Australia phá đường dây nhập khẩu hơn 500 kg cocaine qua cảng Sydney

Lực lượng đặc nhiệm liên ngành Australia vừa triệt phá một đường dây ma túy lớn, bắt giữ 3 đối tượng bị cáo buộc tìm cách tuồn 506 kg cocaine vào thành phố Sydney.

haiquan-8625.jpg
Ba người đàn ông bị bắt giữ liên quan đến vụ nhập khẩu thất bại 506 kg cocaine.

Lô hàng được ngụy trang trong một container hợp pháp cập cảng Sydney đêm 31/8, với giá trị ước tính khoảng 164 triệu AUD (108 triệu USD). Cảnh sát cho biết, những người bị bắt gồm một tài xế xe nâng 38 tuổi, một công nhân bến cảng 25 tuổi và một tài xế xe nâng 42 tuổi. Hai đối tượng đầu tiên bị bắt quả tang tại bến cảng khi tiếp cận container chứa ma túy và sử dụng dụng cụ tháo gỡ vách ngăn giả để lấy hàng. Đối tượng thứ ba bị bắt khi rời khỏi nhà của tài xế xe nâng, mang theo số tiền mặt 200.000 AUD, được cho là liên quan đến hoạt động phạm pháp.

Khám xét thêm các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ thêm 130.000 AUD bị cáo buộc là tiền do phạm tội mà có. Container chứa số ma túy này được vận chuyển từ châu Âu, song cảnh sát vẫn đang điều tra quốc gia xuất xứ.

Cảnh sát cho biết số cocaine thu giữ có giá trị ước tính 164 triệu USD.
Cảnh sát cho biết số cocaine thu giữ có giá trị ước tính 164 triệu USD.

Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 4/2025, khi lực lượng đặc nhiệm Paiporta được thành lập để truy quét các băng nhóm ma túy lợi dụng nhân viên cảng và hải quan để đưa hàng cấm vào Australia. Đội đặc nhiệm đa cơ quan (MAST) với 41 sĩ quan từ Cảnh sát Liên bang Australia (AFP), cảnh sát bang New South Wales và nhiều cơ quan khác đã phối hợp phá án. Trước đó, lực lượng này từng truy tố một nhân viên Biên phòng vì dính líu hoạt động nhập khẩu ma túy.

Theo Giám đốc AFP Peter Fogarty, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia luôn tìm cách khai thác lỗ hổng tại các cửa ngõ của Australia, nhưng lực lượng chức năng cam kết sẽ vạch trần và đưa ra công lý. Ông cảnh báo những ai bị cám dỗ bởi lợi nhuận từ ma túy có thể phải đối mặt án tù chung thân.

Ba đối tượng hiện đã bị truy tố các tội danh nhập khẩu ma túy với số lượng thương mại và rửa tiền. Họ đã bị ra tòa địa phương Sutherland ngày 1/9 và sẽ tiếp tục hầu tòa trong tháng tới.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

fb yt zl tw