Làm nông nghiệp thì không ngại khó, ngại khổ

LCĐT - Là người năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Trần Văn Hạnh (sinh năm 1967) ở bản Minh Hải, xã Minh Tân (Bảo Yên) đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào nông dân làm kinh tế giỏi với mô hình trang trại tổng hợp đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.Làm nông nghiệp thì không ngại khó, ngại khổ ảnh 1

Ông Trần Văn Hạnh kiểm tra vườn bưởi.

Xung quanh căn nhà mới xây khang trang là vườn cây ăn quả xanh mướt và khu chuồng trại chăn nuôi được xây kiên cố. Khi phóng viên ngỏ ý muốn viết về cách làm kinh tế của gia đình, ông Hạnh nói: Bản thân chưa cống hiến được nhiều cho địa phương nên tôi quyết tâm phát triển kinh tế để thoát nghèo và làm giàu. Mình thoát nghèo rồi, sẽ có cơ hội giúp nhiều người khác.

Xuất thân từ nhà nông, quanh năm trồng lúa cũng chỉ đủ cung cấp lương thực cho gia đình. Năm được mùa thì đủ ăn, còn năm mất mùa thì gia đình ông Hạnh lại phải nhận gạo cứu đói của Nhà nước. Đến năm 2012, ông Hạnh quyết định đổi hướng sang trồng rừng. Năm đầu tiên, ông chỉ trồng 2 ha quế. Từ những năm sau, mỗi năm ông trồng thêm một ít. Đến nay, gia đình ông đã có 8 ha quế và 2 ha bồ đề. Cây quế bước sang năm thứ 3 cho thu hoạch, còn bồ đề cũng chuẩn bị đến kỳ khai thác. Kể từ khi chuyển hướng trồng rừng, cuộc sống gia đình ông Hạnh ngày càng được cải thiện và bắt đầu có tích lũy.

Năm 2017, xã Minh Tân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm, gia đình ông Hạnh là hộ đầu tiên đăng ký tham gia mô hình này. Nhờ cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm, cùng với tính ham học hỏi, chỉ sau 1 tháng, ông đã thu được 3 vòng tằm, mỗi vòng có trọng lượng 25 kg, với giá bán trung bình 3 triệu đồng/vòng. Trừ chi phí đầu tư giống, vật tư và công chăm sóc, mô hình cho thu nhập mỗi năm từ 100 đến 120 triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế rõ rệt, ông Hạnh đã tuyên truyền, vận động các hộ khác làm theo. Đến nay, xã đã có 42 hộ trồng dâu nuôi tằm, với tổng diện tích dâu tằm đạt 30 ha.

Cùng với trồng rừng và trồng dâu nuôi tằm, gia đình ông Hạnh còn trồng thêm các loại cây ăn quả như cam, bưởi, thanh long... Đến nay, gia đình ông có gần 500 gốc cam, bưởi và khoảng 400 trụ thanh long cho thu hoạch quanh năm. Phấn đấu tới cuối năm, ông Hạnh sẽ mở rộng diện tích trồng thanh long lên 1.000 trụ. Ông Hạnh còn có trang trại nuôi gà với quy mô 1.000 con, mỗi năm xuất bán 3 lứa gà, thu khoảng 70 - 80 triệu đồng. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, ông Hạnh cho biết: Điều đầu tiên của người làm nông nghiệp là phải chăm chỉ, không ngại khó, không ngại khổ. Cùng với đó, phải năng động, sáng tạo, chủ động nắm bắt thời cơ trong sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Ông Đặng Chí Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân khẳng định: Ông Trần Văn Hạnh là tấm gương tiêu biểu của địa phương trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Ý chí vượt khó, vươn lên làm giàu của ông Hạnh là gương sáng để bà con trong xã học tập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Ở xã Khao Mang, những năm gần đây, với giá trị kinh tế cao gấp chục lần so với trồng giống ngô thường, cây ngô mini không chỉ là sinh kế, còn là minh chứng cho sự nhạy bén, dám thay đổi tư duy của nông dân vùng cao.

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở mức báo động. Tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực tế, như lập chốt kiểm soát, tổ chức tập huấn đến đẩy mạnh tuyên truyền lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng tới từng thôn, bản.

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau những cơn mưa đầu mùa, các tràn ruộng bậc thang ở vùng cao vào mùa cày cấy. Tại thung lũng Nà Lặc, xã Trịnh Tường, nơi từng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào các dân tộc nỗ lực cải tạo lại những tràn ruộng bị đất đá vùi lấp để cấy lúa, với hi vọng vào vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no.

