Báo Lào Cai
Thứ 5, 27/1/2022, 21:09 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Làm nông nghiệp thì không ngại khó, ngại khổ

LCĐT - Là người năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Trần Văn Hạnh (sinh năm 1967) ở bản Minh Hải, xã Minh Tân (Bảo Yên) đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào nông dân làm kinh tế giỏi với mô hình trang trại tổng hợp đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.

Ông Trần Văn Hạnh kiểm tra vườn bưởi.

Xung quanh căn nhà mới xây khang trang là vườn cây ăn quả xanh mướt và khu chuồng trại chăn nuôi được xây kiên cố. Khi phóng viên ngỏ ý muốn viết về cách làm kinh tế của gia đình, ông Hạnh nói: Bản thân chưa cống hiến được nhiều cho địa phương nên tôi quyết tâm phát triển kinh tế để thoát nghèo và làm giàu. Mình thoát nghèo rồi, sẽ có cơ hội giúp nhiều người khác.

Xuất thân từ nhà nông, quanh năm trồng lúa cũng chỉ đủ cung cấp lương thực cho gia đình. Năm được mùa thì đủ ăn, còn năm mất mùa thì gia đình ông Hạnh lại phải nhận gạo cứu đói của Nhà nước. Đến năm 2012, ông Hạnh quyết định đổi hướng sang trồng rừng. Năm đầu tiên, ông chỉ trồng 2 ha quế. Từ những năm sau, mỗi năm ông trồng thêm một ít. Đến nay, gia đình ông đã có 8 ha quế và 2 ha bồ đề. Cây quế bước sang năm thứ 3 cho thu hoạch, còn bồ đề cũng chuẩn bị đến kỳ khai thác. Kể từ khi chuyển hướng trồng rừng, cuộc sống gia đình ông Hạnh ngày càng được cải thiện và bắt đầu có tích lũy.

Năm 2017, xã Minh Tân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm, gia đình ông Hạnh là hộ đầu tiên đăng ký tham gia mô hình này. Nhờ cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm, cùng với tính ham học hỏi, chỉ sau 1 tháng, ông đã thu được 3 vòng tằm, mỗi vòng có trọng lượng 25 kg, với giá bán trung bình 3 triệu đồng/vòng. Trừ chi phí đầu tư giống, vật tư và công chăm sóc, mô hình cho thu nhập mỗi năm từ 100 đến 120 triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế rõ rệt, ông Hạnh đã tuyên truyền, vận động các hộ khác làm theo. Đến nay, xã đã có 42 hộ trồng dâu nuôi tằm, với tổng diện tích dâu tằm đạt 30 ha.

Cùng với trồng rừng và trồng dâu nuôi tằm, gia đình ông Hạnh còn trồng thêm các loại cây ăn quả như cam, bưởi, thanh long... Đến nay, gia đình ông có gần 500 gốc cam, bưởi và khoảng 400 trụ thanh long cho thu hoạch quanh năm. Phấn đấu tới cuối năm, ông Hạnh sẽ mở rộng diện tích trồng thanh long lên 1.000 trụ. Ông Hạnh còn có trang trại nuôi gà với quy mô 1.000 con, mỗi năm xuất bán 3 lứa gà, thu khoảng 70 - 80 triệu đồng. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, ông Hạnh cho biết: Điều đầu tiên của người làm nông nghiệp là phải chăm chỉ, không ngại khó, không ngại khổ. Cùng với đó, phải năng động, sáng tạo, chủ động nắm bắt thời cơ trong sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Ông Đặng Chí Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân khẳng định: Ông Trần Văn Hạnh là tấm gương tiêu biểu của địa phương trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Ý chí vượt khó, vươn lên làm giàu của ông Hạnh là gương sáng để bà con trong xã học tập.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết