Trưởng thôn gương mẫu, tận tụy

LCĐT -Tích cực vận động người dân trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đóng góp ngày công, vật lực để tu sửa nhà văn hóa, mở mới và đổ bê tông đường liên thôn… Đó là những công việc thường ngày của anh Nguyễn Văn Thuật, Trưởng thôn Nam Hải, xã Sơn Hải (Bảo Thắng).

Đi đầu xây dựng vùng kinh tế mới

Những năm 60 của thế kỷ trước, nghe theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước, những người dân của tỉnh Hà Nam Ninh, Hải Phòng lên xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Sơn Hải. “Nam Hải” được ghép từ tên của quê cũ, “Nam” trong Hà Nam Ninh và “Hải” trong Hải Phòng như một sự tri ân với quê hương.

Trưởng thôn gương mẫu, tận tụy ảnh 1Anh Nguyễn Văn Thuật
 

Sinh ra trong gia đình có 5 người con thuộc thế hệ thứ 2 trên vùng quê mới, tuổi thơ của anh Nguyễn Văn Thuật trải dài với những tháng ngày gian khó. Trong ký ức tuổi thơ của người trưởng thôn tuổi ngoại tứ tuần này, khi ấy nơi đây là vùng đất hoang hóa, bạc màu, nuôi con gì, trồng cây gì cũng khó. Chỉ ra con đường liên thôn đã được đổ bê tông, anh Thuật hoài niệm: Ngày mới dựng làng, đây là con đường mòn, xe đạp tránh nhau còn khó, có đoạn chạy men theo chân đồi, đoạn lại bì bõm bên ruộng sâu. Trời nắng ra trung tâm xã đã ngại, trời mưa lại càng gian nan, vậy nên sản phẩm bà con làm ra chủ yếu tự sản, tự tiêu, kinh tế vì thế vẫn dậm chân tại chỗ.

Năm 2010, anh Thuật được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Hiểu được căn nguyên việc chậm phát triển của thôn là do đoạn đường đến với “văn minh” còn nhiều trở ngại, anh đã thuyết phục bà con chung sức mở rộng con đường. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010 đến năm 2017, với cương vị trưởng thôn, anh cùng các ban, ngành, đoàn thể tích cực vận động người dân đóng góp tiền và ngày công lao động đổ bê tông gần 2 km đường trục thôn, mở rộng hơn 1 km đường vào xóm.

Để tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, người dân trong thôn còn chung tay làm tuyến đường hoa dài 3,5 km, lắp điện chiếu sáng cho 3 km đường thôn, với tổng trị giá cả trăm triệu đồng.

Đường trục thôn được mở rộng thênh thênh, bê tông phẳng lỳ, lại có điện chiếu sáng ban đêm nên người xe qua lại nườm nượp, hàng hóa giao thương được thuận lợi, là cơ hội để bà con trong thôn mở rộng sản xuất. Đặc biệt, khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế hộ, anh Thuật vận động bà con vay vốn ưu đãi lãi suất, đầu tư giống cây, con mới để phát triển kinh tế gia đình, như nuôi gà, cá, lợn, trồng quế…

Đến nay, thôn có vài trăm ha rừng, trồng các giống cây lâm nghiệp cho kinh tế ổn định như quế, bồ đề. Nhiều hộ thu tới vài trăm triệu đồng mỗi năm, điển hình như hộ bà Lê Thị Ngọc có mô hình chăn nuôi tổng hợp thu từ 200 triệu đồng trở lên; hộ ông Nguyễn Văn Cần chăn nuôi gà quy mô lớn, kết hợp phát triển kinh tế rừng, mỗi năm thu vài trăm triệu đồng…

Gương mẫu trong phát triển kinh tế hộ

Nhà trưởng thôn Nguyễn Văn Thuật nằm ngay đầu thôn. Ngôi nhà được xây theo kiểu biệt thự nhà vườn. Trong khu đất vườn rộng gần 1.000 m2, anh quy hoạch nơi nuôi gà theo hình thức bán chăn thả, nuôi lợn giống, lợn thịt và trồng cây ăn quả, trồng rau, màu. Anh Thuật nói: Mình là trưởng thôn, phải gương mẫu trong mọi phong trào, nhất là việc phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới. Có thành công mới có khả năng và kinh nghiệm để tư vấn, giúp đỡ bà con.

