Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 4: Trưởng thôn người Nùng giữ rừng biên giới

Bài 4: Trưởng thôn người Nùng giữ rừng biên giới

0:00 / 0:00
0:00

Bài 4: Trưởng thôn người Nùng giữ rừng biên giới

Đến Na Cáng - thôn biên giới của xã Sán Chải cũ, nay thuộc xã Si Ma Cai, chúng tôi hỏi nhà Trưởng thôn Thền Văn Khương, bà con đều vui vẻ chỉ về phía nhà xây 2 tầng khang trang ở cuối thôn. Người Nùng ở đây tự hào bảo, anh Khương còn trẻ nhưng đã có 16 năm làm trưởng thôn, luôn gương mẫu đi đầu, giúp bà con nhiều việc lắm.

z7005806012520-f787ae55f9b97e92d0de8eedbf81d578.jpg
Người Nùng ở Na Cáng luôn có ý thức giữ rừng và bảo vệ rừng.

Gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Sau cái bắt tay hồ hởi chào đón với chúng tôi, anh Thền Văn Khương chỉ ra tuyến đường bê tông chạy vòng vèo qua những rừng cây, chia sẻ rằng: Thôn Na Cáng có 76 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng. Từ thôn xa và khó khăn nhất của thị trấn Si Ma Cai trước đây, nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay thôn thay đổi nhiều vì đã có đường bê tông, có nhiều nhà xây kiên cố, đời sống bà con đã no ấm hơn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả đó, Na Cáng cũng đã phải vượt qua không ít khó khăn, trở ngại.

Năm 2016, khi thôn được Nhà nước hỗ trợ làm đường bê tông, ai nấy đều phấn khởi, nhưng một số hộ lại e ngại khi đường mở rộng qua phần đất nương, đất rừng sản xuất của gia đình. Có hộ dân dù chỉ mất 100 - 200 m2 đất rừng nhưng cán bộ đến tuyên truyền năm lần, bảy lượt vẫn chưa đồng thuận.

"Để bà con làm theo, tôi tiên phong hiến gần 1.000 m2 đất nương, đất ruộng của gia đình để mở rộng đường thôn. Một số cán bộ, đảng viên cũng gương mẫu hiến đất làm đường. Từ đó, bà con tích cực làm theo, có 36 hộ dân đã hiến đất để đổ bê tông hơn 2 km đường trục thôn" - trưởng thôn Thền Văn Khương nhớ lại.

3-9.jpg
Không chỉ nhiệt tình, gương mẫu với công việc chung, Trưởng thôn Thền Văn Khương còn là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình.

Những năm qua, anh tập trung sản xuất giống lúa đặc sản của địa phương và mở rộng diện tích rừng. Mỗi năm, gia đình anh thu hoạch trên 2 tấn thóc, hơn 5 tấn ngô, 10 tấn sắn, duy trì đàn trâu, bò từ 3 - 4 con. Ngoài ra, anh còn trồng cây quế, xoan, lát, trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng… Nhờ bàn tay chăm chỉ, cần mẫn của anh và gia đình, những cánh rừng ngày một thêm xanh, tăng nguồn thu cho gia đình.

2-11.jpg
Trưởng thôn Thền Văn Khương vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập.

Vừa tiên phong đi đầu trong phát triển kinh tế, giúp đỡ người dân học hỏi từ mô hình của gia đình, Trưởng thôn Thền Văn Khương còn kiên trì vận động bà con thay đổi tập quán canh tác cũ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập. Tiêu biểu như vận động bà con gieo ngô dày hạt, trồng cỏ VA06, làm hố ủ phân vi sinh… Thấy được hiệu quả của cách làm hay, bà con áp dụng vào sản xuất, biến Na Cáng trở thành vùng đất biên giới xanh tươi, trù phú. Từ năm 2024 đến nay, thôn Na Cáng giảm 10 hộ nghèo và có 6 hộ đã hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hiện thôn còn 21 hộ nghèo.

Để rừng biên giới mãi xanh

Lần đầu đến thôn Na Cáng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vùng đất xanh tươi, trù phú. Đi đến đâu cũng gặp những khu rừng bát ngát, có rừng cây cổ thụ đẹp như trong truyện cổ tích. Đặc biệt, có những đoạn đường bê tông như dải lụa mềm mại trải dưới tán rừng xanh mát.

Nhìn những khu rừng xanh ngút ngát, Trưởng thôn Thền Văn Khương tâm sự: Ở nơi biên giới, những khu rừng cổ thụ như tấm lá chắn khổng lồ che chở cho dân làng. Từ xưa, người Nùng ở đây đã có ý thức giữ rừng và truyền thống đó được bảo tồn, lưu giữ đến ngày nay.

7-4.jpg
Bản làng của người Nùng ở Na Cáng được bao bọc bởi những khu rừng xanh tốt.

