3 xã được triển khai dự án về quyền sức khỏe sinh sản và quyền học tập cho trẻ em người dân tộc dễ bị tổn thương

Sáng 23/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Dự án “Quyền sức khỏe sinh sản và quyền học tập cho trẻ em người dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương thiếu sự chăm sóc của cha mẹ ở vùng dự án” giai đoạn 2023 – 2026.

IMG_3967.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đại diện Tổ chức Adoptionscentrum (ACS - Thụy Điển) tại Việt Nam; một số sở, ngành của tỉnh; UBND huyện Bát Xát; các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; hội phụ nữ các huyện Bát Xát, Bảo Yên; UBND và ban quản lý dự án các xã triển khai dự án giai đoạn 2023 – 2026.

IMG_3958.JPG
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Thị Khánh Nguyệt phát biểu tại hội nghị.

Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của Tổ chức ACS – Thụy Điển, sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã triển khai các dự án tại các xã còn nhiều khó khăn thuộc huyện Bảo Thắng, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Yên. Các hoạt động của dự án đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội các cấp trong việc truyền thông, giáo dục và bảo vệ quyền phụ nữ, quyền trẻ em; thay đổi tích cực trong nhận thức và hành vi của trẻ em, phụ nữ vùng dự án nói riêng và người dân tại cộng đồng nói chung.

Trong giai đoạn tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục được Tổ chức ACS hỗ trợ nguồn lực thực hiện Dự án “Quyền sức khỏe sinh sản và quyền học tập cho trẻ em người dân tộc dễ bị tổn thương thiếu sự chăm sóc của cha mẹ ở vùng dự án” giai đoạn 2023 – 2026. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 1955/QĐ-UBND ngày 9/8/2023.

IMG_3970.JPG
Đại diện Tổ chức ACS tại Việt Nam thông tin tại hội nghị.

Giai đoạn 2023 – 2026, dự án được triển khai tại 3 xã: Xuân Hòa (huyện Bảo Yên); Dền Thàng và Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát).

Nhóm đối tượng đích trong dự án gồm 300 trẻ vị thành niên dân tộc thiểu số (từ 12 đến 16 tuổi) được tiếp cận, tham gia trực tiếp dự án; 300 cha/mẹ, người nuôi dưỡng trẻ vị thành niên (từ 12 đến 16 tuổi) tại 3 xã triển khai dự án; 51 cán bộ hội phụ nữ được hỗ trợ nâng cao năng lực và tham gia trực tiếp các hoạt động dự án; 55 cán bộ chính quyền, các ban, ngành liên quan tham gia trực tiếp, được tiếp cận các hoạt động của dự án.

IMG_3980.JPG
Đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị.

Việc tổ chức các hoạt động của dự án hướng đến mục tiêu cụ thể đến hết năm 2026 có 90% trẻ trai và gái khẳng định có thực hành các biện pháp chăm sóc sức khỏe, bao gồm sức khỏe sinh sản; 75% trẻ trai và gái hoàn thành bậc học THCS và tiếp tục theo học THPT hay học nghề; 75% trẻ trai và gái khẳng định có thực hiện các biện pháp phòng, tránh xâm hại và bạo lực, được bảo vệ, chăm sóc trong môi trường an toàn trước các nguy cơ bị xâm hại tình dục; tăng số lượng cha, mẹ tham gia các hoạt động đối thoại, các cuộc họp với chính quyền địa phương để yêu cầu việc thực hiện các quyền của con em họ.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi những nội dung, đề xuất một số ý kiến để việc triển khai dự án hiệu quả trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

fb yt zl tw