hoạt ở 18 chi bộ. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã đặt mục tiêu tỷ lệ đảng viên/dân số đạt 6%, phấn đấu hằng năm kết nạp 10 đảng viên trở lên. Tuy nhiên, là xã vùng cao với 3 dân tộc thiểu số là Mông, Dao, Hà Nhì cùng sinh sống, đời sống còn nhiều thiếu thốn nên công tác phát triển đảng viên ở A Lù gặp nhiều trở ngại.

Bí thư Đảng ủy xã A Lù Ly Giờ Có trao đổi, nắm tình hình kết nạp đảng viên tại một số chi bộ thôn.
Bí thư Đảng ủy xã A Lù Ly Giờ Có trao đổi, nắm tình hình kết nạp đảng viên tại một số chi bộ thôn.

Ông Ly Giờ Có, Bí thư Đảng ủy xã A Lù thông tin: Sau khi sáp nhập 2 xã A Lù và Ngải Thầu thành xã A Lù vào tháng 3/2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng ngay trong năm 2020, Đảng ủy xã đã kết nạp được 15 đảng viên. Từ đầu năm 2021 đến nay, Đảng ủy xã kết nạp được 10 đảng viên, dự kiến đến cuối năm sẽ kết nạp thêm 5 đảng viên. Sau khi kết nạp, các đảng viên trẻ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động tại địa phương. “Trong thực hiện mục tiêu kết nạp đảng viên, Đảng ủy xã luôn xác định không vì chạy theo số lượng mà xem nhẹ chất lượng nguồn đảng viên”, Bí thư Đảng ủy xã Ly Giờ Có khẳng định.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã đề ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy xã A Lù đã xây dựng kế hoạch, giao kế hoạch cụ thể cho từng chi bộ, đồng thời tăng cường lãnh đạo để nâng cao trách nhiệm của tổ chức đảng, đảng viên đối với công tác phát triển đảng viên. Cùng với đó, Đảng ủy xã quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để quần chúng hiểu và phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Mặt khác, để phát triển đảng viên vừa đảm bảo số lượng và chất lượng, Đảng ủy xã chú trọng nâng cao năng lực, uy tín của tổ chức đảng và bồi dưỡng, tạo nguồn đảng viên trẻ kế cận.

Là tổ chức đảng làm tốt công tác phát triển đảng viên, từ đầu năm đến nay, Chi bộ thôn Phìn Chải đã 2 kết nạp 2 đảng viên, trong năm 2020, chi bộ cũng kết nạp được 2 đảng viên. Đây đều là những thanh niên trẻ, năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động tại thôn. Theo Bí thư Chi bộ Lù A Hòa, thời gian qua, chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo chi hội phụ nữ, nông dân, chi đoàn thanh niên thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới… phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Qua đó, các chi hội, đoàn thể phát hiện nhiều gương điển hình trên các lĩnh vực, từ đó có kế hoạch phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, tạo điều kiện cho những quần chúng ưu tú có cơ hội rèn luyện, thử thách và phấn đấu vào Đảng.

Còn tại Chi bộ thôn Khoa Sán Chải, từ đầu năm tới nay, chi bộ đã giới thiệu được 2 quần chúng ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng. Theo ông Thào A Phái, Bí thư Chi bộ, để quần chúng hiểu và phấn đấu vào Đảng, các đảng viên cần làm tốt việc nêu gương, tích cực đi đầu trong mọi phần việc, hoạt động tại địa phương. Xác định công tác tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức và tạo động lực phấn đấu cho người dân, các đảng viên trong chi bộ luôn giữ mối liên hệ gần gũi, mật thiết với Nhân dân, kịp thời nắm tâm tư, truyền tải nguyện vọng chính đáng của người dân tới cấp ủy, chính quyền địa phương để có biện pháp giải quyết.

Với nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, công tác phát triển đảng viên ở vùng cao A Lù đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

fb yt zl tw