Hướng đi bền vững cho cây chè

Hướng đi bền vững cho cây chè

Việc đẩy mạnh sản xuất chè theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học đang trở thành xu thế tất yếu tại Lào Cai, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chè địa phương.

Vụ cam chín muộn

Vụ cam chín muộn

Sau Tết Nguyên đán, khi phần lớn các loại cây ăn quả có múi đã qua vụ thu hoạch, những vườn cam V2 chín muộn tại các xã Nghĩa Tâm, Chấn Thịnh mới bước vào mùa chín rộ. Trên những triền đồi xanh mướt, từng chùm cam vàng óng, căng mọng vẫn bám cành, mang theo hy vọng về một mùa quả ngọt, no ấm cho người trồng.

Cảm Nhân: Tập huấn và bàn giao cây giống triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ 2026

Cảm Nhân: Tập huấn và bàn giao cây giống triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ 2026

Sáng 08/4, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân xã Cảm Nhân tổ chức chương trình tập huấn kỹ thuật và bàn giao cây giống nhằm triển khai mô hình trồng tre măng Bát độ năm 2026. Chương trình được thực hiện dành cho 25 hộ nông dân tại thôn Làng Rẫy, xã Cảm Nhân.

Chủ động phòng, chống dông lốc

Chủ động phòng, chống dông lốc

Cuối tháng ba, một cơn dông lốc bất ngờ quét qua phường Cầu Thia, phường Nghĩa Lộ và các khu vực lân cận, gây thiệt hại nặng về nhà ở và tài sản của người dân. Dù chỉ diễn ra trong khoảng 30 - 40 phút, nhưng với cường độ mạnh, diễn biến nhanh, cơn dông đã để lại hậu quả nghiêm trọng, vượt ngoài dự báo thông thường.

Sức mạnh từ các "hạt nhân" liên kết

Sức mạnh từ các "hạt nhân" liên kết

Được xác định là "đòn bẩy" quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, hệ thống hợp tác xã nông nghiệp Lào Cai đang phát huy mạnh mẽ vai trò dẫn dắt kinh tế tập thể. Với mục tiêu thành lập mới hàng chục hợp tác xã mỗi năm, tỉnh đang nỗ lực biến các đơn vị này thành "hạt nhân" liên kết, không chỉ tạo sinh kế bền vững cho người dân mà còn trực tiếp nâng cao giá trị trên từng ha canh tác.

Xã Cốc San vào vụ trồng dưa hấu

Xã Cốc San vào vụ trồng dưa hấu

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, từ năm 2015, cây dưa hấu trên đồng đất Cốc San đã sinh trưởng tốt, cho sản lượng cao và hiệu quả kinh tế vượt trội so với lúa và ngô. Do đó, hiện nay, xã Cốc San đang tập trung hướng dẫn và đồng hành cùng nông dân trong việc mở rộng diện tích trồng mới dưa hấu.

Gia Phú: Ô nhiễm môi trường từ cơ sở chăn nuôi

Gia Phú: Ô nhiễm môi trường từ cơ sở chăn nuôi

Hàng chục hộ dân tại thôn Thái Bo, xã Gia Phú đang phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do cơ sở chăn nuôi lợn quy mô lớn tại thôn Soi Cờ đã xả chất thải trực tiếp ra suối. Mùi hôi thối nồng nặc kéo dài, nguồn nước đổi màu, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn...

Tăng cường bảo vệ rừng trước nguy cơ cháy cao

Tăng cường bảo vệ rừng trước nguy cơ cháy cao

Hiện nay, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, thời tiết hanh khô kéo dài làm gia tăng nguy cơ cháy rừng, nhiều khu vực được cảnh báo ở cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình đó, các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bài cuối: Cần giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững

Quản lý hoạt động nuôi cá lồng bè trên sông, hồ: Những vấn đề đặt ra Bài cuối: Cần giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững

Trước sự phát triển “nóng” hoạt động nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh và những hệ lụy đang xảy ra, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần có sự quản lý bài bản, khoa học. Đây không chỉ là câu chuyện của riêng ngành nông nghiệp và môi trường, mà còn liên quan đến chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng và các đơn vị được giao quản lý, khai thác lòng hồ, lòng sông…

fb yt zl tw