Với quan điểm đó, anh Thuật cùng gia đình tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi. Nhờ sự nhanh nhạy trong sản xuất và đặc biệt là kiên trì, bền bỉ, gia đình anh từng bước vượt qua khó khăn, trở thành hộ tiêu biểu của thôn về phát triển kinh tế. Với mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm, trừ chi phí, gia đình anh thu khoảng 200 triệu đồng.

Thành công trong việc nuôi gà theo quy mô lớn, gia đình anh Thuật luôn là địa chỉ sản xuất giỏi để bà con trong thôn, trong xã học tập kinh nghiệm. Gia đình bà Lương Thị Thanh ở thôn Nam Hải, cách đây 5 năm thuộc diện hộ nghèo. Mấy năm nay, học hỏi gia đình anh Thuật cách phát triển kinh tế, gia đình bà Thanh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đến nay, gia đình bà đã thoát khỏi diện hộ nghèo. Bà Thanh bộc bạch: Trước đây, khi thấy nhà anh Thuật và một số hộ khác đưa các cây, con giống mới vào sản xuất, không ít người nghi ngờ về sự thành công, bởi không hiểu những cây, con đó có phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương mình không. Tuy nhiên, từ thành công của các hộ, đặc biệt là của gia đình trưởng thôn, chúng tôi yên tâm làm theo.

Thôn Nam Hải hiện có 234 hộ thì có tới 50% hộ thuộc diện khá, giàu (thu nhập từ 200 triệu đồng/năm trở lên), 97% hộ đã xây được nhà kiên cố.

Nhận xét về Trưởng thôn Nguyễn Văn Thuật, ông Bùi Quang Uyên, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải khẳng định: Anh Thuật là trưởng thôn tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm cao, là gương điển hình trong phát triển kinh tế và vận động người dân xây dựng nông thôn mới.                  

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phiên tòa giả định tại trường Phổ thông DTNT THPT Yên Bái tỉnh Lào Cai.

Hiệu quả từ phiên tòa giả định

Trong bối cảnh bạo lực học đường đang trở thành câu chuyện nhức nhối, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển của thế hệ trẻ, việc tìm ra phương thức giáo dục pháp luật sinh động, dễ hiểu là yêu cầu cấp thiết. Mới đây, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai, "Phiên tòa giả định" do Tòa án nhân dân KV1, Viện kiểm sát nhân dân KV1 phối hợp cùng Công an phường Văn Phú và Đoàn phường Văn Phú tổ chức đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của hàng trăm học sinh.

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Ngày 09/12/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 23 quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Trong 3 ngày, từ 23 - 25/12/2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức cấp phát tiền mặt có điều kiện đợt 1 cho các hộ hưởng lợi từ dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Sau 3 ngày đêm khẩn trương xác minh, tìm kiếm thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các kênh nghiệp vụ, Công an xã Bát Xát phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai và Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh đã giúp một gia đình tại tỉnh Ninh Bình tìm lại con gái đi lạc.

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Năm 2025, phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình và người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giảm nghèo phù hợp.

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam


Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh đã được các trường học các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai sôi nổi, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào, biết ơn thế hệ cha ông đã hi sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thị trường dược được dự báo tăng trưởng mạnh, quy mô ước vượt 7 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, ngành này vẫn đối mặt nhiều thách thức khi phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, thiếu nhân lực chất lượng cao, trong khi áp lực kiểm soát thuốc giả, thuốc kém chất lượng và sản phẩm trá hình ngày càng gia tăng.

fb yt zl tw