AI làm mờ ranh giới thật-giả, đặt thách thức lớn cho thông tin số

Theo các chuyên gia, sự phát triển nhanh chóng của AI không chỉ khiến việc nhận diện nội dung giả trở nên khó khăn hơn mà còn làm thay đổi cách thông tin được tạo ra và lan truyền trong xã hội.

bao-chi-va-ai.jpg

Một đoạn video lan truyền trên nền tảng mạng xã hội X, được cho là ghi lại cảnh binh sĩ Israel bật khóc phía sau một bức tường, đã thu hút hơn 1,6 triệu lượt xem trước khi bị phát hiện là sản phẩm do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Vụ việc mới đây tiếp tục làm dấy lên lo ngại về việc công nghệ AI đang làm mờ ranh giới giữa nội dung thật và giả, đặt ra thách thức lớn đối với độ tin cậy của thông tin số.

Theo các chuyên gia, sự phát triển nhanh chóng của AI không chỉ khiến việc nhận diện nội dung giả trở nên khó khăn hơn mà còn làm thay đổi cách thông tin được tạo ra và lan truyền trong xã hội.

Trong bối cảnh xung đột quốc tế ngày càng phức tạp, “chiến trường” thông tin giờ đây không chỉ tồn tại ngoài thực địa mà còn diễn ra mạnh mẽ trên không gian mạng.

Một cuộc điều tra của đài truyền hình công Đức ZDF đã chỉ ra nhiều điểm bất thường trong đoạn video nói trên. Cụ thể, trong một số cảnh, phù hiệu trên quân phục binh sỹ có hình quốc kỳ Israel, nhưng ở cảnh khác lại biến mất; phần chữ trên phù hiệu cũng vô nghĩa - dấu hiệu thường gặp trong các sản phẩm do AI tạo ra.

Ngoài ra, người dùng mạng xã hội cũng phát hiện nhiều chi tiết thiếu nhất quán về trang phục, âm thanh và vũ khí, càng làm dấy lên nghi vấn về tính xác thực của video.

Sự lan rộng của các nội dung do AI tạo ra đang đặt ra thách thức trực tiếp đối với uy tín của các cơ quan báo chí.

Trước đó, chính ZDF đã phải triệu hồi và sau đó cho thôi việc một phóng viên tại New York sau khi một phóng sự của người này sử dụng hình ảnh do AI tạo ra mà không được kiểm chứng.

Tổng biên tập ZDF, bà Bettina Schausten, cảnh báo việc xem nhẹ các tiêu chuẩn báo chí có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của công chúng.

Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra nội dung giả, AI còn có khả năng định hình nhận thức xã hội theo những cách tinh vi hơn.

Các nhà nghiên cứu quốc tế cảnh báo rằng công nghệ này đang bước vào giai đoạn mới với sự xuất hiện của các “bầy đàn AI” - tức mạng lưới các tài khoản giả mạo được vận hành có phối hợp, giả danh người dùng thật để lan truyền thông tin sai lệch.

Theo nhà nghiên cứu dữ liệu xã hội David Garcia tại Đại học Konstanz, các hệ thống này có thể do cá nhân hoặc tổ chức kiểm soát, có khả năng ghi nhớ, duy trì “danh tính” và bắt chước hành vi con người. Chúng có thể hoạt động đồng bộ nhằm phục vụ một mục tiêu chung, đồng thời điều chỉnh ngôn ngữ, giọng điệu và phản ứng theo thời gian thực. Điều này cho phép tạo ra “ảo giác đồng thuận xã hội," khiến một quan điểm có vẻ như được số đông ủng hộ, dù thực tế không phải vậy.

Trước những nguy cơ gia tăng, các nhà nghiên cứu và tổ chức đang đẩy mạnh các giải pháp phát hiện và kiểm soát. Một số chuyên gia đề xuất cần sàng lọc nội dung dựa trên các dấu hiệu phối hợp bất thường nhằm nhận diện sớm các mạng lưới AI. Đồng thời, việc tăng cường giám sát và minh bạch hóa hoạt động của các tài khoản do AI tạo ra cũng được coi là cần thiết để bảo vệ không gian thông tin.

Tại Đức, Trung tâm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), đã khởi động dự án phát hiện deepfake mang tên “Check First. Vote Smart." Công cụ này cho phép người dùng gửi các hình ảnh nghi vấn trên mạng xã hội để hệ thống phân tích và đánh giá khả năng bị thao túng hoặc được AI tạo ra.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh người dân ngày càng thường xuyên tiếp xúc với nội dung bị chỉnh sửa hoặc giả mạo, khả năng đánh giá và kiểm chứng thông tin đang trở thành một kỹ năng thiết yếu. Việc nâng cao nhận thức và năng lực tiếp cận thông tin đúng đắn được xem là yếu tố then chốt để hạn chế tác động tiêu cực của công nghệ AI đối với xã hội hiện đại.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Hội thảo trao đổi, thảo luận "Ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp"

Sáng 08/8, tại phường Cam Đường, Học viện Hành chính và Quản trị công thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức trao đổi, thảo luận về chuyển đổi số trong công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực số cho cán bộ, công chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh.

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Bản Xèo tổ chức tập huấn kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho 73 học viên

Trong hai ngày (07 - 08/8), tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Xèo, UBND xã Bản Xèo tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho 73 cán bộ, công chức, viên chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và lực lượng “người bản số” trên địa bàn.

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Những Người tiên phong của bản Hà Nhì

Việc thực hiện chuyển đổi số ở khu vực vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng cần đến những người tiên phong trong cộng đồng. Tại xã Y Tý, có những thanh niên dân tộc Hà Nhì trở thành nòng cốt của thôn, bản trong ứng dụng công nghệ số vào quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển kinh tế địa phương.

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Trịnh Tường ra quân hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh, tích hợp an sinh xã hội trên VNeID

Ngày 07/8, xã Trịnh Tường thành lập và triển khai 16 tổ công tác xuống các thôn trên địa bàn, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, tích hợp tài khoản an sinh xã hội và các loại giấy tờ cá nhân trên ứng dụng VNeID.

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Sáng 07/8/2026, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 01 tháng thực hiện thí điểm đánh giá cán bộ, công chức theo phương pháp đo lường bằng KPI. Địa phương là 1 trong 6 cơ quan, đơn vị được lựa chọn để triển khai vận hành thử nghiệm theo chủ trương của tỉnh.

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Trong hai ngày (05 - 06/8), UBND phường Trung Tâm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng số và sử dụng ứng dụng AI cho gần 150 cán bộ tổ dân phố, thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng và cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn.

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

Cùng với lợi ích mang lại, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Phụ nữ và trẻ em hiện là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, lừa đảo và lợi dụng trên không gian mạng. Trước thực tế đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng số, trang bị kiến thức pháp luật, xây dựng "lá chắn" bảo vệ hội viên ngay từ cơ sở.

Thủ tướng phát động cao điểm 100 ngày gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, thúc đẩy quản trị số trên toàn quốc

Thủ tướng phát động cao điểm 100 ngày gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, thúc đẩy quản trị số trên toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và Đề án 06, đã ký Quyết định số 88/QĐ-BCĐCP ban hành kế hoạch hành động nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số, tập trung xử lý những điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm 100 ngày.

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

fb yt zl tw