Là trưởng thôn Na Cáng, những năm qua, anh Khương luôn sát cánh cùng với bà con trong thôn duy trì tổ chức lễ cúng rừng mỗi năm 2 lần. Theo đó, vào ngày 30/6 âm lịch, người Nùng ở thôn Na Cáng và cả xã Si Ma Cai lại góp tiền mua trâu để hiến tế thần rừng tại khu rừng cấm. Thầy cúng sẽ dâng lễ vật cầu thần rừng phù hộ cho nguồn nước luôn dồi dào, ngô lúa xanh tươi. Còn vào tháng 2 âm lịch, tại khu rừng cấm giữa cánh đồng của thôn, đồng bào Nùng trong thôn tổ chức lễ cúng rừng với mong muốn thần rừng, thần nước phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống Nhân dân thêm no ấm.

Trưởng thôn Thền Văn Khương cho biết: Lễ cúng rừng vừa góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa là dịp để thôn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con trong việc bảo vệ rừng. Nhờ đó, Na Cáng không chỉ giữ được những khu rừng cấm với nhiều cây cổ thụ, mà bà con trong thôn còn tích cực giữ rừng, trồng thêm nhiều khu rừng mới để thôn biên giới luôn bạt ngàn màu xanh.

Mặc dù bận việc, nhưng Trưởng thôn Thền Văn Khương vẫn dành thời gian đưa chúng tôi đi thăm khu rừng sản xuất, rừng cổ thụ của thôn. Thật bất ngờ khi được tận mắt nhìn thấy cây lát hoa cổ thụ mấy người ôm không hết mọc sừng sững trong khu rừng cạnh cánh đồng lúa xanh mướt. Trên mỏm núi đá nhấp nhô, những thân cây cổ thụ vươn cao như bức tường thành vững chãi bao bọc cho bản làng thêm bình yên

"Đây là cây lát cổ thụ nhất thôn, không biết mấy trăm năm tuổi, có người về đây trả giá 500 triệu đồng nhưng bà con nhất định không bán vì là cây thiêng trong rừng cấm" - anh Khương chia sẻ.

5-5.jpg
Trưởng thôn Thền Văn Khương luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn trồng rừng và bảo vệ rừng.

Dạo một vòng quanh thôn Na Cáng, Trưởng thôn Thền Văn Khương bảo: Tôi rất vui vì qua công tác tuyên truyền, vận động bà con trong thôn đã tích cực trồng rừng, ý thức bảo vệ rừng.

Những rừng gỗ xoan, gỗ lát đã trồng được 10 năm đến 20 năm, những rừng quế 7 - 8 năm tuổi vươn lên xanh tốt vừa giúp bà con nơi biên giới có cuộc sống ấm no, vừa giữ cho không khí của thôn luôn trong lành. Tận dụng tán rừng, bà con còn trồng cây sa nhân tím để có thêm thu nhập. Mỗi năm, riêng bán quả sa nhân tím cũng đem về cho mỗi hộ từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

z7005805721634-000e55d389523ca8fcee0ab90bad7cec.jpg
Khu rừng xanh ngát ở thôn Na Cáng.

Nhìn những khu rừng xanh bạt ngàn ở Na Cáng, tôi chợt nghĩ rằng những khu rừng cũng giống như đồng bào các dân tộc nơi đây đang đoàn kết, gắn bó xây dựng mảnh đất này. Còn bao năm qua, Trưởng thôn Thền Văn Khương cũng giống như một cây lát hoa cổ thụ vững vàng trên núi đá Si Ma Cai, góp công sức làm cho vùng đất này thêm tươi xanh.

Bài cuối: Người nối sợi đoàn kết ở Lao Hầu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Thời gian qua, sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh ngày càng thực chất, trở thành nơi bàn và giải quyết các công việc của dân. Nhiều bài toán về sản xuất, việc làm, giảm nghèo hay mô hình sinh kế như trồng quế, dâu nuôi tằm, chăn nuôi đã được thảo luận, triển khai hiệu quả. Đưa nghị quyết sát thực tiễn giúp nâng cao thu nhập và tiếp thêm động lực để Nhân dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Sáng 20/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Kỷ nguyên mới Việt Nam (Công ty Kỷ nguyên mới) về đề xuất triển khai ứng dụng AI trên nền tảng dữ liệu dùng chung của tỉnh.

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Là xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đồng đều, công tác xây dựng Đảng ở Pha Long đặt ra những yêu cầu đặc thù. Trong đó, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng nhằm bổ sung lực lượng, bảo đảm tính kế thừa và góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Cùng với cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh chú trọng xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm nâng cao năng lực quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Trong bối cảnh yêu cầu công tác xây dựng Đảng ngày càng cao, nhất là sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, sắp xếp thôn, tổ dân phố, việc xây dựng "chi bộ 4 tốt", "đảng bộ cơ sở 4 tốt" càng trở thành yêu cầu cấp thiết để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển.

Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trước yêu cầu ngày càng cao trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đang từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng “đồng kiến tạo tri thức”. Mỗi giờ học trở thành một quá trình cùng học, cùng khám phá và cùng tạo ra những giá trị mới.

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Nhiều năm qua, bài toán phát triển đảng viên tại các vùng nông thôn ở Mường Lai luôn là nỗi trăn trở lớn. Thực trạng già hóa và nguy cơ “trắng” đảng viên trẻ đang ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo của không ít chi bộ cơ sở. Để giải quyết, cấp ủy đã chủ động linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

fb yt zl tw