Làm nông nghiệp thì không ngại khó, ngại khổ

LCĐT - Là người năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Trần Văn Hạnh (sinh năm 1967) ở bản Minh Hải, xã Minh Tân (Bảo Yên) đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào nông dân làm kinh tế giỏi với mô hình trang trại tổng hợp đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.Làm nông nghiệp thì không ngại khó, ngại khổ ảnh 1

Ông Trần Văn Hạnh kiểm tra vườn bưởi.

Xung quanh căn nhà mới xây khang trang là vườn cây ăn quả xanh mướt và khu chuồng trại chăn nuôi được xây kiên cố. Khi phóng viên ngỏ ý muốn viết về cách làm kinh tế của gia đình, ông Hạnh nói: Bản thân chưa cống hiến được nhiều cho địa phương nên tôi quyết tâm phát triển kinh tế để thoát nghèo và làm giàu. Mình thoát nghèo rồi, sẽ có cơ hội giúp nhiều người khác.

Xuất thân từ nhà nông, quanh năm trồng lúa cũng chỉ đủ cung cấp lương thực cho gia đình. Năm được mùa thì đủ ăn, còn năm mất mùa thì gia đình ông Hạnh lại phải nhận gạo cứu đói của Nhà nước. Đến năm 2012, ông Hạnh quyết định đổi hướng sang trồng rừng. Năm đầu tiên, ông chỉ trồng 2 ha quế. Từ những năm sau, mỗi năm ông trồng thêm một ít. Đến nay, gia đình ông đã có 8 ha quế và 2 ha bồ đề. Cây quế bước sang năm thứ 3 cho thu hoạch, còn bồ đề cũng chuẩn bị đến kỳ khai thác. Kể từ khi chuyển hướng trồng rừng, cuộc sống gia đình ông Hạnh ngày càng được cải thiện và bắt đầu có tích lũy.

Năm 2017, xã Minh Tân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm, gia đình ông Hạnh là hộ đầu tiên đăng ký tham gia mô hình này. Nhờ cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm, cùng với tính ham học hỏi, chỉ sau 1 tháng, ông đã thu được 3 vòng tằm, mỗi vòng có trọng lượng 25 kg, với giá bán trung bình 3 triệu đồng/vòng. Trừ chi phí đầu tư giống, vật tư và công chăm sóc, mô hình cho thu nhập mỗi năm từ 100 đến 120 triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế rõ rệt, ông Hạnh đã tuyên truyền, vận động các hộ khác làm theo. Đến nay, xã đã có 42 hộ trồng dâu nuôi tằm, với tổng diện tích dâu tằm đạt 30 ha.

Cùng với trồng rừng và trồng dâu nuôi tằm, gia đình ông Hạnh còn trồng thêm các loại cây ăn quả như cam, bưởi, thanh long... Đến nay, gia đình ông có gần 500 gốc cam, bưởi và khoảng 400 trụ thanh long cho thu hoạch quanh năm. Phấn đấu tới cuối năm, ông Hạnh sẽ mở rộng diện tích trồng thanh long lên 1.000 trụ. Ông Hạnh còn có trang trại nuôi gà với quy mô 1.000 con, mỗi năm xuất bán 3 lứa gà, thu khoảng 70 - 80 triệu đồng. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, ông Hạnh cho biết: Điều đầu tiên của người làm nông nghiệp là phải chăm chỉ, không ngại khó, không ngại khổ. Cùng với đó, phải năng động, sáng tạo, chủ động nắm bắt thời cơ trong sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Ông Đặng Chí Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân khẳng định: Ông Trần Văn Hạnh là tấm gương tiêu biểu của địa phương trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Ý chí vượt khó, vươn lên làm giàu của ông Hạnh là gương sáng để bà con trong xã học tập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Kết nối để vươn xa

Kết nối để vươn xa

Liên kết sản xuất - tiêu thụ đã trở thành “chìa khóa” để nông sản địa phương nâng cao giá trị và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong hành trình ấy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đã trở thành cầu nối, kết nối các hợp tác xã, đưa nông sản vươn xa.

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Năm 2025 đánh dấu sự chuyển biến tích cực của xã vùng cao Phong Dụ Thượng khi thu ngân sách vượt xa dự toán và tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu. Kết quả này đến từ việc địa phương kiên trì phát triển cây quế, mạnh dạn thử nghiệm nuôi cá nước lạnh và phát triển du lịch.

“Chìa khóa” mở lối cho Hưng Khánh phát triển

“Chìa khóa” mở lối cho Hưng Khánh phát triển

Xác định giao thông là “chìa khóa” mở lối cho phát triển, những năm qua, xã Hưng Khánh đã tập trung đầu tư, huy động nguồn lực trong Nhân dân mở rộng các tuyến đường giao thông kết nối trung tâm xã với thôn, bản, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

50 học viên tham gia Hội thảo khởi động Dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp

50 học viên tham gia Hội thảo khởi động Dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp

Sáng 8/1, Trung tâm Nghiên cứu phát triển phụ nữ dân tộc thiểu số và miền núi (Đại học Thái Nguyên) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khởi động dự án và tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất bền vững và thúc đẩy thị trường cho 50 học viên là thành viên các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển vùng

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển vùng

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa vùng cao và vùng thấp là nhiệm vụ quan trọng được cả hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm triển khai bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Từ việc ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho tới đảm bảo an sinh xã hội, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập, tất cả đều hướng tới mục tiêu thúc đẩy vùng cao phát triển bền vững.

Phúc Khánh vào xuân

Phúc Khánh vào xuân

Thôn Phúc Khánh, xã Thác Bà là một trong những làng trồng hoa nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Mỗi độ xuân về, trên những cánh đồng hoa căng tràn sức sống, bà con lại tất bật chăm sóc, “canh” từng ngày để hoa nở đúng dịp, gửi gắm hy vọng về một mùa xuân đủ đầy và vụ tết thắng lợi.

Các xã vùng cao siết chặt công tác phòng, chống rét cho vật nuôi

Các xã vùng cao siết chặt công tác phòng, chống rét cho vật nuôi

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đang siết chặt công tác phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, bảo vệ sinh kế của người dân.

Xã Hạnh Phúc xây dựng điểm tái định cư an toàn cho đồng bào vùng cao

Xã Hạnh Phúc xây dựng điểm tái định cư an toàn cho đồng bào vùng cao

Sau những đợt thiên tai khốc liệt, trước nguy cơ sạt lở đất ngày càng hiện hữu, xã Hạnh Phúc đã khẩn trương triển khai phương án di dời 130 hộ dân trong vùng nguy hiểm ở các thôn: Sán Trá, Háng Thồ, Háng Dê đến khu tái định cư mới, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Năm 2026, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi hơn 289 ha đất trồng lúa

Năm 2026, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi hơn 289 ha đất trồng lúa

Theo kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa năm 2026 vừa được UBND tỉnh ban hành, toàn tỉnh sẽ thực hiện chuyển đổi 289,16 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng và mô hình sản xuất khác, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và thu nhập cho người dân.

Dấu ấn kinh tế rừng

Dấu ấn kinh tế rừng

Từ vùng thấp đến vùng cao, Lào Cai hôm nay xanh một màu xanh của rừng. Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng không chỉ giúp bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn quốc phòng - an ninh mà còn tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng vạn hộ dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tiềm năng và hướng đi bền vững từ du lịch chinh phục đỉnh Lùng Cúng

Tiềm năng và hướng đi bền vững từ du lịch chinh phục đỉnh Lùng Cúng

Nằm ở độ cao gần 2.913 mét so với mực nước biển, đỉnh Lùng Cúng, xã Nậm Có, tỉnh Lào Cai, sở hữu khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông. Những năm gần đây, cùng với xu hướng chinh phục các đỉnh núi cao, du lịch trải nghiệm gắn với khám phá bản sắc vùng cao tại Lùng Cúng đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Bát Xát: Mở ra hướng đi mới từ cây bí xanh thơm

Bát Xát: Mở ra hướng đi mới từ cây bí xanh thơm

Dù mới được đưa vào trồng thử nghiệm nhưng cây bí xanh thơm đã nhanh chóng "bén rễ" và cho năng suất tốt tại xã Bát Xát, mở ra hướng đi mới, hứa hẹn hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập.

Đường hoa ở Bảo Hà

Đường hoa ở Bảo Hà

Xây dựng nông thôn mới không chỉ thể hiện qua những tuyến đường bê tông hay nhà văn hóa khang trang, còn được khẳng định bằng chuyển biến trong nếp nghĩ, cách làm của người dân. Tại xã Bảo Hà, các tuyến đường hoa nông thôn đang dần trở thành điểm nhấn “xanh - sạch - đẹp”, góp phần cải thiện cảnh quan và lan tỏa ý thức giữ gìn môi trường trong cộng đồng.

Kiến tạo những vùng quê mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã và đang làm thay đổi diện mạo nông thôn Lào Cai, từng bước kiến tạo những vùng quê mới - nơi người dân thực sự là chủ thể của sự đổi thay và trực tiếp thụ hưởng thành quả từ quá trình phát triển.

fb yt zl tw