Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do, một thỏa thuận mà cả hai bên đều ca ngợi là mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng - trang PTI dẫn lời Thư ký của Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ, ông Rajesh Agrawal cho biết.

Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Thỏa thuận này mở đường cho thương mại tự do hàng hóa giữa khối 27 quốc gia EU và Ấn Độ - chiếm một phần tư tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và là thị trường tiêu dùng của 2 tỷ người.

"Đây sẽ là một thỏa thuận cân bằng, hướng tới tương lai, nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế tốt hơn với EU" - ông Rajesh Agrawal nêu rõ.

Sau nhiều năm gián đoạn, Ấn Độ và EU đã thúc đẩy việc hoàn tất thỏa thuận sau khi Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán vào năm 2025.

Truyền thông quốc tế đưa tin Ấn Độ đang lên kế hoạch giảm thuế nhập khẩu ô tô của EU xuống còn 40%, từ mức 110%, như một phần của thỏa thuận. Các cuộc đàm phán đã loại trừ một số vấn đề nhạy cảm liên quan nông nghiệp và sản xuất sữa, vì New Delhi vẫn duy trì quan điểm cần bảo vệ hàng triệu nông dân tự cung tự cấp của nước này.

Theo số liệu của EU, thương mại song phương đã lên tới 120 tỷ euro vào năm 2024 (tăng gần 90% so với thập kỷ trước), cùng với 60 tỷ euro từ thương mại dịch vụ, nhưng hai bên đều mong muốn thúc đẩy hơn nữa. Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, lễ ký kết chính thức sẽ diễn ra sau quá trình thẩm định pháp lý kéo dài từ 5 đến 6 tháng, dự kiến trong năm nay và có hiệu lực vào đầu năm sau.

Thỏa thuận này được hoàn tất vài ngày sau khi EU ký một hiệp định quan trọng với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), tiếp nối các thỏa thuận năm 2025 của EU với Indonesia, Mexico và Thụy Sĩ. Trong cùng thời gian đó, New Delhi cũng đã hoàn tất các thỏa thuận với Anh, New Zealand và Oman.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

fb yt zl tw