Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

LCĐT - Bằng nghị lực và ý chí không chịu khuất phục trước khó khăn, cựu chiến binh Hoàng Văn Bon ở thôn Pác Mạc, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.

Năm 1981, khi mới 19 tuổi, chàng trai Hoàng Văn Bon tình nguyện nhập ngũ và biên chế thuộc Sư đoàn 355, thực hiện nhiệm vụ của người lính quân y. Tháng 6/1985, ông xuất ngũ trở về địa phương và được phân công công tác tại Trạm Y tế xã Vĩnh Yên. Từ năm 1990 đến nay, ông là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Pác Mạc.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp ảnh 1

Ông Hoàng Văn Bon (ngoài cùng bên phải ảnh) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình.

Sau khi xuất ngũ, ngoài tham gia công tác xã hội, ông Bon còn tích cực lao động, sản xuất. Thời gian đầu, khi được giao đất, gia đình ông khai hoang, phát nương trồng ngô, lúa nhưng thu nhập bấp bênh, năm được năm mất, đời sống vẫn khó khăn. Khi thấy đất đai bỏ hoang nhiều, ông cùng gia đình quyết định chuyển sang trồng cây gây rừng, chủ yếu là trồng xoan, trẩu, bồ đề… Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm từ các loại cây này khá khó khăn và hiệu quả kinh tế chưa cao.

Với ý chí và nghị lực của người lính, ông Bon đã bàn với gia đình xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp: Vườn - ao - chuồng - rừng. Với 3 ha rừng sẵn có, ông mạnh dạn vay vốn chuyển sang trồng quế. Đến nay, đồi quế của gia đình ông từ 2 đến 12 năm tuổi, đang cho khai thác tỉa, mỗi năm thu từ 50 đến 70 triệu đồng. Gia đình ông còn nuôi 4 con trâu, kết hợp chăn nuôi lợn, gà và cá, mỗi năm cho thu nhập hơn 50 triệu đồng. Từ cách làm đó, vốn tích lũy tăng lên hằng năm, gia đình ông đã có được mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao.

Là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn, ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Bon còn nhiệt tình và trách nhiệm với công tác xã hội, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, giúp đỡ hội viên nghèo phát triển kinh tế.

Ông Bon cũng luôn gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành tốt quy ước, hương ước của thôn, góp phần thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến 60 m2 đất làm đường giao thông nông thôn.

Dù ở cương vị nào, ông Bon cũng luôn gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được bà con địa phương yêu mến, tin tưởng. Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của ông Hoàng Văn Bon, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Yên - Hoàng Chính Nghĩa cho biết: Đồng chí Hoàng Văn Bon là người rất tận tụy với công việc, luôn vận động gia đình và người dân trong thôn tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông cũng là một trong những mô hình điển hình để các hội viên cựu chiến binh khác trong xã học và làm theo.

Với đức tính cần cù, năng động, nhiều năm liền ông Bon được hội nông dân các cấp tặng bằng khen, giấy khen vì có thành tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm động lực cho chuỗi sản xuất nông nghiệp

Thêm động lực cho chuỗi sản xuất nông nghiệp

7 tháng năm 2026, trong điều kiện chi phí đầu vào còn cao, thị trường tiêu thụ chưa ổn định và dịch bệnh luôn tiềm ẩn, ngành chăn nuôi của tỉnh vẫn duy trì đà tăng trưởng. Quy mô đàn cơ bản ổn định, sản lượng thịt hơi tăng hơn 3% so với cùng kỳ. Cùng với đó, phương thức sản xuất tiếp tục chuyển dịch theo hướng trang trại, an toàn sinh học và liên kết chuỗi, đóng góp vào tăng trưởng và nâng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Nậm Tông mong ngày đường mới hoàn thành

Nậm Tông mong ngày đường mới hoàn thành

Tuyến đường huyết mạch nối từ Tỉnh lộ 160 lên Nậm Tông, xã Cốc Lầu, tỉnh Lào Cai dù đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng, nhưng hiện vẫn thi công dang dở, khiến việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế và phát triển kinh tế của thôn.

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Những năm gần đây, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đẩy mạnh triển khai các mô hình sinh kế tại vùng lõi và vùng đệm theo hướng khai thác hợp lý lợi thế tự nhiên, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn đa dạng sinh học. Không chỉ tạo thêm nguồn thu nhập, các mô hình còn từng bước gắn lợi ích của người dân với trách nhiệm bảo vệ rừng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng 07/8, đoàn công tác Thường trực Hội Nông dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Chương Phát - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn.

Xuân Hòa khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Xuân Hòa khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Mưa lớn kèm lũ xảy ra vào rạng sáng 05/8 đã gây thiệt hại về nhà ở, giao thông, công trình hạ tầng và sản xuất nông nghiệp tại xã Xuân Hòa. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng cùng người dân khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Giữ nhịp xây dựng nông thôn mới

Giữ nhịp xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của Nhân dân trong duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Góp phần quan trọng vào thành công ấy là đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn - những người luôn sâu sát cơ sở, phát huy vai trò hạt nhân, vận động Nhân dân chung sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

fb yt zl tw